Dân Hà Nội "bứt rứt" vì thiếu ớt
Ớt tăng giá. (Ảnh minh họa).

Dân Hà Nội "bứt rứt" vì thiếu ớt

Thứ Bảy, ngày 17/12/2011 08:41 AM (GMT+7)

Một loại gia vị thông dụng và rẻ bỗng nhiên thiếu hàng, tăng giá gấp đôi. Tuy nhiên, việc đắt đỏ không quan trọng thiếu đi một gia vị hàng ngày khiến không ít bà nội trợ cảm thấy bứt rứt.

Trong gần một tuần qua, nhiều bà nội trợ khi đi các chợ cóc, thậm chí là chợ đầu mối vô cùng ngạc nhiên khi thị trường "thiếu ớt". Chị Nguyễn Thị Nhi (Đoàn Thị Điểm, Hà Nội) chia sẻ, "chồng mình là người Huế nên có thói quen dùng ớt tươi trong mỗi bữa ăn". Mấy ngày nay đi chợ, rất khó khăn để mua được ớt quả trong khi thời gian trước việc mua loại thực phẩm này rất dễ dàng.

"Có hôm cả chợ chỉ có mấy trái ớt quắt queo nhưng vẫn phải mua vì thiếu ớt, bừa cơm gia đình mất ngon, mình cũng áy náy".

Trong khi đó, chị Lê Thị Gấm ở Định Công hai ngày nay đều đi chợ sớm thay vì ghé chợ buổi chiều như thường lệ. Nguyên nhân là đã mấy ngày liền đi chợ muộn buổi chiều đều không mua được ớt. Thiếu ớt hai ngày, cả hai bố con đều nhắc nhở như trách, còn mình muốn chế biến mấy món tủ cũng không được. Thành ra thiếu cái nhỏ mà cả nhà đều thấy khó chịu.

Hôm qua, minh đi chợ sớm mà cả chợ chỉ có một hàng bán ớt. Định lấy cả thì bà hàng rau không chịu vì còn để bán cho nhiều người dặn. Chia môt người một ít để giữ khách. Đúng là ai ngờ trái ớt lại có giá thế.

Chiều ngày 15/12, khu vực Đoàn Thị Điểm (Đống Đa, Hà Nội) chỉ có duy nhất 2 người bán lẻ có ớt quả tươi với số lượng rất ít chỉ vài chục quả. Rất nhiều các tiểu thương bán rau lớn tại đây đều lắc đầu nói không có ớt.

Theo bà Trần Thị Xuyến, một tiểu thương lớn tại khu vực Ninh Giang, Hải Dương, nơi trồng ớt lớn của cho biết: tại thời điểm này, giá ớt nhỏ, ớt chỉ thiên đang lên rất cao, giá bỏ mối đã khoảng trên 50.000 đồng/kg, đắt gấp đôi so với mức 20 - 23 ngàn trước đây.

"Có thể, trong vài ngày tới giá ớt sẽ cao hơn do năm 2011 thời tiết không thuận lợi. Hơn nữa, thời tiết rét sau đó lại mưa ẩm trong thời gian tới có thể làm cho ớt đang ra hoa bị hỏng, thất bại trong thu hoạch".

Dân Hà Nội "bứt rứt" vì thiếu ớt - 1

Năm nay có thể sẽ thiếu ớt. (Ảnh minh họa).

Xã Đồng Phú, Chương Mỹ, Hà Nội là một trong những nơi cung cấp một lượng lớn ớt quả cho Hà Nội hàng ngày. Trước đây, một tháng thị trường này cung cấp vào thị trường Hà Nội từ 1 tấn đến 1,5 tấn/tháng cả 2 loại ớt nhỏ và ớt quả lớn.

Tuy nhiên, ông Phạm Văn Thành, Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp Đồng Phú (Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết: nếu mọi năm, Đồng Phú có ớt để xuất khẩu đi nước ngoài thì đến thời điểm này việc đảm bảo nguồn cung ớt hàng trong nước còn không đảm bảo được chứ chưa nói gì đến xuất khẩu.

Theo ông Thành: "Ngay từ đầu năm, từ tháng 1 đến tháng 3 thời tiết rét đậm đã là một bất lợi lớn đối với cây ớt. Theo chu trình, từ khi ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 3 tháng thì tháng 10/2011 lại có mưa lớn, ớt không đậu quả. Chính vì vậy, đây là một trong những nguyên nhân thiếu ớt trên thị trường. Đặc biệt, mùa rét này rét đậm nên mấy hôm nay hoa ớt đều rụng. Đồng Phú đã phá bỏ cây ớt để trồng rau màu vụ đông".

"Hiện diện tích 20ha trồng ớt của hợp tác xã đã gần như phá bỏ hoàn toàn. Sắp tới giá ớt còn tăng", ông Thành nói.

Theo Thái Hưng (Diễn đàn kinh tế Việt Nam)
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
sinh viên, Apple, Facebook, qua tet binh dan, hoa kho, xuong trau bo, bat xuong trau bo, xuong trau bo dong lanh, tang tru xuong trau bo, doi tien dip tet, phao dien trung quoc, phao dien, trong giu cho dip tet, thuc pham te, do trung tet, mai binh dinh, dua hinh ban do, dua hinh o to, gia ve may bay ngay tet, di may bay ngay tet, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, DE THI THU DAI HOC 2014, DIEM THI 2014, DIEM THI VAO LOP 10 HO CHI MINH NAM 2014
X
CNT2T3T4T5T6T7