"Hốt bạc" với giống chuối chỉ thích "sống một mình" ở Ninh Thuận

Thứ Sáu, ngày 11/08/2017 18:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Mang hình dáng khác biệt với các loại chuối thông thường, giống chuối cô đơn ở Ninh Thuận đang được thị trường rất chuộng. Đặc biệt, hạt chuối có thể đem ngâm rượu dùng... rất sung.

Xã Phước Bình (huyện Bác Ái) là vùng đất duy nhất ở Ninh Thuận trồng được giống chuối cô đơn. Giống chuối này rất quý hiếm, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng nơi đây nên các hộ dân tại địa phương đang cố gắng gìn giữ.

"Hốt bạc" với giống chuối chỉ thích "sống một mình" ở Ninh Thuận - 1

Hoa chuối cô đơn rất đẹp, bắt mắt người xem: Ảnh C.T

Ông Đa Rót Hà Phước - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Bình cho biết, người dân trước đây chưa biết nhiều về chuối cô đơn. Ban đầu chỉ vài hộ có giống, sau do thị trường tiêu thụ mạnh, chuối đẹp và ăn ngon nên người dân đã chú trọng bảo quản, nhân giống.

"Hốt bạc" với giống chuối chỉ thích "sống một mình" ở Ninh Thuận - 2

"Hốt bạc" với giống chuối chỉ thích "sống một mình" ở Ninh Thuận - 3

Quả chuối có hình dáng lạ mắt. Ảnh C.T

Theo ông Phước, quả chuối khi còn non có màu xanh, đến khi chín có màu vàng, có mùi đặc trưng rất thơm, ăn vào vị vừa ngọt vừa chát.  Người dân nơi đây thường dùng hạt để ngâm rượu, dùng rất tốt cho sức khỏe, nhất là với nam giới.

Cây chuối sống chủ yếu trên đồi núi cao. Hiện, toàn xã Phước Bình có trên 20 hộ trồng chuối cô đơn, mỗi hộ có diện tích từ 3 - 5 sào. Trồng chuối cô đơn góp phần tăng thêm thu nhập cho người dân đồng bào miền núi nơi đây. Theo đó, cứ khoảng 3 sào chuối là người dân có thể cho thu nhập từ 60 - 70 triệu đồng/năm.

"Hốt bạc" với giống chuối chỉ thích "sống một mình" ở Ninh Thuận - 4

"Hốt bạc" với giống chuối chỉ thích "sống một mình" ở Ninh Thuận - 5

Giống chuối này ra quả quanh năm. Mỗi cây chỉ có 1 buồng duy nhất, buồng lớn từ 8 - 10 nải, buồng nhỏ có 6 - 7 nải. Mỗi nải chuối có từ 13 - 17 trái. Riêng hạt chuối có giá bán rất cao, từ 40.000 - 50.000 đồng/kg. Cây chuối cô đơn rất nhiều hạt, bình quân mỗi buồng có thể thu được 4 - 6kg/hạt.

Ngoài ra, để gìn giữ giống chuối này thời gian vừa qua, Hội Nông dân đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho những hộ trồng chuối cô đơn.

Theo Công Tâm (Dân Việt)
Thị trường - Tiêu dùng - Độc đáo nhiều loài sen lạ ở Hà Nội Độc đáo nhiều loài sen lạ ở Hà Nội
Sen cung đình, sen trắng viền hồng, sen bạch liên, sen hồng, sen cảnh, sen quan âm... là một số giống sen độc đáo đã có tại Hà Nội.
Thị trường - Tiêu dùng - Trái cây độc lạ giá hàng chục nghìn USD hút khách Trái cây độc lạ giá hàng chục nghìn USD hút khách
Dưa hấu gần 600 triệu/ quả, dâu tây thì lên tới 105 triệu/ quả… nhưng vẫn được rất nhiều người săn đón.
Thị trường - Tiêu dùng - Bỏ làm giám đốc về trồng rau-quyết định "khùng" cho thu nhập "khủng" Bỏ làm giám đốc về trồng rau-quyết định "khùng" cho thu nhập "khủng"
Ban đầu nhiều người lo ngại cho anh, nhưng giờ ai cũng nói vui, quyết định của anh "khùng" nhưng cho thu nhập khủng.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Kinh Doanh
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang