Bộ trưởng GTVT: Dự án BOT quyết toán xong mới thu phí

Thứ Hai, ngày 03/10/2016 11:25 AM (GMT+7)

Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa cho biết, Bộ GTVT đang cố gắng thực hiện dự án BOT nguyên tắc: Công trình quyết toán xong mới bắt đầu thu phí để tăng tính minh bạch và thuyết phục với người dân.

Bộ trưởng GTVT: Dự án BOT quyết toán xong mới thu phí - 1

Trạm thu phí tuyến Hà Nội – Bắc Giang.

Vấn đề này được ông Nghĩa đặt ra tại Hội nghị tổng kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2016 của Bộ GTVT tổ chức sáng 12/7.

Việc thanh quyết toán dự án là cơ sở để quyết định mức phí, thời gian thu phí của dự án BOT (đầu tư – xây dựng – chuyển giao) sát với thực tế dự án. Tuy nhiên, theo các báo cáo của cơ quan chuyên môn thuộc Bộ GTVT, công tác quyết toán dự án hiện nay đang được triển khai chậm nên phương án thu phí được thực hiện dựa theo dự toán của dự án.

Thực tế, mới đây, dựa vào thực tế kinh phí thực tế triển khai dự án, đặc biệt, phần dự phòng của dự án chưa được sử dụng, Bộ GTVT cùng Bộ Tài chính đã đề nghị giảm 10-20% mức phí. Điều đó cho thấy, phương án thu phí hoàn toàn có thể điều chỉnh khi quyết toán dự án xong. Hiện Bộ GTVT đã lập tổ chuyên trách công tác thanh quyết toán các dự án BOT đã xây dựng, do Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường chủ trì.

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho hay: Quy định khâu quyết toán dự án thực hiện sau 6 tháng khi hoàn thành công trình hiện nay cần xem xét lại. Theo đó, ông Nghĩa cho rằng, nên quy định mốc thời gian các nhà đầu tư BOT được thu phí từ lúc hoàn thành việc thanh quyết toán.

“Nếu làm được công tác quyết toán trước khi thu phí sẽ vừa tăng được tính minh bạch trong các dự án BOT và từ đó xã hội sẽ có sự đồng tình ủng hộ đối với các dự án này. Làm được điều này cũng có nghĩa là sẽ tính đúng, tính đủ được mức phí và thời gian thu phí, chỉ khi làm được điều này một cách minh bạch thì mới nhận được sự ủng hộ cao từ xã hội”- Bộ trưởng Trương Quang nhận định.

Theo Sỹ Lực (Báo Tiền Phong)
Tin tức trong ngày - 'Đề nghị di dời Trạm thu phí BOT Bến Thủy là vớ vẩn' 'Đề nghị di dời Trạm thu phí BOT Bến Thủy là vớ vẩn'
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị giảm phí, di dời Trạm thu phí BOT đặt đầu cầu Bến Thủy 1, cầu Bến Thủy 2, còn phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ...
Thị trường - Tiêu dùng - Bị ép qua trạm thu phí BOT Bị ép qua trạm thu phí BOT
Nhiều trạm thu phí của các dự án BOT được lập trên các tuyến đường huyết mạch, buộc người dân phải sử dụng đã gây bức xúc kéo dài trong thời...
Thị trường - Tiêu dùng - Những phát hiện mới nhất về các dự án thu phí BOT Những phát hiện mới nhất về các dự án thu phí BOT
Tính tới ngày 15/8, kiểm toán nhà nước đã kiến nghị xử lý hơn 7.200 tỷ đồng.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang