Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá với cá da trơn là không công bằng

Thứ Năm, ngày 20/11/2014 18:19 PM (GMT+7)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, các công ty VN không bán phá giá mặt hàng filet cá tra, các ba sa đông lạnh vào thị trường Hoa Kỳ.

Trước việc Ủy ban Thương mại Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá đối với cá da trơn của Việt Nam, ông Bình cho biết: “Chúng tôi khẳng định các công ty Việt Nam không bán phá giá mặt hàng filet cá tra, cá ba sa đông lạnh vào thị trường Hoa Kỳ. Việc Ủy ban Thương mại Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá đối với những mặt hàng này là không công bằng, đi ngược lại tinh thần tự do thương mại cũng như quan hệ kinh tế, thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước, không phù hợp với quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá với cá da trơn là không công bằng - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình

Chúng tôi cho rằng các hoạt động thương mại giữa hai nước cần được xem xét một cách khách quan, công bằng, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của những người nuôi trồng, sản xuất, chế biến và xuất khẩu mặt hàng filet cá tra, cá ba sa của Việt Nam cũng như lợi ích của người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối của Hoa Kỳ.”

Trước đó, tháng 9/2014, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố mức thuế chống bán phá giá đối với tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam cao bất thường và giữ nguyên mức thuế suất toàn quốc 25,76% như trong 7 lần trước đó.

Liên quan đến việc Mỹ áp thuế chống phá giá lên mặt hàng tôm nước ấm đông lạnh của Việt Nam, ngày 17/11, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) công bố các phán quyết cuối cùng đối với khiếu kiện của Việt Nam. WTO đã xem xét 11 nội dung trong khiếu kiện của Việt Nam và đưa ra phán quyết với 7 nội dung có lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là về thủ tục điều tra và tính toán biên độ phá giá. Phán quyết đã làm rõ nhiều vấn đề pháp lý mà các doanh nghiệp Việt Nam thường xuyên gặp phải trong thủ tục điều tra và áp thuế chống bán phá giá của Mỹ.

Ông Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam đánh giá cao vai trò của WTO trong hệ thống thương mại đa phương nói chung cũng như trong việc giải quyết các tranh chấp thương mại quốc tế nói riêng. Phán quyết vừa qua của WTO là một tín hiệu tích cực, tạo động lực cho ngành nuôi trồng, sản xuất, chế biến và xuất khẩu mặt hàng tôm đông lạnh của Việt Nam.

Theo Mai Tân (Khám phá)
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang