'Gã khổng lồ' Alibaba bị cáo buộc bán hàng hiệu nhái

Thứ Ba, ngày 10/11/2015 13:41 PM (GMT+7)

Chủ tịch sáng lập của Alibaba, ông trùm Jack Ma, đã phản pháo lại những cáo buộc từ phía tập đoàn thời trang Gucci về việc Alibaba tiếp tay tiêu thụ hàng nhái.

Trước đó, Gucci, Yves Saint Laurent và một số nhãn hiệu xa xỉ khác thuộc tập đoàn Kering (Pháp) đã đệ đơn kiện lên toà án Manhattan (Mỹ) đòi Alibaba bồi thường về hành vi vi phạm luật bảo vệ thương hiệu, luật sở hữu trí tuệ và gian lận thương mại.

Các hãng này cho biết trang web mua bán trực tiếp lớn nhất tại Trung Quốc Alibaba là nơi hàng giả, hàng nhái của các hãng xa xỉ được bày bán công khai với giá thấp hơn 60% giá gốc của hãng. Nghiêm trọng hơn nữa, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc còn sử dụng một số thuật toán trong công cụ tìm kiếm cho phép những loại hàng nhái này được ưu tiên xuất hiện hơn hàng thật. 

Theo thống kê, có hơn 2.000 chiếc túi nhái của Gucci được bán tràn lan trên Alibaba với giá từ 2 USD đến 100 USD trong khi một chiếc túi thật được bày bán với giá khoảng 800 USD. 

'Gã khổng lồ' Alibaba bị cáo buộc bán hàng hiệu nhái - 1

Hàng nhái được bán công khai trên Alibaba 

Bày tỏ về vấn đề này, 'người ngoài hành tinh' Jack Ma đã phản pháo khá gay gắt. Ông cho biết: "Tôi thà thua kiện và mất tiền trong vụ kiện này còn hơn là mất đi phẩm giá và sự tôn trọng." Jack Ma cũng bày tỏ sự thất vọng khi tập đoàn Kering chọn cách kiện tụng và đòi bồi thường thay vì hợp tác cùng Alibaba để đối phó với vấn nạn hàng giả.

Theo ông, Alibaba và Kering đang đi chung trên một con thuyền, họ cần hợp sức để chống lại kẻ thù hàng giả, chứ không nên quay ra công kích nhau.

Theo thống kê của Alibaba, công ty đã triển khai hàng loạt chính sách chống hàng nhái với hơn 2.000 nhân viên kiểm định hàng giả và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Trong 2 năm qua, Alibaba đã chi hơn 160 triệu USD cho đội chống hàng giả này.

Theo Minh Minh (Tiền Phong)
ad zone of 24h
Thể thao - Tiết lộ về cao thủ Thái Cực Quyền bảo vệ tỷ phú Jack Ma Tiết lộ về cao thủ Thái Cực Quyền bảo vệ tỷ phú Jack Ma
Lí do nào khiến Lý Thiên Kim lọt vào "mắt xanh" của người giàu nhất Trung Quốc.
Tài chính - Bất động sản - Jack Ma: Kiếm tiền thì dễ, tiêu mới khó Jack Ma: Kiếm tiền thì dễ, tiêu mới khó
"Khi bạn có vài trăm hoặc vài tỷ NDT, bạn phải hoàn toàn ghi nhớ rằng, đó không phải tiền của bạn".
Tài chính - Bất động sản - Tỉ phú Jack Ma: ĐH Harvard từ chối tôi 10 lần Tỉ phú Jack Ma: ĐH Harvard từ chối tôi 10 lần
Tỉ phú Jack Ma, một trong những người đàn ông giàu nhất Trung Quốc, lên tiếng cho biết ông đã bị Đại học Harvard từ chối 10 lần.
ad zone of 24h
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang