Đắk Lắk: Càphê, hồ tiêu, ca cao đồng loạt tăng giá

Thứ Ba, ngày 06/07/2010 10:30 AM (GMT+7)

Theo Sở Công thương Đắk Lắk, qua gần hai năm rớt giá gần như “chạm đáy," giá các mặt hàng càphê, hồ tiêu, ca cao xuất khẩu đã tăng trở lại với mức từ 20-60%.

Theo Sở Công thương Đắk Lắk, qua gần hai năm rớt giá gần như “chạm đáy," giá các mặt hàng càphê, hồ tiêu, ca cao xuất khẩu đã tăng trở lại với mức từ 20-60%.

Giá xuất khẩu tăng, kéo theo giá thu mua các mặt hàng này ở Tây Nguyên cũng tăng theo. Cụ thể, hồ tiêu có giá 60.000 đồng/kg, ca cao lên men 58.000 đồng/kg; càphê nhân xô 29.200 đồng/kg, càphê R1C 29.900 đồng/kg, càphê R1A là 30.100đồng/kg.

Tuy giá các mặt hàng nông sản xuất khẩu trên tăng cao, nhưng vẫn không có hàng để thu mua. Do khó khăn về vốn, nhiều nông hộ sản xuất càphê ở địa bàn vùng sâu, vùng xa thuộc các huyện Ea H’Leo, Krông Năng, Cư M’Gar, Buôn Hồ đã bán càphê non trên cây, với giá thấp để lấy tiền đầu tư cho sản xuất.

Ông Nguyễn Tấn Quang, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh cho biết, phần lớn các hộ dân tộc ở vùng sâu, vùng xa huyện Ea H’Leo đều bán càphê non trên cây với giá từ 18.000-19.000 đồng/kg cho các đại gia hoặc cho các đại lý để lấy tiền mua vật tư phân bón, xăng dầu, thuốc trừ sâu đầu tư cho cây càphê.

Theo dự báo của các doanh nghiệp, các mặt hàng nông sản xuất khẩu như càphê, ca cao, hồ tiêu trong thời gian tới có khả năng tiếp tục tăng giá.

Đắk Lắk đề nghị các đơn vị chức năng cần tăng cường công tác dự báo, xúc tiến thương mại tốt hơn nữa để giúp bà con nông dân yên tâm đầu tư phát triển sản xuất.

24H.COM.VN (Theo TTXVN)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: cà phê, xuất khẩu, tăng giá
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7