Giá cá tra bất ngờ tăng vọt, nông dân tiếc hùi hụi

Thứ Sáu, ngày 14/10/2016 17:26 PM (GMT+7)

Giá cá tra ở ĐBSCL hiện dao động từ 22.000-22.500 đồng/kg, tăng 2.500-3.500 đồng/kg so với những tháng trước đó nhưng nông dân không còn cá để bán.

Ngày 14-10, ông Nguyễn Ngọc Hải, Chủ nhiệm HTX nuôi cá tra Thới An (quận Ô Môn, TP Cần Thơ), cho biết “Theo thông tin mấy ngày qua thì giá cá tra đang tăng cao nhất trong năm 2016, hiện giá cao nhất là 22.500 đồng/kg”.

Theo ông Nguyễn Tấn Phong, Chủ nhiệm HTX nuôi thuỷ sản Đại Thắng (tỉnh Hậu Giang), giá cá tra được thương lái đến ao của HTX thu mua với giá cao nhất là 21.000 đồng/kg. “Giá cá tra hiện nay có tăng cao hơn so với 9 tháng vừa qua nhưng với giá 21.000 đồng/kg, chúng tôi chỉ huề vốn. Giá cá phải trên 22.000 đồng/kg mới có lời vì hiện nay giá thức ăn cho cá tăng lên” - ông Phong nói.

Theo báo cáo của Hiệp hội Cá tra Việt Nam, từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, giá cá tra dao động từ 18.800-21.600 đồng/kg. Như vậy, với giá hiện nay vào khoảng 22.500 đồng/kg là giá cao nhất từ đầu năm đến nay. Ông Nguyễn Tuấn Kiệt (ngụ phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), phản ánh: “Tôi chỉ còn nuôi 1 ao cá tra nhưng chưa tới ngày thu hoạch. Giá bán đang tăng nhưng cá chưa đủ kích cỡ nên không bán được”.

Giá cá tra bất ngờ tăng vọt, nông dân tiếc hùi hụi - 1

Giá cá tra đang tăng nhưng nông dân không còn cá để bán

Tương tự, nông dân Lê Hạ Huy (ngụ xã Định An, huyện lấp Vò, Đồng Tháp), bức xúc: “Giá cá hiện nay tăng là chiêu trò của các nhà máy khi họ thấy khan hiếm nguyên liệu thì đẩy giá cá lên. Nông dân thấy vậy đi vay tiền nuôi thì sau đó họ lại hạ giá xuống. Nếu nông dân cứ để cá trong ao, cá quá lứa thì lại bán với giá rẻ bèo”.

Theo ông Hải, hiện nay số nông dân nuôi cá tra rất ít vì nhiều năm thua lỗ, phần lớn là doanh nghiệp nuôi. Thậm chí, HTX nuôi Cá tra Thới An hiện nay cũng chỉ nuôi gia công cho công ty vì nhiều năm qua giá cá quá bấp bênh.

Theo Ca Linh (Người lao động)
Thị trường - Tiêu dùng - Cá tra tăng giá mạnh vì khan hiếm Cá tra tăng giá mạnh vì khan hiếm
Sau một thời gian giảm giá và tiêu thụ chậm, từ đầu tháng 10 đến nay, giá cá tra nguyên liệu trong vùng ĐBSCL tăng giá mạnh và đang có chiều...
Thị trường - Tiêu dùng - Hãi hùng với 5.000 kg mắm cá tra có dòi bò lúc nhúc Hãi hùng với 5.000 kg mắm cá tra có dòi bò lúc nhúc
Kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất mắm, phát hiện gần 5.000 kg mắm cá tra có dòi bò lúc nhúc.
Thị trường - Tiêu dùng - Cá tra sập bẫy thương lái Trung Quốc Cá tra sập bẫy thương lái Trung Quốc
Sau khi đẩy giá mua cá tra ở ĐBSCL lên 23.000-24.000 đồng/kg, thương lái Trung Quốc bỗng dưng “mất tích” khiến người nuôi như ngồi trên đống...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang