Đỏ mắt tìm mua cua đồng

Thứ Hai, ngày 08/06/2015 15:31 PM (GMT+7)

Mùa lũ chưa về cộng với việc ngày càng nhiều nông dân sử dụng thuốc trừ sâu bệnh cho lúa nên cua đồng trong tự nhiên trở nên khan hiếm, dẫn đến sốt giá

Cua đồng - món ăn tưởng chừng như chỉ phục vụ cho người nghèo ở nông thôn hàng chục năm trước- nhưng thời gian gần đây lại liên tục sốt giá ở ĐBSCL. Hiện tại, giá cua đồng thịt được bán từ 40.000- 50.000 đồng/kg; cua đồng xay có giá từ 60.000- 75.000 đồng/kg. Trong khi đó, càng cua đồng bán ngoài chợ đã tăng lên từ 200.000- 300.000 đồng/kg, tùy theo độ lớn nhỏ.

Đỏ mắt tìm mua cua đồng - 1

Cua đồng bỏ vào bao để đem đi tiêu thụ ở các thành phố lớn

Giá cua đồng tăng mạnh nhưng nguồn cung luôn không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Anh Bùi Văn Tường, một nông dân ở xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ (Hậu Giang), cho biết mỗi ngày anh ra đồng móc được khoảng 3 kg cua đồng đem bán tại vựa cho các thương lái cũng kiếm được trên 100.000 đồng.

“Hàng chục năm trước, cua đồng ở đất Hậu Giang nhiều vô số kể nhưng chỉ có những nhà nghèo mới bắt về làm thức ăn; còn nhà khá giả thì coi cua đồng như thứ bỏ đi. Gần đây, do bà con trồng lúa sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật nên cua, cá bị tiêu diệt từ… trong trứng, dẫn đến khan hiếm, tăng giá là lẽ đương nhiên”- anh Tường khẳng định.

Theo bà Lý Thị Mỹ Hằng, một thương lái chuyên thu mua cua đồng và ốc bươu ở Hậu Giang, do mùa lũ ở ĐBSCL chưa về nên lượng cua đồng ngày càng khó tìm. Trước đây, mỗi ngày vựa của bà Hằng thu mua cả tấn cua đồng thịt, nhưng nay kiếm vài trăm ký/ngày là xem như thành công.

Cũng theo bà Hằng, do cua đồng tự nhiên khan hiếm nên thời gian gần đây, nhiều nông dân ở ĐBSCL đã có sáng kiến nuôi cua đồng dưới ao hoặc trên cạn. Tuy nhiên, số hộ nuôi đạt yêu cầu rất ít, trong khi đó thời gian nuôi khoảng 8 tháng (thường bắt đầu nuôi từ tháng 8 Âm lịch) mới thu hoạch nên cua đồng nuôi cũng không đáp ứng đủ nhu cầu thực tế của thị trường.

Hiện tại, tiểu thương ở các chợ sau khi thu mua cua đồng về sẽ lột mai, yếm và đem đi xay nhuyễn để cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn bán bún riêu cua hoặc lẩu cua đồng. Trong khi đó, càng cua đồng sẽ đem đi phân phối cho các quán nhậu để chế biến thành các món: càng cua đồng rang me, càng cua đồng rang muối… Mỗi dĩa càng cua đồng (khoảng 200gram) có giá khoảng 80.000- 100.000 đồng.

Đỏ mắt tìm mua cua đồng - 2

Phân loại cua đồng và bẻ càng để bán riêng

Đỏ mắt tìm mua cua đồng - 3

Do khan hiếm nên ngày càng có nhiều người tìm mua cua đồng ở chợ

Đỏ mắt tìm mua cua đồng - 4

Cua đồng xay nhuyễn có giá từ 60.000- 75.000 đồng/kg

Theo Công Tuấn (Người lao động)
Thị trường - Tiêu dùng - Lật tẩy trò thu mua nông sản “lạ đời” của thương lái TQ Lật tẩy trò thu mua nông sản “lạ đời” của thương lái TQ
Sau đỉa, lá điều khô,... thì cau non, cam non, tiếp tục được thương lái Trung Quốc tăng cường thu mua.
Thị trường - Tiêu dùng - Tôm hùm rớt giá thảm hại, lộ chiêu trò của vựa thu mua Tôm hùm rớt giá thảm hại, lộ chiêu trò của vựa thu mua
Vào thời điểm này, những người nuôi tôm hùm lại đứng ngồi không yên, khi giá tôm hùm rớt thảm hại.
Thị trường - Tiêu dùng - Nhà vườn khóc ròng vì đu đủ chẳng ai mua Nhà vườn khóc ròng vì đu đủ chẳng ai mua
Sau hành tím Vĩnh Châu và ổi lê, nhà vườn trồng đu đủ ở ĐBSCL như đang ngồi trên đống lửa vì đến kỳ thu hoạch nhưng chẳng thương lái nào...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang