Bộ Công thương: Giá thép dài, phôi thép còn tăng

Thứ Tư, ngày 23/03/2016 16:38 PM (GMT+7)

Sau khi Bộ Công thương ban hành Quyết định áp dụng thuế tự vệ tạm thời vào ngày 7/3 vừa qua, giá thép trong nước cũng như nhập khẩu đều tăng.

Bộ Công thương: Giá thép dài, phôi thép còn tăng - 1

Sau khi Bộ Công thương ban hành Quyết định áp dụng thuế tự vệ tạm thời, giá thép dài, phôi thép còn tăng - Ảnh minh họa

Nhiều ý kiến cho rằng, đây là khoảng thời gian các DN tranh thủ nhập khẩu, đầu cơ tích trữ hàng. Tuy nhiên, theo Bộ Công thương, Quyết định áp dụng thuế tự vệ chỉ có hiệu lực khoảng thời gian 15 ngày, không đủ để hàng hoá có thể được bốc xếp tại cảng đi ở nước ngoài và kịp làm thủ tục thông quan tại cảng đến ở Việt Nam.

Về hiện tượng các DN găm hàng chờ tăng giá, Bộ Công thương nhận định, hiện tượng này có thể xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn rồi sẽ sớm chấm dứt do tâm lý tích trữ của các nhà nhập khẩu và các DN tiêu thụ thép trên thị trường. “Có thể trong thời gian tới, giá thép dài và phôi thép sẽ tăng ở mức độ nhất định để đảm bảo lợi nhuận hợp lý của ngành sản xuất trong nước nói chung, không phải của riêng một công ty nào. Tuy nhiên, xem xét mức độ tập trung trên thị trường, mức độ tồn kho hàng hoá và tỷ lệ sử dụng công suất toàn ngành hiện nay, khả năng các DN thép lợi dụng chính sách thuế tự vệ để chi phối thị trường và tăng giá quá mức gây thiệt hại cho người tiêu dùng là khó xảy ra”, đại diện Bộ Công thương phân tích.

Được biết, Bộ Công thương đã có công văn gửi Hiệp hội Thép Việt Nam đề nghị Hiệp hội phối hợp với các thành viên theo dõi giá phôi thép, thép dài và có biện pháp ổn định tình hình thị trường, kịp thời thông báo với Bộ.

Theo Hoàng Ngân (Giao thông vận tải)
Thị trường - Tiêu dùng - Giá thép tiếp tục tăng trong tháng 6 Giá thép tiếp tục tăng trong tháng 6
Bộ Công thương cho biết, tháng 5, giá thành sản phẩm thép tăng 5 - 10%, theo các doanh nghiệp là do giá vận chuyển tăng gấp đôi.
Thị trường - Tiêu dùng - Thị trường bất ngờ trước việc thép tăng giá Thị trường bất ngờ trước việc thép tăng giá
Trong tuần này, quy định mới của Bộ Công Thương về áp mức thuế tự vệ tạm thời đối với phôi thép và thép dài có hiệu lực. Tuy nhiên, một vài...
Thị trường - Tiêu dùng - Thép Trung Quốc vẫn "đang phá giá" Thép Trung Quốc vẫn "đang phá giá"
Ngày 23-10, theo thông tin từ Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Thương mại), Công ty TNHH POSCO VST, Công ty Cổ phần Inox Hòa Bình đã nộp đơn đề...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang