Đà Nẵng phát hiện 7 mẫu măng có chứa cấm nhuộm vải

Thứ Sáu, ngày 01/04/2016 10:25 AM (GMT+7)

Đà Nẵng vừa phát hiện 7 mẫu măng tươi màu vàng có tồn dư chất Auramine o (còn gọi chất vàng ô) dùng để nhuộm vải, giấy, gỗ, làm màu sơn quét tường.. Chất này đã cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm, khiến người tiêu dung vô cùng lo lắng.

Sáng 1-4, ông Nguyễn Tứ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản TP Đà Nẵng, cho biết thực hiện ý kiến Chỉ đạo của Giám đốc Sở NN và PTNT về việc tăng cường kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhân dân, đơn vị đã tiến hành kiểm tra, lấy 25 mẫu, gồm: măng tươi, dưa cải tại các chợ và cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và gửi đến Trung tâm phân tích thí nghiệm TP HCM để kiểm tra chất cấm Auramine o (còn gọi chất vàng ô). 

Đà Nẵng phát hiện 7 mẫu măng có chứa cấm nhuộm vải - 1

Măng được bày bán ở chợ Đà Nẵng

Kết quả, qua 9 mẫu đã có kết quả phân tích, phát hiện 7 mẫu măng tươi có tồn dư chất vàng ô (trong 9 mẫu kiểm tra, có 2 mẫu măng màu trắng tự nhiên không phát hiện chất vàng ô; còn 7 mẫu măng tươi có màu vàng, đều có chất vàng ô).

Theo nhiều tài liệu cho biết chất vàng ô là chất màu tổng hợp, chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ… và dùng để làm màu sơn quét tường, gây độc cho con người, nên cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Đà Nẵng phát hiện 7 mẫu măng có chứa cấm nhuộm vải - 2

Măng bày bán ở chợ Đà Nẵng

Qua vụ việc này, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản TP Đà Nẵng, khuyến cáo người dân không mua và sử dụng thực phẩm măng có tẩm màu vàng hiện đang bán tại các chợ và các cơ sở sản xuất măng; nên sử dụng măng tự nhiên, không tẩm màu.

"Hiện nay các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm quá lạm dụng việc sử dụng các chất phụ gia thực phẩm, nhất là các chất tạo màu để cho sản phẩm đẹp mắt nhưng không biết rõ độc hại đến sức khoẻ con người. Do vậy, khuyến cáo bà con cảnh giác với việc mua và sử dụng các loại thực phẩm có tẩm màu, mà chưa biết rõ chất tạo màu đó có đảm bảo an toàn thực phẩm hay không" - đại diện Chi cục nêu rõ.

Ông Tứ cho biết thêm Chi cục đã yêu cầu đối với cơ sở chế biến, kinh doanh măng tươi nói riêng, thực phẩm khác nói chung, phải biết và thực hiện đúng quy định của pháp luật về các hành vi bị cấm (Điều 5 Luật ATTP), như: Cấm sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc; hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm (như chất vàng ô, v.v…); Cấm sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng; Cấm sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm ngoài danh mục được phép sử dụng; hoặc trong danh mục được phép sử dụng, nhưng vượt quá giới hạn cho phép.     

Đà Nẵng phát hiện 7 mẫu măng có chứa cấm nhuộm vải - 3

Măng được bày bán ở chợ Đà Nẵng

Ông Tứ nhấn mạnh: Để ngăn chặn kịp thời thực phẩm nông lâm thuỷ sản gây mất an toàn, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản mong nhận được thông tin phản ảnh của bà con về các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản không đảm bảo an toàn thực phẩm, để kiểm tra và xử lý kịp thời các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm theo quy định của pháp luật, theo địa chỉ qua mail: ccptnt@danang.gov.vn hoặc điện thoại trực tiếp cho ông Tứ qua số 0907703863.

Theo Hoàng Dũng - Quang Quý (Người lao động)
Sức khỏe đời sống - Rùng mình măng chua ngâm hóa chất độc Rùng mình măng chua ngâm hóa chất độc
Chủ cơ sở thừa nhận đã dùng hóa để chất tẩy trắng và nhuộm màu cho măng từ năm 2013 đến nay.
Sức khỏe đời sống - Cách nhận diện thịt lợn bị tiêm thuốc an thần, chất tạo nạc Cách nhận diện thịt lợn bị tiêm thuốc an thần, chất tạo nạc
Hàng loạt vụ việc thịt lợn nuôi bằng chất tạo nạc, tiêm thuốc an thần và bơm nước vào bụng lợn trước khi đem bán bị phát hiện khiến người...
Sức khỏe đời sống - Cách phát hiện nhanh thịt lợn chứa chất tạo nạc Cách phát hiện nhanh thịt lợn chứa chất tạo nạc
Thịt lợn có chứa chất tạo nạc nếu để ý kỹ, sẽ phân biệt rất rõ với thịt thường...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang