Giá cả tháng 2 chỉ biến động nhẹ?

Thứ Bảy, ngày 21/02/2015 13:00 PM (GMT+7)

Đó là dự báo của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) về CPI của tháng 2 này.

Theo Cục Quản lý giá, mặc dù Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 rơi vào nửa sau trung tuần tháng 2 và nằm trong kỳ tính chỉ số giá tháng 3, nhưng hoạt động mua sắm tăng cao thời điểm giáp Tết cũng sẽ tác động đến chỉ số giá tháng 2. Trong đó, theo quy luật, nhu cầu tiêu thụ đối với nhiều nhóm hàng, nhất là hàng thực phẩm tươi sống, rau củ quả, đồ uống, bánh kẹo… sẽ tăng mạnh từ ngày 23 Tết và trong những ngày sát Tết sẽ tác động đến nhóm hàng thực phẩm.

Giá cả tháng 2 chỉ biến động nhẹ? - 1

Giá cả hàng hóa không có sự tăng giá đột biến trong tháng 2

Ngoài ra, cuối năm là thời điểm người dân nhận tiền lương, thưởng cuối năm, giải ngân xây dựng cơ bản, kiều hối…cũng tăng cao, giúp tăng nhu cầu mua sắm của người dân, gây sức ép tăng giá.

Tuy nhiên, do thời điểm gần Tết, giá xăng dầu giảm sâu và nền kinh tế năm 2014 còn khó khăn, người dân vẫn có xu hướng tiết kiệm chi tiêu; hơn nữa các doanh nghiệp đều chuẩn bị lượng hàng phục vụ Tết đáp ứng nhu cầu mua sắm Tết của người dân, nên giá cả hàng hóa không có sự tăng giá đột biến. Nhờ đó, chỉ số giá tháng 2 sẽ chỉ biến động nhẹ.

Theo Quỳnh Anh (Giao thông vận tải)
Thị trường - Tiêu dùng - CPI tăng thấp, người dân có lợi CPI tăng thấp, người dân có lợi
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 12 tiếp tục giảm kéo theo CPI cả năm tăng thấp nhất trong 10 năm trở lại đây.
Thị trường - Tiêu dùng - CPI giảm bất thường: Người tiêu dùng... mệt nhoài CPI giảm bất thường: Người tiêu dùng... mệt nhoài
Tháng 11 hàng năm là thời điểm giá cả bắt đầu tăng song tháng 11 năm nay, chỉ số giá tiêu dùng đã giảm.
Thị trường - Tiêu dùng - CPI âm lần thứ hai trong năm CPI âm lần thứ hai trong năm
Theo công bố của Tổng cục Thống kê ngày 24-11, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 của cả nước giảm 0,27% so với tháng trước. Nếu tính cả...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang