Hơn 24.000ha nuôi tôm mất trắng vì dịch bệnh

Thứ Ba, ngày 29/07/2014 15:41 PM (GMT+7)

Đó là thông tin được Ông Trần Đình Luân, Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản) đưa ra tại Hội nghị Sơ kết nuôi tôm nước lợ 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch nửa cuối năm 2014 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức sáng 29-7 tại TP.HCM.

Ông Luân cho biết, tính từ đầu năm 2014 đến nay, có trên 24.000ha nuôi tôm bị thiệt hại chủ yếu bị bệnh đốm trắng, bệnh hoại tử gan tụy xảy ra ở 20 tỉnh thành ven biển. Trong đó, Sóc Trăng và Trà Vinh là hai tỉnh có diện tích bị dịch bệnh lớn nhất chiếm hơn 50%. Ngoài ra có hơn 16.000 lồng nuôi tôm hùm tại Khánh Hòa và Phú Yên cũng thiệt hại vì dịch bệnh.

Theo ông Nguyễn Huy Điền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, do hầu hết các tỉnh thực hiện sản xuất không đúng quy hoạch, người dân tự ý chuyển đổi diện tích nông  nghiệp sang nuôi trồng thủy sản nhưng lại không đầu tư hạ tầng nên môi trường ô nhiễm, xảy ra dịch bệnh. Ngoài ra, do hộ nuôi nhỏ lẻ nhiều, không chú trọng công tác xử lý nước đầu nguồn, xử lý nước thải nên thủy sản chết.

Qua kiểm tra tại các tỉnh Trà Vinh, Bến Tre, Sóc Trăng, Bạc Liêu hầu như 100% cơ sở nuôi nhỏ, lẻ không có ao lắng, không xử lý ao nuôi. Đặc biệt việc lạm dụng thuốc, hóa chất cấm làm thuốc thú y rất phổ biến. Vì vậy dịch bệnh xảy ra trầm trọng ở các tỉnh này.

Theo Quang Huy ( Pháp luật TPHCM)
Thị trường - Tiêu dùng - Nuôi tôm càng xanh toàn đực Nuôi tôm càng xanh toàn đực
Tôm càng xanh toàn đực đồng đều, trọng lượng trung bình lớn, sản phẩm có giá trị cao.
Thị trường - Tiêu dùng - Quảng Nam: Ồ ạt phá rừng nuôi tôm Quảng Nam: Ồ ạt phá rừng nuôi tôm
Nhiều người dân đào ao nuôi tôm thẻ chân trắng, bất chấp ô nhiễm môi trường cũng như cảnh báo của chính quyền địa phương.
Thị trường - Tiêu dùng - Phá mía, nuôi tôm: Đánh cược với rủi ro Phá mía, nuôi tôm: Đánh cược với rủi ro
Nông dân ĐBSCL đang rầm rộ phá mía đào ao nuôi tôm, phá vỡ quy hoạch, ẩn chứa nhiều rủi ro lớn.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang