Đột nhập trang trại bò tót lai

Thứ Sáu, ngày 20/02/2015 06:30 AM (GMT+7)

Một chú bò tót lang thang xuống Vườn quốc gia Phước Bình (Ninh Thuận) “tán tỉnh” mấy “em” bò cái địa phương. Kết quả của những mối tình ấy là hàng loạt bò tót con lai F1 ra đời.

Bò tót là một trong số ít loài động vật hoang dã được xếp loại quý hiếm nhất vì đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. 

Đột nhập trang trại bò tót lai - 1

Với bản tính rất hung dữ nên việc lai tạo bò tót với bò nhà để cho ra thế hệ bò tót F1 là cực kỳ khó khăn. Vậy mà, hiện ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận đã có một trang trại bò tót lai 20 con được thuần dưỡng tại vùng rừng của Vườn quốc gia Phước Bình, huyện miền núi Bác Ái.

Đột nhập trang trại bò tót lai - 2

Trang trại bò tót lai với khoảng 20 con được thuần dưỡng

Câu chuyện truyền giống này của bò tót ở Ninh Thuận bắt đầu từ gần 7 năm trước…

Năm 2008, một con bò tót đực trong đàn bò tót gần 30 con cư trú ở các cánh rừng của 2 huyện miền núi Ninh Sơn, Bác Ái (tỉnh Ninh Thuận) bỗng nhiên tách bầy, lang thang xuống vùng rừng thuộc tiểu khu 20 của Vườn quốc gia Phước Bình. Sau vài tháng tạm cư, con bò tót này đã “tán tỉnh” mấy “cô” bò cái chăn thả của đồng bào Raglai địa phương. Sáu năm qua, từ các “cuộc tình” của con bò tót đực với nhiều con bò cái nhà đã có gần 20 bò tót con lai F1 ra đời.

Đột nhập trang trại bò tót lai - 3

"Mối tình" giữa bò tót và bò nhà

Để duy trì và phát triển nguồn gen quý của bò tót lai, đầu năm 2013, Sở Khoa học - Công nghệ của 2 tỉnh Ninh Thuận và Lâm Đồng phối hợp thực hiện đề tài nghiên cứu giám định di truyền và đánh giá khả năng phát triển của bò lai F1 giữa bò tót (Bos gaurus) và bò nhà (Bos taurus) tại Vườn quốc gia Phước Bình với 10 con bò tót lai của bà con nông dân được mua lại để thuần dưỡng.

Đột nhập trang trại bò tót lai - 4

Trang trại bò tót lai Phước Bình là vùng rừng có diện tích hơn 2 ha, được rào chắn bằng lưới B40. Trang trại có chuồng rộng hơn 300 m2 để bò nghỉ dưỡng khi thời tiết khắc nghiệt. Hầu hết diện tích còn lại là đồi núi, rừng tự nhiên để chúng tự do đi lại. Một phần của trang trại được trồng cỏ, làm thức ăn cho bò…

Đột nhập trang trại bò tót lai - 5

Ông Nguyến Công Vân, Giám đốc Vườn quốc gia Phước Bình, cho biết: Những con bò tót lai F1 tăng trọng nhanh, đề kháng tốt một số bệnh thường xảy ra trên đàn bò nhập nội và bò nhà. Bước đầu chúng đã dần quen với các điều kiện nuôi dưỡng theo kiểu quảng canh của bà con nông dân.

Đột nhập trang trại bò tót lai - 6

Thức ăn của các chú bò tót lai

Hiện đơn vị đang nghiên cứu, xác định công thức lai để cho ra thế hệ bò tót lai F2, thể hiện đầy đủ tính trạng ban đầu của bò tót cha.

Theo Lê Trường (Người lao động)
Thị trường - Tiêu dùng - Đổ xô khai thác tôm hùm trắng Đổ xô khai thác tôm hùm trắng
Tại Phú Yên gần 1 tháng qua, mỗi sớm, trên những bãi biển thuộc các xã An Ninh Đông, An Hải, An Hòa (huyện Tuy An), Hòa Hiệp (huyện Đông...
Tin tức Việt Nam - Chủ trại gà Đông Tảo tiết lộ bí quyết luyện gà “nghìn đô” Chủ trại gà Đông Tảo tiết lộ bí quyết luyện gà “nghìn đô”
“Để có được con gà Đông Tảo trống đẹp như ý muốn, các chủ trại nuôi cũng cần phải có bí quyết riêng của mỗi người, song, theo tôi quan trọng...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang