Đào rừng, đào cổ bạc triệu đổ về Hà Nội

Thứ Tư, ngày 27/01/2016 08:24 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Hàng Tết 2017

Hàng trăm gốc đào rừng giá bạc triệu đã được nhiều dân buôn mang từ rừng về phố. Có những gốc đào già mốc thếch, dây quấn, có giá bán tới hơn chục triệu đồng.

Vài năm trở lại đây, thú chơi đào của người dân thành phố  đã chuyển từ đào cành sang đào cổ, đào rừng. Còn hơn chục ngày mới đến Tết Nguyên đán, vỉa hè đường Lạc Long Quân đã bày bán rất nhiều loại đào, trong đó có những cành đào rừng, thân mốc lớn được mang về từ Sơn La, Lạng Sơn, Cao Bằng.

Đào rừng, đào cổ bạc triệu đổ về Hà Nội - 1

Đào rừng, đào cổ bạc triệu đổ về Hà Nội - 2

Hàng trăm gốc đào Lóng Phiềng, Sơn La hội được chở về Hà Nội chờ người mua trưng tết

Anh Bế Văn Tháo trú tại Hà Quảng (Cao Bằng) - chủ nhân của hơn 60 gốc đào rừng cho biết, toàn bộ những gốc đào rừng này được anh mang về từ Lóng Phiêng, Sơn La. 

Nhiều gốc đào to, cổ anh Tháo mua với giá chục triệu. Giá cả phụ thuộc vào độ tuổi, thế và chủng loại. Đào càng già, thân càng lớn, nhiều nụ mập và thuộc dòng hiếm thì giá càng cao. Nguyên chi phí thu mua, vận chuyển hơn 60 gốc đào rừng này lên đến gần 60 triệu đồng.

Đào rừng, đào cổ bạc triệu đổ về Hà Nội - 3

Nhiều gốc đào rừng to, thế đẹp, nhiều nụ có giá lên đến gần 20 triệu

Đào do người dân bản địa trồng lâu năm trong vườn nhà hoặc lên rừng lấy xuống, nên hầu hết là đào già, đào mốc. Có người còn vào tận rừng sâu, sang bên đất Lào chặt mang về. Những cành đào gốc xù xì, trên thân và cành bám đầy địa y, rêu mốc, búi rêu... Trên vài cành đào xuất hiện loại cây tầm gửi mọc bám vào.

Đào rừng, đào cổ bạc triệu đổ về Hà Nội - 4

“Những cây đào này mọc ở rừng già, chịu rét tốt, ngấm sương núi nên cành gầy guộc, nhưng nụ thì mập” –anh Thào, chủ vườn đào cho biết.

Vừa dẫn tôi đi xem đào anh Tháo vừa giải thích: Những cây đào này mọc ở rừng già, trong vùng núi cao giá lạnh, trong rừng sâu quanh năm ẩm ướt chỉ có sương bao phủ qua hàng chục năm mới rêu mốc như thế. Đây là đào phai chịu rét tốt, ngấm sương núi nên cành gầy guộc, nhưng nụ thì mập. Người chơi đào thích đào mốc vì dáng cổ kính rêu phong tự nhiên tạo cảm giác phúc lộc, sum vầy.

Đào rừng, đào cổ bạc triệu đổ về Hà Nội - 5

Nhiều khách hàng quan niệm chọn thân cây mốc, sần xùi, rêu phong có thế tự nhiên sẽ tạo cảm giác phúc lộc, sum vầy.

Đặc biệt, khi chọn đào rừng nên chọn gốc đào mốc, sần sùi vì đó là những cành già, khỏe, chơi được khoảng hơn 1 tháng, hoa nở 1 tuần sau mới rụng. Còn những cành đào trắng, mịn thì đó là đào non, chơi không được lâu.

Đào rừng, đào cổ bạc triệu đổ về Hà Nội - 6

Vừa bán đào, anh Tháo cũng cho biết thêm, để chọn được cành đào đẹp, ưng ý bây giờ rất khó. Vì các năm trước đào bị khai thác quá nhiều, để có những cành đào đẹp dân bản họ phải đi xa, giá thu mua cao mang xuống Hà Nội bán giá lại càng "chát".

Đào rừng, đào cổ bạc triệu đổ về Hà Nội - 7

Những nụ đào rừng mập mạp, to khỏe chờ khoe sắc.

“Nụ, hoa của những cành đào rừng, thân mốc thưa hơn đào trồng nhưng nó thể hiện sự cổ thụ, phong sương. Cả năm mới có ngày Tết, mà giá đào thường so với đào rừng không chênh nhau là mấy, bỏ thêm chút tiền mua đào rừng cũng xứng” – anh Lai vừa chọn được cành đào rừng ưng ý chia sẻ.

Đào rừng, đào cổ bạc triệu đổ về Hà Nội - 8

Đào sau khi được mua sẽ được chở thuê đến tại gia đình. 

Đào sau khi được mua sẽ được chở thuê đến tại gia đình. Giá chở thuê dao động từ 200-300 ngàn đồng/lần tùy thuộc quãng đường xa hay gần.

Theo Hoàng Hòa (Infonet)
Thị trường - Tiêu dùng - Cận cảnh trang trại lợn rừng hữu cơ độc đáo ở VN Cận cảnh trang trại lợn rừng hữu cơ độc đáo ở VN
Trên 12.000 con lợn rừng và 5.000 gà rừng tại trang trại được nuôi bằng thức ăn tự nhiên.
Tin tức trong ngày - Mục sở thị đào thế "rồng bay" quát giá hơn 600 triệu đồng Mục sở thị đào thế "rồng bay" quát giá hơn 600 triệu đồng
Cây đào rừng có xuất xứ ở Sapa (Lào Cai) hơn 70 năm tuổi được định giá bán hơn 30.000 USD
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Hàng Tết 2017
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang