Giá mủ cao su đang tăng vọt
Khai thác mủ cao su.

Giá mủ cao su đang tăng vọt

Thứ Tư, ngày 25/05/2011 14:16 PM (GMT+7)

Trái với nhận định của giới tiểu thương, chỉ trong vòng hơn 1 tuần, giá mủ cao su ở Bình Phước đã tăng vọt từ 850 đồng/độ lên tới 930 đồng/độ và đang xác lập kỷ lục mới trong ngành cao su.

Tại thời điểm này, giá mủ cao su được các tiểu thương thu mua trực tiếp tại phần cây của người dân đã là 910 đồng/độ (tương đương khoảng 27.000 đến 36.000 đồng/1 lít mủ tươi) và khoảng 43.000 đồng/kg mủ tạp. Đây là mức giá cao nhất từ trước tới nay và cao hơn 30 đồng/độ so với mức giá kỷ lục được thiết lập cuối năm 2010.

Nguyên nhân chính của việc tăng giá cao su liên tục vẫn là hạn chế về nguồn cung. Thời gian qua, thời tiết ở khu vực Đông Nam Bộ thay đổi thất thường, cụ thể là mưa đá và lốc xoáy liên tục xảy ra đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cây cao su.

Không những bị tàn phá, những cây không bị lốc xoáy xô ngã cũng ảnh hưởng bởi dịch bệnh như vàng lá, phấn trắng..., làm cho nguồn cung càng trở nên khó khăn.

Thêm vào đó, một nguyên nhân không thể bỏ qua khiến giá mủ cao su đạt mức kỷ lục ngay từ đầu mùa là giá các mặt hàng gia tăng đột ngột, đặc biệt là giá xăng và giá điện.

Giá mủ cao su tăng cao khiến nhiều mặt hàng khác ở tỉnh Bình Phước “dựa hơi” đẩy giá. Hầu hết các mặt hàng ở Bình Phước đều có những biến động nhanh chóng từ khi giá mủ cao su tăng cao, đặc biệt là các mặt hàng tiêu dùng hàng ngày. Các mặt hàng có liên quan đến mủ cao su như giá giống, giá phân bón… càng tăng nhanh một cách chóng mặt.

Đặc biệt, giá mủ cao su tăng nhanh đã khiến cho tình trạng sốt đất trồng cao su ở Bình Phước vốn đã xảy ra, nay càng phức tạp hơn nữa.

Tuy nhiên, hiện tại, người dân trồng cao su ở Bình Phước cảm thấy rất hân hoan vì với giá mủ như hiện nay, dù giá cả thị trường có tăng cao, người trồng cao su vẫn có cuộc sống ổn định, dư giả.

Theo Đậu Tất Thành (TTXVN)
Xem thêm chủ đề: gia dien, gia xang, kinh te
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Tin nóng, sinh viên, gia ca xuat khau, ca xuat khau, Sunrise Resort, doanh nghiep nganh du lich, Nghi dinh 107, buon gia cam nhap lau, lanh dao nganh than, pho tgd Vinacomin, luong nhan vien nganh than, luong nhan vien Vinacomin, gia ban than cho dien, Bo Tai chih, gia thuong lai thu mua, giam gia sua, gia tinh thue, gia lua trong nuoc, gia gao 5% tam, san giao dich the gioi, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, tuyen sinh 2014, THONG TIN TUYEN SINH 2014THAM MY VIEN CAT TUONG, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, MAY BAY MALAYSIA MAT TICH, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, LICH THI DAU WORLD CUP 2014, BENH SOI
X
CNT2T3T4T5T6T7