Chữa lành vết thương bằng dòi biến đổi gien

Thứ Sáu, ngày 25/03/2016 08:13 AM (GMT+7)

Nhóm nghiên cứu tại ĐH bang North Carolina (Mỹ) và ĐH Massey (New Zealand) đã thí nghiệm thành công việc sử dụng dòi biến đổi gien để chữa lành vết thương trong công trình mới được công bố trên bản tin điện tử của tạp chí BMC Biotechnology.

Chữa lành vết thương bằng dòi biến đổi gien - 1

Dòi biến đổi gien có khả năng giúp vết thương mau lành.Ảnh: MEDICAL XPRESS

Loại dòi có liên quan là ấu trùng của ruồi xanh Lucilia sericata được dùng trong liệu pháp cắt lọc mô bằng dòi (MDT) để chữa lành vết thương, đặc biệt là đối với những trường hợp lâu lành như vết loét ở chân bệnh nhân đái tháo đường. Trong đó, dòi làm sạch vết thương, loại mô chết và tiết ra nhân tố kháng khuẩn. Phương pháp này đã từng được thực hiện và được Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) cho phép nhưng chưa có thí nghiệm lâm sàng cho thấy rõ quá trình lành vết thương qua MDT.

Lần này, nhóm nghiên cứu cho biến đổi gien để dòi có thể tiết nhiều hơn nhân tố tăng trưởng xuất phát từ tiểu cầu BB ở người (PDGF-BB) - vốn được xem là chất liệu giúp vết thương mau lành do kích thích tế bào tăng trưởng và tồn tại. Họ đã sử dụng các kỹ thuật như gia nhiệt và giảm kháng sinh tetracycline khi nuôi dưỡng dòi, giúp nhận thấy mức độ PDGF-BB trong dòi, tạo điều kiện cho những thí nghiệm lâm sàng tiếp theo.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Sức khỏe đời sống - Siêu thực phẩm pha vàng chữa ung thư: Thuốc bổ hay độc dược? Siêu thực phẩm pha vàng chữa ung thư: Thuốc bổ hay độc dược?
Tin đồn vàng có thể kìm hãm khối u, tiêu diệt tế bào ung thư sót lại sau phẫu thuật, loại bỏ hoàn toàn căn bệnh quái ác, không ít gian...
Sức khỏe đời sống - Cách chữa ho hữu hiệu, đơn giản từ quả la hán Cách chữa ho hữu hiệu, đơn giản từ quả la hán
Quả la hán được ví như "thực phẩm chức năng", rất tốt để làm dịu cổ họng, long đờm, chữa ho
Sức khỏe đời sống - 7 loại rau thơm nổi tiếng phòng, chữa bách bệnh 7 loại rau thơm nổi tiếng phòng, chữa bách bệnh
Nếu tích cực ăn những loại rau thơm dưới đây, bạn không những có một sức khỏe thật tốt, phòng ngừa được bách bệnh mà lại đẹp da.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang