Hàng giả - Hàng nhái.

Thứ Năm, ngày 14/10/2010 11:25 AM (GMT+7)

Muốn sản xuất bút viết đạt chất lượng cao, phải đảm bảo nguyên vật liệu đạt chất lượng và ổn định, công nghệ sản xuất hiện đại

Nhờ vào phát minh của ông Al-Muizz Lideenillah, một nhà thư pháp người Ai Cập, nhân loại đã biết đến sự ra đời của cây bút máy vào năm 953. Mãi đến năm 1662, cây bút chì đầu tiên được sản xuất lần tại Nürnberg, Đức và đến năm 1938, loại bút bi hiện đại bắt đầu hành trình phục vụ con người nhờ vào phát hiện của nhà báo László Bíró người Hungary. Được xem như một trong những vật dụng gắn bó thân thiết với quá trình học tập, làm việc của con người, quá trình sản xuất bút viết luôn được các nhãn hiệu nổi tiếng trên thế giới kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và sức khoẻ của người sử dụng, nhất là trẻ em. Tại Việt Nam, chất lượng của bút viết vẫn được các thương hiệu lớn tuân thủ quy trình sản xuất hợp chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, thị trường cung cấp bút viết những ngày đầu năm học mới hiện đang bị xáo trộn với nhiều sản phẩm hàng giả, hàng nhái kém chất lượng, có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Chúng tôi đã có buổi tìm hiểu và trao đổi cởi mở về quy trình sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng SP và sức khoẻ người sử dụng với ông Bùi Văn Huống - Phó Tổng Giám đốc Quản trị chất lượng Tập đoàn Văn phòng phẩm Thiên Long (TLG) – một trong những thương hiệu hàng đầu trong ngành sản xuất văn phòng phẩm và bút viết Việt Nam.

Bút viết gần như là dụng cụ gắn bó lâu dài với giới văn phòng và học sinh – sinh viên. Theo ông thì những yếu tố nào sẽ đảm bảo chất lượng cho cây bút?

Nguyên vật liệu (NVL), trình độ công nghệ, thiết kế - gia công khuôn mẫu có thể được xem là những yếu tố chính có thể đảm bảo chất lượng cho cây bút.

Hàng giả - Hàng nhái - 1

Đầu bút và mực là hai trong số những nguyên vật liệu được chú ý nhiều nhất trong quá trình sản xuất, vì nó thể hiện rõ ràng nhất chất lượng sản phẩm với người tiêu dùng. Do đó, các nhà sản xuất thường hay chọn cách nhập khẩu nguồn nguyên vật liệu đạt chất lượng cao và ổn định từ các nước tiên tiến, như đầu bút nhập từ Thụy Sĩ, Nhật; mực được nhập từ Đức, Nhật.

Khuôn mẫu sản phẩm cũng là yếu tố quan trọng tạo ra hình dáng đẹp và độ sắc sảo cho cây bút. Do đó, công tác thiết kế và gia công khuôn mẫu nên được thực hiện một cách tỉ mỉ và chính xác sử dụng một hệ thống qui trình tự động ứng dụng các Phần mềm chuyên dụng và máy CNC có nguồn gốc từ Nhật, Đài Loan… Đây là những thiết bị công nghệ làm ra được khuôn mẫu có độ chính xác cao.

Một yếu tố quan trọng khác là trình độ công nghệ, ví dụ, các nhà sản xuất luôn phải lưu ý công đoạn tạo ra phần vỏ sản phẩm bằng nhựa, sử dụng các máy ép nhựa tự động có sự hỗ trợ của Robot công nghiệp, có thể ép các loại nhựa kỹ thuật tạo ra sản phẩm đúng theo yêu cầu của khách hàng. Công đoạn lắp ráp được thực hiện trên máy lắp ráp hiện đại có năng suất và độ chính xác cao. Sản phẩm được in ấn trên các máy in chuyên dùng như máy in Pad, máy in Hotstamping, máy in Flexo (5 màu) với đầy đủ dụng cụ thiết bị chế bản kỹ thuật tiên tiến. Có hệ thống đóng gói liên tục trên băng chuyền.

Cụ thể thì Tập đoàn VPP Thiên Long đảm bảo chất lượng SP bút viết của mình như thế nào?

Với gần 30 năm hoạt động trong nghề, những kinh nghiệm vô giá từ thực tiễn đã giúp chúng tôi ngày càng hoàn thiện hơn nữa sản phẩm của mình để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng chất lượng ngày càng cao và ổn định.

Để đảm bảo về chất lượng sản phẩm của chúng tôi, ngoài các yếu tố quyết định chất lượng nêu ở trên, hiện nay chúng tôi có quy trình kiểm soát để đảm bảo chất lượng của sản phẩm và vận hành theo hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008.

Kiểm soát nguyên vật liệu đầu vào (IQC): Chúng tôi đánh giá, lựa chọn và hợp tác chặt chẽ với các nhà cung ứng NVL để đáp ứng với yêu cầu chất lượng đề ra. NVL đầu vào được kiểm tra chất lượng theo tiêu chuẩn chất lượng NVL đầu vào để đảm bảo chất lượng của NVL trước khi đưa vào sản xuất.

Kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất (PQC): Qua mỗi công đoạn trong quy trình sản xuất, bán thành phẩm cũng được kiểm tra rút mẫu theo AQL, nhằm bảo đảm chất lượng bán thành phẩm trước khi chuyển đến công đoạn sau và ngăn chặn sự cố chất lượng của bán thành phẩm phát sinh hàng loạt gây nên phí tổn cao.

Kiểm soát thành phẩm trước khi nhập kho (FQC): Trước khi thành phẩm được nhập kho chúng tôi cũng có đội ngũ QC độc lập tiến hành kiểm tra chất lượng thành phẩm theo tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.

Kiểm soát việc lưu trữ bảo quản: Tất cả NVL, thành phẩm lưu kho chúng tôi đều tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình và tiêu chuẩn lưu trữ và bảo quản sản phẩm. Định kỳ hàng tháng đội ngũ QC sẽ tiến hành kiểm tra đánh giá chất lượng hàng lưu kho để có biện pháp ngăn chặn và khắc phục ngay khi có sự cố và đánh giá kết quả đạt mới cho xuất bán. Đặc biệt, việc kiểm soát lưu trữ bảo quản sản phẩm cũng được triển khai rộng đến các nhà phân phối trong cả nước.

Bên cạnh đó để kiểm tra và thử nghiệm sản phẩm, chúng tôi đã có Phòng thí nghiệm được công nhận theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005 và được trang bị các thiết bị chuyên dùng như máy thử bút nhãn hiệu Hutt của Đức, máy đo quang phổ hấp thu, máy đo độ dẫn điện, độ nhớt, độ pH, độ ẩm, máy kiểm tra độ bền sản phẩm,… do đó tất cả các kết quả kiểm tra và thử nghiệm có độ chính xác và tin cậy cao.

Chúng tôi có một phòng nghiên cứu và thiết kế sản phẩm (R&D) chuyên nghiệp. Ngoài việc thiết kế ra kiểu dáng mẫu mã đẹp, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, phòng RD còn nghiên cứu, tính toán đảm bảo khi đưa vào sản xuất đạt được tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm đã đề ra. Do đó sản phẩm mang thương hiệu Thiên Long đảm bảo được phương châm “làm đúng ngay từ đầu”.

Hàng giả - Hàng nhái - 2

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh hàng tiêu dùng vẫn than phiền sản phẩm do họ làm ra không chỉ cạnh tranh với sản phẩm cùng ngành mà phải cạnh tranh ngay với chính hàng nhái, hàng giả. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Vấn đề hàng nhái, hàng giả là một vấn nạn cho tất cả các doanh nghiệp làm ăn chân chính không riêng gì Thiên Long chúng tôi. Nó không những làm tổn hại đến uy tín, thương hiệu của các nhà sản xuất chân chính mà còn gây rất nhiều phiền hà cho người tiêu dùng, chẳng những phải tốn tiền cho những sản phẩm kém chất lượng, mà có nhiều trường hợp "tiền mất tật mang", nguy hại đến sức khỏe của con người. Mặt khác, việc sản xuất hàng giả, hàng nhái làm tổn hại đến sự cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, làm giảm động lực tăng trưởng của nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp nói riêng.

Chúng tôi rất mong muốn các cơ quan chức năng có những đối sách mạnh hơn nữa để ngăn chặn vấn đề này nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Ngoài ra, chính kinh nghiệm của từng người tiêu dùng cũng góp phần rất lớn đến việc hạn chế vấn nạn này bằng cách xem xét kỹ sản phẩm khi mua.

Sản phẩm của TLG có bị làm hàng nhái, hàng giả không, thưa ông?

Sản phẩm TLG có bị làm giả, nhái mà điển hình cụ thể là sản phẩm bút bi TL-027. Các cơ quan chức năng cũng đã từng xử lý các vụ vi phạm liên quan đến các sản phẩm giả, nhái nhãn hiệu của Thiên Long.

Theo ông thì người tiêu dùng – trong đó phần lớn là học  sinh, sinh viên bị ảnh hưởng như thế nào nếu chẳng may sử dụng hàng nhái, hàng giả?

Các sản phẩm giả, nhái đa số không có nguồn gốc xuất xứ nên các tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe không được đảm bảo. Bên cạnh đó các sản phẩm này cho chất lượng kém, viết không êm trơn, nét viết không đẹp, mau phai màu, dễ tắc mực.

Những đặc điểm kỹ thuật nổi bật nào sẽ giúp người tiêu dùng phân biệt đâu là sản phẩm thật do Thiên Long sản xuất?

Từng sản phẩm có các dấu hiệu phân biệt khác nhau và chúng tôi sẽ công bố rộng rãi trên website tập đoàn (www.thienlonggroup.com) và các phương tiện truyền thông về cách phân biệt một số sản phẩm của TLG với sản phẩm giả, nhái để người tiêu dùng phân biệt chọn mua. Điểm chung của các sản phẩm giả, nhái là các chi tiết không sắc sảo ở mẫu mã bên ngoài cũng như bên trong và khách hàng chỉ cần chú ý là có thể nhận ra. Bên cạnh đó, khách hàng có thể nhờ người bán hàng tư vấn trực tiếp để mua đúng sản phẩm chính hãng.

Thời gian qua, Thiên Long đã áp dụng những biện pháp nào để chống lại tình trạng hàng nhái, hàng giả?

Hiện tại TLG đang quyết tâm thực hiện mạnh mẽ việc chống lại tình trạng hàng giả, hàng nhái. Đối với các điểm bán hàng, đại diện TLG làm việc trực tiếp, phân tích những tác hại của sản phẩm giả, nhái để các điểm bán nhận thức không kinh doanh các sản phẩm này. Đồng thời, đội ngũ giám sát, nhân viên bán hàng của TLG cũng thường xuyên theo dõi nếu có phát hiện hàng giả, nhái sẽ nhắc nhở các điểm bán.

Đối với người tiêu dùng, ngoài hoạt động quảng bá sản phẩm rộng rãi trên các phương tiện truyền thông và các điểm bán, TLG còn thực hiện đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ và công bố cách phân biệt hàng thật, hàng giả trên website công ty, trên báo đài để người tiêu dùng dễ dàng phân biệt và chọn mua những sản phẩm chất lượng. Khi người tiêu dùng phát hiện hàng giả, nhái có thể liên hệ với các Giám Đốc Miền TLG theo các thông tin dưới đây:

1. Anh Đặng Thanh Cảnh (Miền Bắc 1) – 0905.11.38.38
2. Anh Lê Duy Mỹ (Miền Bắc 2) – 0942.77.38.38
3. Anh Nguyễn Đình Nhật (Miền Trung) – 0977.522.500
4. Anh Nguyễn Dương Trung Hậu (Miền Nam 1) – 0903.74.54.24
5. Anh Huỳnh Đức Nghĩa (Miền Nam 2) – 0909.60.38.38

Bộ phận Kinh doanh:   08.37505555 - Ext:138 – 139

Đường dây nóng:   08.37543866

Ngoài ra, TLG phối hợp với các cơ quan chức năng để bắt và xử lý các đơn vị sản xuất, kinh doanh, tàng trữ hàng giả nhái sản phẩm Thiên Long. Điển hình một số vụ có biên bản & hình ảnh đính kèm.

Được đánh giá là Doanh nghiệp số 1 trong ngành VPP Việt Nam, Thiên Long chắc hẳn cũng rất chú trọng công tác xây dựng hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm hợp chuẩn Việt Nam và quốc tế?

Hiện nay Thiên Long đã được chứng nhận và đang vận hành theo hệ thống quản lý tích hợp 5 tiêu chuẩn Quốc tế gồm: (1) ISO 9001:2008: Hệ thống quản lý chất lượng (Kiểm soát và đảm bảo chất lượng một cách ổn định); (2) ISO 14001:2004: Hệ thống quản lý môi trường (Kiểm soát, giảm thiểu và ngăn ngừa ô nhiễm môi trường); (3) SA 8000:2008: Hệ thống quản lý trách nhiệm xã hội (Trách nhiệm đối với người lao động, cộng đồng và đối tác); (4) OHSAS 18001:2007: Hệ thống quản lý sức khỏe và an toàn nghề nghiệp cho người lao động (Đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người lao động); (5) ISO/IEC 17025:2005: Hệ thống quản lý phòng thí nghiệm (Đảm bảo quá trình kiểm tra và thử nghiệm chính xác, ổn định và độ tin cậy cao).

Sản phẩm bút viết mang thương hiệu Thiên Long hiện được phân phối tại những thị trường nào?

Sản phẩm Thiên Long được phân phối rộng rãi 63/63 tỉnh thành toàn quốc, với hơn 100 NPP và hơn 30.000 điểm bán hàng; bên cạnh đó TLG còn xuất khẩu sản phẩm ra hơn 30 nước trên thế giới, hiện tại TLG có văn phòng đại diện tại Trung Quốc, Thái Lan, Cambodia và Lào.

(24H.COM.VN)
  Video chọn lọc
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7