Cảnh báo lừa đảo doanh nghiệp qua email

Thứ Sáu, ngày 26/02/2016 13:34 PM (GMT+7)

Ngày 25-2, Bộ Công Thương cho biết thời gian gần đây Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận trường hợp doanh nghiệp Việt Nam bị kẻ gian lừa đảo trong quá trình giao dịch với đối tác tại thị trường sở tại.

Cảnh báo lừa đảo doanh nghiệp qua email - 1

Ảnh minh họa

Đối tượng lừa đảo đã giả mạo email của doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ để yêu cầu doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam chuyển tiền mua hàng vào tài khoản cá nhân. Sau đó, kẻ gian đã tới ngân hàng và rút toàn bộ số tiền kể trên. Hiện Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đang tư vấn cho doanh nghiệp hai bên xử lý và tìm cách thu hồi số tiền bị chiếm đoạt.

Theo Bộ Công Thương, vài năm trở lại đây, các thủ đoạn lừa đảo trong giao thương đã trở nên tinh vi hơn nhiều, những kẻ lừa đảo lợi dụng sự bất cẩn của các doanh nghiệp Việt Nam trong giao dịch như không không thẩm định các thông tin về đối tác, không sử dụng các biện pháp liên lạc trực tiếp như điện thoại, fax để xác minh thông tin về tài khoản nhận tiền hàng, thậm chí tận dụng những khó khăn về ngôn ngữ, thời gian giao dịch, v.v…

Nhiều doanh nghiệp còn cũng mất cảnh giác, không có việc kiểm tra chéo, trao đổi trực tiếp với đối tác, nhất là trong thời gian nghỉ lễ dài ngày.

Do đó, để hạn chế những sự việc đáng tiếc như trên, các doanh nghiệp Việt Nam trước khi thực hiện giao dịch nên kiểm tra kỹ thông tin đối tác, người nhận tiền, chủ động yêu cầu đối tác sử dụng email chính thức. Bên cạnh việc giao dịch qua email, doanh nghiệp cần liên hệ trực tiếp với đối tác thông qua các đường khác như điện thoại hay fax chính thức.

Theo Th.Dương (Người lao động)
Thị trường - Tiêu dùng - Một con đường để tất cả doanh nghiệp cùng đi Một con đường để tất cả doanh nghiệp cùng đi
Nhà nước không nên làm con đường riêng cho một khối doanh nghiệp.
Thị trường - Tiêu dùng - Nhiều doanh nghiệp vận tải giảm giá vé dịp Tết Nhiều doanh nghiệp vận tải giảm giá vé dịp Tết
Năm nay, với sự chuẩn bị chu đáo của các bến xe, nhà ga, người dân đã có thể an tâm hơn trên hành trình về quê ăn Tết.
Thị trường - Tiêu dùng - Doanh nghiệp bị ràng buộc trong quá nhiều giấy tờ Doanh nghiệp bị ràng buộc trong quá nhiều giấy tờ
Sáng 20-1, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam lấy góp ý hiến kế xây dựng luật hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang