Kiểm soát thép Trung Quốc, cứu thép Việt

Thứ Hai, ngày 12/11/2012 13:19 PM (GMT+7)

Trước tình trạng thép Trung Quốc vẫn đang được nhập khẩu ồ ạt vào nước ta, chiếm khoảng 30% tổng lượng nhập khẩu làm ảnh hưởng đến ngành thép trong nước, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan tỉnh, thành phố rà soát, kiểm tra chặt chẽ, tránh hiện tượng gian lận thương mại nhập khẩu thép.

Theo báo cáo của Hiệp hội thép VN (VSA), 8 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập khẩu gần 5 triệu tấn sắt thép các loại, tăng gần 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đáng chú ý là chỉ riêng lượng thép nhập từ TQ đã gần 1,4 triệu tấn, chiếm 28% tổng lượng thép nhập khẩu.

Kiểm soát thép Trung Quốc, cứu thép Việt - 1
Việt Nam có nguy cơ mất thị trường thép nếu không kiểm soát chặt thép nhập khẩu

Các loại thép nhập khẩu từ TQ đều tăng rất mạnh, như thép cán nóng cuộn tăng 179%, thép cán nóng dạng tấm tăng 199%, thép mạ kẽm khổ hẹp tăng 131%, thép xây dựng dạng thanh tăng 123%... Đặc biệt, thép cuộn xây dựng loại Þ6 và Þ8 tăng 557% với tổng số là 156.000 tấn, trong khi loại này năm ngoái chỉ nhập khoảng 35.000 tấn…

Trong khi đó, lượng hàng tồn kho của các DN thép trong nước hiện rất lớn và vẫn đang có nguy cơ gia tăng. Tính đến hết tháng 8, lượng thép tồn kho đã lên tới 315.000 tấn và cuối tháng 9 là khoảng 330.000 tấn.

Hiện nay, giá thép tại Trung Quốc ở mức thấp, thép phi 6 và phi 8 chỉ còn hơn 490 USD/tấn, trong khi giá bán trong nước là 600 USD/tấn. Ðặc biệt, thép hợp kim chứa vi lượng Bo đang nhập khẩu vào nước ta với số lượng lớn. Theo quy định, loại thép này nằm trong nhóm các sản phẩm được xuất tự do trong khối ASEAN+1 (bao gồm Trung Quốc) cho nên được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu bằng 0%, do đó giá còn rẻ hơn. Tuy nhiên, lượng thép này hầu hết chỉ được sử dụng làm thép xây dựng.

Việc nhập khẩu thép Trung Quốc với giá bán ra thị trường rẻ hơn đã khiến ngành thép Việt Nam khủng hoảng. Lượng hàng tồn kho đang tăng rất cao và là một trong những nguy cơ khiến ngành thép Việt Nam rơi vào bế tắc.

Trước tình trạng này, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan tỉnh, thành phố báo cáo số liệu các tờ khai làm thủ tục nhập khẩu thép Bo. Qua đó, tiến hành rà soát, kiểm tra chặt chẽ, thu đủ chứng từ theo quy định, tránh hiện tượng gian lận thương mại.

Theo Phương Trà (Khampha.vn)
Thị trường - Tiêu dùng - Tồn kho lớn vẫn ùn ùn nhập thép TQ Tồn kho lớn vẫn ùn ùn nhập thép TQ
Thép TQ giá rẻ được nhập ồ ạt khiến doanh nghiệp thép trong nước thêm khó khăn.
Thị trường - Tiêu dùng - Thép ngoại “tấn công” thép nội Thép ngoại “tấn công” thép nội
Hàng triệu tấn thép nhập khẩu từ các nước ASEAN và Trung Quốc đang khiến ngành thép trong nước sống dở chết dở.
Thị trường - Tiêu dùng - Bật mí về vụ kiện ống thép hàn cacbon VN Bật mí về vụ kiện ống thép hàn cacbon VN
Cửa ải "thuế" phía DOC áp đặt cho Việt Nam được cho là " bất bình đẳng".
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang