Đại biểu Quốc hội: Rau sạch khan hiếm, mỗi người chia nhau một... lá

Thứ Hai, ngày 05/06/2017 17:00 PM (GMT+7)

Dẫn chứng về việc rau sạch, thức ăn sạch khan hiếm, một đại biểu Quốc hội cho biết, khi về Sơn La làm việc tìm hiểu về phát triển kinh tế xã hội, đến bữa mỗi đại biểu được chia... một lá rau sạch để thưởng thức.

Ngày 5/6, Quốc hội dành cả ngày để bàn về vấn đề đã và đang khiến hơn 90 triệu người dân quan tâm là an toàn thực phẩm. Báo cáo giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội đã chỉ ra 7 nhóm thành tựu và 9 nhóm hạn chế.

Các đại biểu Quốc hội cũng phát biểu, tranh luận sôi nổi về vấn đề sát sườn này. Đại biểu Bùi Sỹ Lợi đặt vấn đề, tại sao rất nhiều đoàn giám sát nhưng không hiệu quả?

Khi nói về vấn đề khan hiếm thực phẩm sạch, đại biểu Lợi dẫn chứng: “Hôm qua (4/6), tôi đi Sơn La để tìm hiểu việc phát triển kinh tế xã hội, về làm việc với tỉnh thấy địa phương này có chương trình làm rau sạch, thực phẩm sạch để cung cấp cho thị trường Hà Nội.

Khi về ăn thì chúng tôi đề nghị được ăn rau sạch xem nó như thế nào thì lãnh đạo tỉnh chỉ chia cho mỗi người được một lá rau sạch thôi...”.

Đại biểu Quốc hội: Rau sạch khan hiếm, mỗi người chia nhau một... lá - 1

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi chia sẻ thực tế khan hiếm rau sạch. Ảnh minh họa

Cũng trong sáng nay, tại nghị trường Quốc hội, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, việc giám sát của quốc hội rất trúng, rất đúng, đáp ứng mong mỏi của toàn bộ xã hội.

Trong vòng 8 tháng, đoàn giám sát đã làm được việc khổng lồ, trong đó đã làm việc với 3 Bộ, tổ chức 3 hội nghị chuyên đề.

Việc đoàn giám sát vừa tổ chức theo kế hoạch vừa giám sát đột xuất, Thủ tướng, Phó Thủ tướng cũng tham gia kiểm tra ở những địa bàn nóng bỏng.

Vấn đề tồn tại, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT hoàn toàn nhất trí 9 tồn tại và tồn tại nhiều hơn kết quả đạt được. Giám sát đã chỉ rõ trách nhiệm quản lý từ Trung ương đến tỉnh, các thành phần kinh tế sản xuất.

Từ Bộ trưởng đến các Thứ trưởng và 7 đơn vị của Bộ này đã tiếp thu ngay các bất cập của ngành khi tham gia giám sát. Những vấn đề bất cập phát hiện ra sẽ chỉnh sửa ngay chứ không chờ nghị quyết của Quốc hội.

Về thuốc bảo vệ thực vật Bộ này đã loại ra 600 loại thuốc có độc tính cao. Về quản lý phân bón, Bộ trưởng Cường khẳng định đây là một trong những vấn đề bức xúc.

Một năm cả nước sử dụng 8-10 triệu tấn, Bộ NN&PTNT sẽ ra nghị định xử phạt nghiêm các vi phạm trong hoạt động phân bón. Đầu quý 3 khi hoàn thành bàn giao mảng quản lý phân bón từ Bộ Công thương sang Bộ NN&PTNT thì sẽ ban hành các văn bản liên quan về mảng này.

“Qua 10 ý kiến của các đồng chí, có ý kiến rất tâm huyết, có ý kiến đưa ra rất khả thi, trách nhiệm của các Bộ quản lý trực tiếp sẽ phải cao hơn” - Bộ trưởng Cường nói.

Theo Minh Anh (Gia đình & Xã hội)
Thị trường - Tiêu dùng - Chuyên gia: Chỉ ở Việt Nam mới gọi 'thực phẩm sạch' Chuyên gia: Chỉ ở Việt Nam mới gọi 'thực phẩm sạch'
Đây là ý kiến của ông Vũ Thế Thành – chuyên gia quản trị chất lượng VASEP tại diễn đàn kết nối doanh nghiệp và người tiêu dùng với chủ đề...
Thị trường - Tiêu dùng - Khó có thực phẩm sạch! Khó có thực phẩm sạch!
Theo nhiều cơ quan chức năng, rất khó quản lý tốt thực phẩm nếu sản xuất còn nhỏ lẻ và người quản lý thiếu chuyên môn và phương tiện
Thị trường - Tiêu dùng - Làm thực phẩm sạch khó trăm bề Làm thực phẩm sạch khó trăm bề
Trong làn sóng khởi nghiệp gần đây, lĩnh vực thực phẩm sạch được nhiều người quan tâm.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN An toàn thực phẩm
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang