Cuộc họp OPEC kết thúc, giá dầu chạm mức thấp nhất 2015

Thứ Ba, ngày 08/12/2015 11:15 AM (GMT+7)

Trong phiên giao dịch ngày 7.12, giá dầu đã chạm mức thấp nhất năm 2015 sau cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) kết thúc mà không có bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách.

Đây là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, các bộ trưởng dầu mỏ của OPEC không thể nhất trí được về mức trần sản lượng dầu thô. Một trong những lý do chính dẫn đến tình trạng bất đồng này là khi Iran tuyên bố sẽ không xem xét bất kỳ việc giảm sản lượng nào cho đến khi sản lượng dầu của nước này trở lại ngưỡng trước khi các lệnh trừng phạt được áp đặt.

Cuộc họp OPEC kết thúc, giá dầu chạm mức thấp nhất 2015 - 1

Ảnh minh họa

Giá dầu Brent LCOc1 giao dịch trên toàn cầu đã giảm 30 cent ở mức 42,70 USD/thùng, chạm mức thấp nhất năm 2015. Giá dầu thô của Mỹ CLc1 giảm 56 cent, giao dịch ở mức 39,41 USD/thùng.

OPEC sẽ duy trì sản lượng hiện nay là hơn 30 triệu thùng/ngày. Iran trước phiên họp cho biết Tehran sẽ tăng nguồn cung dầu thêm ít nhất 1 triệu thùng/ngày - khoảng 1% nguồn dầu toàn cầu - sau khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. Thế giới hiện đang thừa cung 2 triệu thùng. Điều này đã đặt các nhà sản xuất dầu đứng trước nhiều áp lực.

Các nhà phân tích tại Commerzbank cho biết giá dầu hồi phục không chỉ phụ thuộc vào OPEC mà còn do nhu cầu gia tăng và sản lượng được kiểm soát theo hướng giảm.

Trong tháng 11, nguồn cung của OPEC đã tăng lên 31,77 triệu thùng/ngày từ mức 31,64 triệu thùng/ngày trong tháng 10, theo cuộc khảo sát của Reuters.

Trong cuộc họp báo của OPEC, Chủ tịch OPEC Emmanuel Ibe Kachikwu cho biết nhóm các nước sản xuất dầu đang tiếp cận theo hướng chờ xem tình hình thị trường và sẽ có cuộc họp vào tháng 6.2016 để đánh giá lại chính sách.

Theo Tuyết Nhung (Một thế giới)
Thị trường - Tiêu dùng - Giá dầu giảm, nhiều công ty con của PVN vẫn lãi vượt kế hoạch Giá dầu giảm, nhiều công ty con của PVN vẫn lãi vượt kế hoạch
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa có báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh chín tháng năm 2015.
Thị trường - Tiêu dùng - Giữ giá xăng, chỉ giảm giá dầu từ 15h30 chiều nay (4/6) Giữ giá xăng, chỉ giảm giá dầu từ 15h30 chiều nay (4/6)
Liên Bộ Tài Chính - Công thương vừa phát đi thông báo về điều hành giá xăng dầu, theo đó quyết định giữ nguyên giá bán lẻ xăng, giá dầu được...
Giá cả - Giá dầu sẽ xuống 20 USD/thùng? Giá dầu sẽ xuống 20 USD/thùng?
Giá dầu thô Brent tại thị trường London - Anh hôm 7-1 giảm còn 49,92 USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 5-2009. Giá bán dầu thô ngọt nhẹ trên...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang