Không nên tăng giá điện hết năm nay

Thứ Bảy, ngày 10/09/2011 08:45 AM (GMT+7)

Đó là nhận xét của các chuyên gia kinh tế sau khi Tập đoàn Điện lực VN (EVN) liên tục đề xuất tăng giá điện trong thời gian gần đây.

Lỗ nặng nên phải tăng giá

Chỉ trong gần 1 tháng trở lại đây, EVN đã hai lần đề nghị Bộ Công Thương, đề nghị Chính phủ cho phép điều chỉnh giá điện. Theo EVN, hiện giá điện mua vào đang cao hơn giá bán ra khoảng 100 đồng/kWh. EVN đang lỗ nặng nên chưa có nguồn để chi trả các chi phí cho sản xuất điện. Các tập đoàn dầu khí và than liên tục "thúc" EVN trả nợ tiền điện và các khoản nợ khác.

Kết quả tài chính của EVN từ 2010 đến nay đã lỗ lũy kế lên khoảng trên 12.000 tỷ đồng (chưa kể chênh lệch tỷ giá). 8 tháng năm 2011 đã lỗ 2.000 tỷ đồng. Nợ lũy kế tiền điện của ngành dầu khí và ngành than từ 2010 đến nay cũng đã lên tới 15.000 tỷ đồng. Số tiền vốn lưu động 10.000 tỷ đồng được các ngân hàng đồng ý cho vay theo bảo lãnh của Thủ tướng Chính phủ đến nay vẫn chưa giải ngân được. Do vậy, nếu không được điều chỉnh giá điện hợp lý, đặc biệt là trong tháng 9 này, EVN sẽ khó khăn trong việc đáp ứng điện cho nền kinh tế.

Xung quanh kiến nghị điều chỉnh giá điện của EVN, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định: Bộ còn đang xem xét. Chưa có phương án nào về tăng giá điện trong tháng 9 này được trình Bộ cả. Việc điều chỉnh giá điện vẫn phải theo lộ trình, nguyên tắc và Bộ Công Thương chấp thuận hoặc trình Chính phủ chấp thuận thì EVN mới được điều chỉnh.

Không nên tăng giá điện hết năm nay - 1

Ngành điện lý giải, nếu không tăng giá sẽ gây khó cho hoạt động sản xuất của ngành.

Không nên tăng giá điện hết năm nay

Về thông tin giá điện đang được EVN đề xuất tăng, nhiều chuyên gia tỏ ra rất lo ngại. Bà Phạm Chi Lan-chuyên gia kinh tế cao cấp nói: "Tôi rất tiếc là cho đến nay việc tăng giá điện của chúng ta mới chỉ đang xuất phát bởi chính EVN và các bộ ngành và chủ yếu là dựa trên các căn cứ và tính toán với ngành điện và của ngành điện. Còn việc tăng giá đó hợp lý như thế nào thì đến nay chúng ta cũng như người dân còn chưa biết được.

Chính phủ đã có chủ trương hạ lãi suất để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh vốn đang rất khó khăn hiện nay, vậy nếu giá điện tăng có thể sẽ làm cho chủ trương này của Chính phủ trở nên vô nghĩa.

Ông Lê Đăng Doanh

Đáng tiếc nữa là chúng ta vẫn chưa thể có thị trường điện cạnh tranh thực sự nên không thể biết được mức giá tăng này ra sao. Mỗi năm chúng ta chỉ được nghe thông báo tăng giá điện, còn ngành điện phải tiết giảm chi phí sản xuất như thế nào, bao nhiêu phần trăm để khỏi phải tăng giá điện thì chúng ta cũng lại không được rõ".

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cũng cho rằng, giá điện không nên tăng đến hết năm nay. Bởi lạm phát ở VN còn đang rất cao. Nếu giá điện tăng sẽ làm cho đời sống người dân, kinh doanh của doanh nghiệp khó khăn rất nhiều.

Ông Trần Viết Ngãi - Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng VN cũng nêu thực tế, sức ép tăng giá điện hiện nay đang quá lớn và "không thể đừng được nữa" do EVN đang "nợ khủng khiếp". Nếu không tăng giá điện thì EVN sẽ không có cách nào để trả được nợ.

Tuy nhiên, ông Ngãi cũng cho rằng, Chính phủ nên cân nhắc việc tăng giá điện trong năm nay, bởi nền kinh tế năm nay đã quá khó khăn với người dân, doanh nghiệp. Việc tăng giá điện cần tránh gây "sốc" cho nền kinh tế. Ngành điện cần tính toán lại sản xuất kinh doanh sao cho hiệu quả để khấu hao nợ dần trong những năm tới.

"Việc tăng giá điện phải đi kèm với những giải pháp căn cơ hơn để bảo vệ người nghèo, người có thu nhập thấp. Tăng giá điện cần phải đi kèm với việc đảm bảo đủ điện cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Chính phủ có thể cân nhắc để đảm bảo một mức tăng giá thấp nhất và hạn chế điều chỉnh tăng giá nhiều mặt hàng cùng lúc"-ông Ngãi nói.

Theo Mai Hương (Dân Việt)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: gia dien, EVN, doanh nghiep, nang luong, lam phat, kinh te
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7