Hiến kế đóng thuế... sống khỏe

Thứ Sáu, ngày 06/05/2011 13:49 PM (GMT+7)

Theo ghi nhận, đa số người được hỏi đều bày tỏ nguyện vọng “Luật Thuế Thu nhập cá nhân sớm được sửa đổi để đối tượng chịu thuế có thể đủ sống trong thời buổi giá cả phi mã hiện nay”. Dưới dây là một số ý kiến của các chuyên gia và người nộp thuế xung quanh vấn đề này.

Ông Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương: “Đừng ngại sửa Luật”

Theo học thuyết đường cong Laffer của nhà kinh tế học người Canada, Nhà nước phải giữ mức thuế hợp lý thì mới dễ thu thuế và thu được nhiều nhất. Khi thuế suất ở mức cao, thì giảm thuế suất sẽ có lợi vì thu ngân sách tăng, đồng thời khuyến khích được đầu tư ở khu vực tư nhân. Do vậy, chúng ta đừng ngại sửa Luật vì cho rằng điều này sẽ giảm nguồn thu ngân sách. Ngành thuế nên đề nghị mức giảm trừ cao hơn cho đối tượng phụ thuộc, cấp mã số thuế, hay mã số quản lý cho từng người phụ thuộc và nâng mức tối thiểu chịu thuế phù hợp với diễn biến tình hình xã hội.

Chuyên gia kinh tế cấp cao Lê Đình Ân, nguyên Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - Xã hội Quốc gia: “Nâng mức khởi điểm chịu thuế và chiết trừ gia cảnh”

So với nhiều nước phát triển, luật thuế nói chung tại Việt Nam chưa khoa học, nên không thể yêu cầu sửa. Luật Thuế Thu nhập cá nhân hoàn hảo ngay lập tức. Trong bối cảnh lạm phát 4 tháng đầu năm tăng gần 10%, thì việc cần làm trước tiên là nâng mức khởi điểm chịu thuế và tăng khoản chiết trừ gia cảnh. Theo tôi, có thể tăng từ mức khởi điểm chịu thuế cá nhân không có người phụ thuộc từ 4 triệu đồng lên 6 triệu đồng. Mức giảm trừ gia cảnh cho một người phụ thuộc từ 1,6 triệu lên 3 triệu đồng. Luật phải phù hợp với thực tế cuộc sống.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành: "Phải tính yếu tố trượt giá"

Hiến kế đóng thuế... sống khỏe - 1

Thực tế hiện nay cho thấy, mức khởi điểm chịu thuế không đảm bảo đời sống cho người lao động, nên Luật Thuế Thu nhập cá nhân phải điều chỉnh, theo hướng phải tính tới yếu tố trượt giá. Theo tôi, mức khởi điểm chịu thuế hay giảm trừ gia cảnh nên được tính theo lương tối thiểu, chứ không nên quy ra con số cụ thể. Mức lương tối thiếu được điều chỉnh tăng theo thời gian và lạm phát, từ đó mức khởi điểm chịu thuế và giảm trừ gia cảnh cũng tăng theo mà không cần sửa luật.

Tôi cũng thấy bất cập triển khai luật thuế trong chuyển nhượng bất động sản. Theo quy định, tất cả những người góp vốn mua nhà, sau đó không thực hiện tiếp (vì nhiều lý do), chuyển nhượng cho người khác thì coi là buôn bán bất động sản, phải nộp Thuế Thu nhập cá nhân. Tôi nghĩ trong trường hợp này, nên đưa vào diện góp vốn để mua nhà, rồi chuyển nhượng phần góp vốn, và khi đó nên đánh thuế vào phần đầu tư vốn sẽ hợp lý hơn (chủ đầu tư giữ lại 5% trên giá mua bán ban đầu hoặc 0,1% trên tổng đầu tư vốn).

Ông Đặng Quang Điều, Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: "Thuế Thu nhập cá nhân đang đánh vào người làm công ăn lương"

Tôi thấy Luật thuế chỉ đánh vào những người làm công ăn lương vì thu nhập của họ có thể kiểm soát được. Nói cách khác, cơ quan thuế chỉ thu được tiền từ các cơ quan, công sở, doanh nghiệp có hồ sơ, giấy tờ đầy đủ, trong khi những đối tượng có thu nhập rất cao, những giao dịch dân sự lại không phải đóng thuế. Nếu Quốc hội và Chính phủ sửa luật, theo tôi, nên xem xét vấn đề này để tránh thiệt thòi cho người lao động.

Luật sư Phạm Đình Hưng, Đoàn Luật sư TP HCM: Không nên đề ra mức cố định chịu thuế”

Ngoài vấn đề về mức khởi điểm thu nhập để tính Thuế Thu nhập cá nhân đã quá lạc hậu, cần sửa đổi, theo tôi những vấn đề sau cũng cần lưu ý. Thứ nhất, điểm bất hợp lý cơ bản là mức thu nhập làm căn cứ để xác định người phụ thuộc được xác định tại Thông tư 84/2008/TT-BTC là bình quân tháng không vượt quá 500.000 đồng, nhưng người khi được xác định phụ thuộc, lại được giảm trừ 1,6 triệu đồng. Điều này cho thấy người phụ thuộc còn được chi tiêu tối thiểu nhiều hơn người lao động. Thứ hai, về cách tính thuế, để hợp lý hơn về lâu dài cần đưa một số chi phí cơ bản như: điện, nước, thức ăn, thuốc chữa bệnh, chi phí đi lại, nhà cửa, quần áo… vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế, thay vì phải đưa ra một mức cố định (4 triệu hoặc 5 triệu), rất dễ lạc hậu so với thực tế thay đổi của tình hình kinh tế.

Chị Đỗ Thị Diễm Nhi, Giáo viên Trường Quốc tế Việt Nam - Australia: “Mong sửa đổi luật”

Là một người đều đặn đóng thuế TNCN hai năm nay, tôi thấy các quy định của luật thuế áp dụng hiện nay không còn phù hợp. Với mức thu nhập khởi điểm chịu thuế là 4 triệu đồng, thì sống ở thành phố và thuê nhà như tôi là không đủ, nhưng vẫn phải đóng thuế. Đấy là chưa kể tôi còn học tại chức vào buổi tối, chi phí rất nhiều. Tôi nghĩ, khi xây dựng luật, cần xem xét chiết trừ thêm nữa cho đối tượng chịu thuế có giấy xác nhận đang học thêm như liên thông đại học, văn bằng 2, tại chức, cao học…

Theo Đông Nhiên – Như Biển (Báo Đất Việt)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: thue, doanh nghiep, ngan sach, lam phat
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7