Khẩn cấp 'giải cứu' 100.000 tấn điều kẹt… trên biển

Thứ Bảy, ngày 17/06/2017 08:19 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Hiệp hội vừa gửi báo cáo hỏa tốc và đề nghị các Bộ GTVT, Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT...có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu ngành điều.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), hiện đang có trên 100 ngàn tấn điều thô do các hãng tàu hợp đồng vận chuyển từ các quốc gia châu Phi (Bờ Biển Ngà, Nigeria, Ghana, Tanzania, Mozambique,…) về Việt Nam đang bị kẹt cảng tại cảng đi, cảng trung chuyển lẫn cảng đến.

Chính vì vậy, thời gian vận chuyển của một số lô hàng, kể từ lúc xếp hàng lên tàu tới cảng đến mất 60-70 ngày (thông thường thời gian vận chuyển tối đa chỉ 30-45 ngày). Có lô hàng về gần tới cảng đến thì mới có bill gốc, có lô hàng nằm tại cảng trung chuyển (Malaysia, Singapore,…) tới 30 ngày trước khi về Việt Nam.

Khi về tới Việt Nam bị kẹt tại cảng Cát Lái do hàng hóa ùn ứ dẫn đến việc thông quan diễn ra rất chậm; một số cầu cân tại khu vực cảng đang gặp phải tình trạng quá tải...

Khẩn cấp 'giải cứu' 100.000 tấn điều kẹt… trên biển - 1

Vinacas cho rằng việc trì hoãn vận chuyển của các hãng tàu, vì lý do chủ quan hay khách quan đang gây ra những tổn thất nặng nề cho cả người bán lẫn người mua.

Đặc biệt, do đặc thù của hàng hóa vận chuyển từ châu Phi là hạt điều thô thường được xếp hàng lên container khi mà độ ẩm còn cao (>10%), vì vậy thời gian vận chuyển kéo dài, khi về tới Việt Nam, nguyên liệu sẽ bị giảm phẩm cấp, chất lượng, mọc mầm,… gây tổn thất nặng nề cho các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Vinacas,cho biết do thời gian vận chuyển kéo dài, doanh nghiệp sẽ không có đủ lượng hàng hóa đưa vào sản xuất kịp thời để giao hàng cho các đơn hàng xuất khẩu điều nhân đã ký, sẽ bị khách hàng khiếu nại và yêu cầu đền bù hợp đồng.

Ngoài ra, cả người bán lẫn người mua phải chịu lãi ngân hàng lớn và mất hạn mức ngân hàng do thời gian vận chuyển hàng hóa kéo dài gây ra,...

Vì vậy, Hiệp hội vừa gửi báo cáo hỏa tốc và đề nghị các Bộ GTVT, Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT, Hiệp hội chủ hàng Việt Nam tư vấn và có những giải pháp, hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu ngành điều.

Theo Quang Huy (Pháp luật TPHCM)
Thị trường - Tiêu dùng - Hạt điều Việt Nam trở thành "ông trùm" thế giới Hạt điều Việt Nam trở thành "ông trùm" thế giới
Ngành điều Việt Nam có thể nói là ngành hiếm hoi xuất khẩu công nghệ ra nước ngoài.
Thị trường - Tiêu dùng - Nghệ An: Xúm tay "giải cứu' vịt cho nông dân, giá 70.000 đồng/con Nghệ An: Xúm tay "giải cứu' vịt cho nông dân, giá 70.000 đồng/con
Với chỉ 70.000 đồng/con, đàn vịt 'tồn đọng" của bà con trong tỉnh đã nhanh chóng được tiêu thụ hết veo...
Thị trường - Tiêu dùng - Bấp bênh "nền nông nghiệp giải cứu" Bấp bênh "nền nông nghiệp giải cứu"
Mật độ các cuộc "giải cứu" nông sản ngày càng dày hơn, thời gian để hỗ trợ tiêu thụ một mặt hàng dài hơn, kéo theo nhiều hệ lụy dây chuyền.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Kinh Doanh
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang