Giá ô tô sang nhập khẩu sẽ tiếp tục tăng mạnh?

Thứ Hai, ngày 30/05/2016 08:08 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Giá xe ô tô

Bộ Tài chính vừa có công văn đề nghị các bộ, ngành liên quan đề xuất phương án thu phí bảo vệ môi trường đối với dòng ô tô có dung tích xi lanh trên 3 lít.

Hiện nay cơ quan quản lý chưa áp dụng phí bảo vệ môi trường đối với ô tô mà chỉ mới tính thuế vào giá xăng.

Tại công văn này, Bộ Tài chính cho biết theo quyết định của Thủ tướng, Bộ Tài chính được giao chủ trì, nghiên cứu, ban hành phí môi trường theo hướng nâng cao đối với dòng ô tô có dung tích xi lanh trên 3 lít. Lý do: Đây là dòng xe tiêu hao nhiên liệu, kích thước lớn chưa phù hợp với điều kiện hạ tầng giao thông và thu nhập người dân, lượng khí thải ra môi trường lớn. Nếu dự thảo được hoàn tất và thông qua, quy định mới dự kiến sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2017.

Giá ô tô sang nhập khẩu sẽ tiếp tục tăng mạnh? - 1

Khách hàng đang tìm hiểu để mua ô tô. Ảnh: QH

Trước thông tin này, các công ty kinh doanh ô tô lo ngại giá dòng ô tô trên sẽ tiếp tục tăng cao. Ông Lưu Đức Duy, chủ một đại lý xe nhập khẩu, cho biết biểu thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô sang mới đây đã được sửa đổi theo hướng tăng khá mạnh. Cụ thể, từ 1-7, thuế của các dòng xe dung tích trên 2,5-3 lít sẽ tăng từ 50% lên 55%. Các dòng xe trên 3 lít tăng cao kỷ lục so với mức hiện hành 60%.

“Với biểu thuế tiêu thụ đặc biệt này, ô tô dung tích động cơ lớn đã tăng mạnh, trong đó có xe tăng vài tỉ đồng. Nếu dự thảo thu phí môi trường được thông qua và có hiệu lực thì giá xe sang sẽ còn tiếp tục tăng cao hơn nữa” - ông Duy dự báo.

Thời gian qua, để né thuế tiêu thụ đặc biệt có hiệu lực từ ngày 1-7, lượng xe nhập khẩu về Việt Nam tăng cao. Theo Tổng cục Hải quan, bốn tháng đầu năm nay lượng ô tô nhập khẩu về nước ta đạt 29.054 xe, tương đương với 732,7 triệu USD, tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Khả năng trong tháng 5 và tháng 6-2016, để tránh thuế tiêu thụ đặc biệt, ô tô nhất là loại có dung tích lớn sẽ về nhiều hơn.

Theo Minh Long (Pháp luật TPHCM)
Thị trường - Tiêu dùng - Thị trường ô tô trước giờ “G”: Xe sang vắt chân lo chạy thuế Thị trường ô tô trước giờ “G”: Xe sang vắt chân lo chạy thuế
Thị trường ô tô đột nhiên nóng trước “giờ G”, dẫu lộ trình tăng thuế TTĐB đã công bố cả năm nay.
Thị trường - Tiêu dùng - Lô xe sang hàng chục tỷ bị chối bỏ Lô xe sang hàng chục tỷ bị chối bỏ
Hồ sơ mà DN xuất trình với cơ quan Hải quan là giả, vi phạm pháp luật hải quan.
Thị trường - Tiêu dùng - Giá xe sang sắp tăng chóng mặt Giá xe sang sắp tăng chóng mặt
Một số doanh nghiệp dự báo giá nhiều dòng ô tô sẽ tăng cao do thuế tiêu thụ đặc biệt.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Giá xe ô tô
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang