Khấm khá từ cá linh mùa lũ muộn

Thứ Sáu, ngày 11/11/2016 17:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Năm nay lũ về muộn hơn mọi năm, nhờ đó lượng cá cũng nhiều hơn đã giúp cho người dân ở đầu nguồn lũ An Giang có cuộc sống khấm khá từ nghề câu lưới.

Khấm khá từ cá linh mùa lũ muộn - 1

Ông Trần Văn Dũng ở ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Hội Đông (An Phú, An Giang) chạy xuồng chở đống lưới dính đầy cá từ cánh đồng bên Campuchia về đến nhà. Sau đó, có gần chục người đợi sẵn để chờ gỡ cá thuê cho ông.

Khấm khá từ cá linh mùa lũ muộn - 2

Ông Dũng có 40 tay lưới cá linh dài gần 3.000 m, ông cho biết, hằng ngày đi từ 2 giờ sang đồng Campuchia giăng đến sáng cuốn về nhà. “Năm nay lũ về muộn hơn cả tháng trời nhưng nhờ nước cao nên cá nhiều. Trung bình mỗi ngày khoảng 100 - 200 kg cá linh, bán với giá 8.000 đồng/kg”, ông Dũng nói.

Khấm khá từ cá linh mùa lũ muộn - 3

Thời điểm này, không chỉ người giăng lưới ở đầu nguồn lũ kiếm sống khấm khá từ nguồn thu nhập mỗi ngày trên dưới triệu đồng mà còn giúp hàng chục lao động nhàn rỗi ở địa phương kiếm thêm thu nhập từ việc gỡ cá thuê, điển hình như vợ chồng ông Trần Văn Đàn, 65 tuổi ở ấp Vĩnh Hòa (Vĩnh Hội Đông). 

Khấm khá từ cá linh mùa lũ muộn - 4

Ông Đàn cho biết, vợ chồng ông có 4 người con, có gia đình riêng, nghèo đi làm thuê xa. “Hiện tại, ở nhà chỉ có vợ chồng già không làm ra tiền nên tranh thủ gỡ cá thuê kiếm được khoảng trăm ngàn dắp đỗi qua ngày”, ông Đàn nói.

Khấm khá từ cá linh mùa lũ muộn - 5

Còn chị Nguyễn Thị Cứng ở cùng ấp với ông Đàn đang gỡ cá thuê. Chị Cứng cho biết, nhà không ruộng đất, chồng hằng ngày đi làm thuê nên tranh thủ thời gian ở nhà để kiếm thêm thu nhập nuôi con ăn học.

Khấm khá từ cá linh mùa lũ muộn - 6

Ông Huỳnh Công Phương, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Hội Đông cho biết, năm nay nước lũ về muộn nên cá nhiều hơn năm rồi. 

Khấm khá từ cá linh mùa lũ muộn - 7

Vì thế, đời sống của người dân vùng đầu nguồn lũ khấm khá từ việc giăng câu, lưới. Ngoài ra, địa phương là xã biên giới giáp tỉnh Tà Keo của Campuchia, phần lớn đời sống người dân sống bằng nông nghiệp, còn vào mùa lũ thì câu lưới.

Khấm khá từ cá linh mùa lũ muộn - 8

Khấm khá từ cá linh mùa lũ muộn - 9

Khấm khá từ cá linh mùa lũ muộn - 10

Khấm khá từ cá linh mùa lũ muộn - 11

Theo Hòa Nội (Tiền Phong)
Tin tức trong ngày - Săn "tôm bay" kiếm tiền triệu mỗi ngày Săn "tôm bay" kiếm tiền triệu mỗi ngày
Châu chấu vốn là loài vật có hại cho mùa màng, thế nhưng chỉ cần vài công đoạn sơ chế đơn giản chúng lại trở thành món đặc sản có tên "tôm...
Thị trường - Tiêu dùng - Tận diệt chim trời kiếm tiền triệu mỗi ngày Tận diệt chim trời kiếm tiền triệu mỗi ngày
Mùa mưa lũ, đàn chim, cò di cư về các cánh đồng đã thu hoạch, cũng là lúc những thợ săn chim trời ở Nghệ An, Hà Tĩnh ra quân đánh bắt. Có...
Thị trường - Tiêu dùng - Kiếm tiền triệu nhờ vớt cá chết bán cho thương lái Kiếm tiền triệu nhờ vớt cá chết bán cho thương lái
Thấy cá chết hàng loạt ở miền Trung, thương lái về thu mua, người dân đổ xô ra biển vớt cá nhiễm độc bán.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Kinh Doanh
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang