Hiệp định TPP sẽ được ký vào hôm nay (4/2)

Thứ Năm, ngày 04/02/2016 08:15 AM (GMT+7)

Theo thống nhất của các nhà Lãnh đạo các nước thành viên TPP, lễ ký kết để xác thực lời văn Hiệp định TPP diễn ra vào hôm nay, ngày 4/2/2016 tại Auckland, New Zealand.

Sau khi ký kết xác thực lời văn, Hiệp định sẽ được trình Quốc hội phê chuẩn theo đúng quy định của pháp luật. Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng dẫn đầu sẽ tham gia lễ ký này.

Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) gồm 12 nước tham gia là: Mỹ, Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Hiệp định TPP sẽ được ký vào hôm nay (4/2) - 1

TPP bao gồm 12 nước thành viên

Sau hơn 5 năm đàm phán, các nước TPP đã đạt được mục tiêu đề ra vào năm 2011, đó là, thiết lập một Hiệp định khu vực toàn diện và cân bằng – một Hiệp định trải dài khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm ba lục địa và tạo ra một thị trường rộng lớn với 800 triệu dân.

Thông qua việc xây dựng các quy tắc thương mại tiêu chuẩn cao để hỗ trợ các hoạt động giao thương trong thế kỷ 21 và thực hiện tự do hóa thương mại và đầu tư đầy tham vọng, Hiệp định TPP sẽ củng cố và mở rộng các mối liên kết cùng có lợi giữa các nền kinh tế TPP; tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực và toàn cầu của các thành viên, hỗ trợ tạo công ăn việc làm và cơ hội mới cho giới trẻ; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển cũng như hỗ trợ cải cách và xóa đói giảm nghèo, đồng thời đảm bảo những lợi ích tốt nhất cho người dân.

Việt Nam là một trong những nước được đánh giá sẽ hưởng lợi lớn từ TPP, nhất là các lĩnh vực dệt may, da giày, đồ gỗ…Đồng thời, TPP cũng sẽ đặt ra nhiều thách thức cho Việt Nam trong những vấn đề như: quy mô, chất lượng nền kinh tế so với các nước thành viên TPP khác, đặc biệt là những nước có trình độ phát triển cao; năng lực cạnh tranh cả về sản phẩm, doanh nghiệp, quốc gia đều hạn chế, dễ bị tổn thương; trong thực thi TPP với những nội dung mới cũng là một thách thức lớn; chất lượng nhân lực về quản lý Nhà nước, quản trị doanh nghiệp đều còn hạn chế…Nhằm chuẩn bị cho giai đoạn thực thi các Hiệp định thương mại tự do (FTA) trong đó có TPP, Việt Nam đã tập trung ưu tiên thực hiện một số biện pháp như: hoàn thiện hệ thống văn bản pháp lý đặc biệt liên quan đến các FTA; đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới, sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước; tiếp tục thực hiện triệt để công tác cải cách hành chính để tăng tính cạnh tranh của môi trường kinh doanh, đầu tư, thu hút đầu tư, hợp tác vào Việt Nam; tập trung các biện pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tích cực trong thông tin tuyên truyền để xã hội hiểu, đồng thuận và thực hiện nghiêm túc TPP.

Việc tham gia TPP sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam khi tham gia vào sân chơi chung của các nước TPP với tổng giá trị chiếm tới 40% kinh tế toàn cầu và đóng góp cho GDP thế giới gần 300 tỷ USD mỗi năm.

Theo Diệu Thùy (Infonet)
ad zone of 24h
Thị trường - Tiêu dùng - Sản phẩm dệt may, sữa sẽ bỏ thuế ngay khi TPP có hiệu lực Sản phẩm dệt may, sữa sẽ bỏ thuế ngay khi TPP có hiệu lực
Việt Nam cam kết một biểu thuế chung cho tất cả các nước TPP, trong đó trên 65% số dòng thuế sẽ được xoá bỏ thuế nhập khẩu ngay khi Hiệp...
Thị trường - Tiêu dùng - Công bố toàn văn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) Công bố toàn văn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)
Sau một tháng kể từ khi tuyên bố kết thúc đàm phán, chiều 5.11, toàn văn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được chính thức...
Thị trường - Tiêu dùng - TPP: Cửa có mở toang cho nông sản Việt? TPP: Cửa có mở toang cho nông sản Việt?
Việt Nam gặp 3 thách thức không hề nhỏ, vốn là những điểm yếu rất khó khắc phục.
ad zone of 24h
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang