Khó trả lại 3.500 tỉ đồng vụ "người mua xăng bị móc túi"

Thứ Ba, ngày 22/03/2016 08:20 AM (GMT+7)

“Nên đưa hàng ngàn tỉ đồng chênh lệch thuế xăng dầu vào quỹ bình ổn”.

Trên đây là quan điểm của ông Bùi Đức Thụ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội, khi trao đổi với báo chí liên quan đến câu chuyện chênh lệch trong tính thuế nhập khẩu xăng dầu, gây thiệt cho người tiêu dùng.

Theo đó, ông Thụ cho rằng khi đã ký cam kết hội nhập thì Việt Nam cũng phải tuân thủ các cam kết quốc tế về thuế. Đó là điều rất bình thường. Tuy nhiên, thực tế lâu nay giá xăng dầu được tính theo mức thuế thông thường, trong khi xăng dầu nhập về chủ yếu từ các nước được ưu đãi về thuế. Điều này dẫn đến giá bán lẻ xăng dầu không phù hợp với thực tế, làm tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp (DN) trong khi người tiêu dùng bị “móc túi” hàng ngàn tỉ đồng.

“Do đó trước mắt cơ quan quản lý cần sửa ngay các văn bản liên quan, nhất là quy định tính giá cơ sở với các cam kết quốc tế, đảm bảo hài hòa giữa Nhà nước, DN và người tiêu dùng. Tiếp đến Nhà nước cần đưa khoản tiền chênh lệch từ thuế ưu đãi nhập khẩu xăng dầu vào quỹ bình ổn giá để sử dụng khi giá xăng dầu tăng cao nhằm bù đắp thiệt hại cho người tiêu dùng. Bởi nếu trả ngay số tiền đó cho người dân sẽ rất khó do chúng ta chưa có cơ sở pháp lý cho vấn đề này” - ông nêu quan điểm.

Trước đó, Pháp Luật TP.HCM đã có bài phản ánh việc cơ quan quản lý áp thuế nhập khẩu xăng dầu sai khiến người tiêu dùng bị “móc túi” khoảng 3.500 tỉ đồng. Số tiền chênh lệch này đã rơi vào túi DN. Một số chuyên gia tính toán khoản thuế chênh lệch trên đã giúp các DN đầu mối xăng dầu có thể hưởng lợi khoảng 200-300 tỉ đồng mỗi tháng.

Cũng trong ngày 21-3, liên Bộ Công Thương - Tài chính đã cho phép các DN xăng dầu điều chỉnh tăng giá bán. Theo đó, giá xăng RON 92 tăng 670 đồng/lít lên mức giá tối đa 14.442 đồng/lít, xăng E5 tăng 570 đồng lên 13.891 đồng/lít. Trong khi đó, các mặt hàng dầu chỉ có diesel được tăng giá với mức 293 đồng/lít lên 9.873 đồng/lít.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đồng ý để các DN trích quỹ bình ổn giá xăng RON 92 là 1.047 đồng/lít, xăng E5 1.115 đồng/lít, dầu diesel 989 đồng/lít, dầu hỏa 909 đồng/lít và dầu madút 231 đồng/kg. 

Theo Trà Phương (Pháp luật TPHCM)
Thị trường - Tiêu dùng - Vụ xăng dầu đút túi ngàn tỷ: Bộ Tài chính lập tức hứa "vá lỗ hổng" Vụ xăng dầu đút túi ngàn tỷ: Bộ Tài chính lập tức hứa "vá lỗ hổng"
Bộ Tài chính khẳng định sẽ nghiên cứu và có hướng điều chỉnh, khắc phục chênh lệch trong giá cơ sở khi áp dụng các mức thuế ưu đãi khác nhau...
Thị trường - Tiêu dùng - Chần chừ giảm thuế xăng dầu! Chần chừ giảm thuế xăng dầu!
Doanh nghiệp đầu mối nộp thuế nhập khẩu thấp nhưng được tính cao khi đưa vào giá bán khiến người dân không được hưởng giá xăng dầu rẻ nhưng...
Thị trường - Tiêu dùng - Petrolimex lãi ngàn tỷ đồng nhờ giá xăng dầu giảm mạnh Petrolimex lãi ngàn tỷ đồng nhờ giá xăng dầu giảm mạnh
Các khoản trích lập dự phòng do tác động của sự biến động giá xăng dầu giảm đã đóng góp chủ yếu vào lợi nhuận ngàn tỷ của Petrolimex, dù bản...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang