Bình giữ nhiệt Trung Quốc chứa sợi amiang cực kỳ độc hại

Thứ Ba, ngày 15/03/2016 10:36 AM (GMT+7)

Theo các chuyên gia y tế Việt Nam nếu đúng là bình giữ nhiệt Trung Quốc có chứa amiang thì điều này cực kỳ nguy hiểm vì chất này đã cấm sử dụng ở nhiều nước, vì gây ra ung thư phổi và buồng trứng.

Bình giữ nhiệt Trung Quốc chứa sợi amiang cực kỳ độc hại - 1

Đựng đồ uống có tính axit trong bình giữ nhiệt làm tăng nguy cơ ung thư.

Trong những ngày gần đây, thông tin bình giữ nhiệt Trung Quốc chứa chất amiang độc hại và kém chất lượng có khả năng gây bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư, đang khiến không ít người lo lắng. Theo đó, Chính phủ Trung Quốc tuần trước vừa đưa ra khuyến cáo với người tiêu dùng về việc bình giữ nhiệt Trung Quốc có chứa chất gây ung thư.

Đây là kết quả của cuộc thí nghiệm do viện Nghiên cứu & Kiểm định chất lượng thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc phối hợp với các đơn vị cùng lĩnh vực tiến hành vào cuối tháng 2 vừa qua. Kết quả thí nghiệm cho thấy, bình giữ nhiệt do Trung Quốc sản xuất có chứa sợi amiăng cực kì độc hại đối với con người.

Để chứng minh tác hại của các loại bình giữ nhiệt này, các chuyên gia đã đựng nước tinh khiết và nước trái cây trong hai mẫu bình giữ nhiệt cùng loại. Sau một thời gian, hàm lượng kim loại nặng trong nước trái cây đã tăng đột biến và vượt quá giới hạn cho phép. Phân tích mẫu nước tinh khiết thì không thấy có hiện tượng tương tự.

PGS Trần Hồng Côn- Giảng viên khoa Hóa học Trường Đại học khoa học Tự nhiên Hà Nội cho biết Inox là một loại hợp kim chứa nhiều kim loại nặng như crôm, sắt, niken. Tuy nhiên, inox cũng có nhiều loại và mỗi loại chịu được phản ứng hóa học khác nhau. 

Ví dụ như loại inox chất lượng tốt thường lựa chọn làm nồi, xoong, hộp đừng đồ dùng y tế…. vì luôn chịu được kiềm, nhiệt, axit hóa, đảm bảo an toàn. Mặc dù trong quá trình sử dụng có thể thôi ra kim loại nặng nhưng luôn trong ngưỡng cho phép, thậm chí còn có lợi cho sức khỏe.

Điều mà PGS Côn lo lắng nếu bình đó sử dụng loại inox chất lượng kém, thường chỉ được lựa chọn làm cửa, khung trong xây dựng thì hoàn toàn có thể gây phản ứng hóa học khi tiếp xúc với các loại trà, nước hoa quả. Do vậy, nếu vì lợi nhuận, người sản xuất sử dụng vật liệu sai mục đích thì thực sự có hại cho sức khỏe con người.

Theo dõi thí nghiệm của Trung Quốc, PGS Côn cho rằng chắc chắn loại bình này sử dụng nguyên liệu kém chất lượng khi gặp nước hoa quả kim loại nặng có thể phôi ra từ những phản ứng với axit hữu cơ có trong nước hoa quả (đặc biệt với chanh, bưởi…) và tạo muối kim loại. Điều nguy hiểm là các muối kim loại đi vào cơ thể qua đường ăn uống, ngấm vào máu đi đến các cơ quan bộ phận trong cơ thể và gây nên ung thư. 

Còn tiến sĩ Trần Tuấn - Trưởng Ban thường trực hành động Liên minh vận động chính sách y tế cho biết bình giữ nhiệt có chứa amiang thì còn nguy hại hơn là bụi amiang thôi ra môi trường. Các nhà khoa học đã nghiên cứu chỉ ra amiang là chất siêu độc hại, ở Pháp cấm sử dụng từ những năm 30 của thế kỷ trước, nhưng ở Việt Nam hiện nay amiang vẫn được sử dụng nhiều, đặc biệt là ở vùng nông thôn.

Amiang có thể gây nên cái chết từ từ cho người mà họ không để ý đến. Amiăng có đặc điểm cách điện, cách nhiệt, cách âm, chịu được nhiệt độ cao, chịu được axit, kiềm và lâu hỏng. Vì vậy amiăng được sử dụng rộng rãi với khối lượng rất lớn. Ví dụ, các ống dẫn nước nóng thường được bọc một lớp sợi bông amiăng, bên ngoài trát ximăng để giữ nhiệt. 

Không chỉ có trong bình giữ nhiệt, tiến sĩ Trần Tuấn cảnh báo amiang còn có trong một số loại đồ chơi xuất xứ Trung Quốc. Những sản phẩm đồ chơi này chứa amiang để lâu, trẻ hấp thụ bị động bụi amiang gây ra bệnh ung thư phổi, ung thư ruột, ung thư buồng trứng ở bé gái.

Khi nhiễm bệnh từ amiang, bệnh nhân có triệu chứng thở gấp, ho khan, khạc ra đờm và khó thở. Người bệnh nặng thấy đau ngực, tim đập nhanh, sút cân, công năng của phổi giảm sút rõ rệt.

Theo Phương Thúy (Infonet)
Tin tức trong ngày - Làm thế nào nhận biết rượu có methanol độc hại? Làm thế nào nhận biết rượu có methanol độc hại?
Uống rượu chứa methanol có thể bị ngộ độc rượu, nhẹ sẽ ảnh hưởng đến thần kinh, nặng có thể tử vong.
An toàn thực phẩm - Mỹ cho phép dùng chất độc hại biến thịt ôi thành thịt tươi Mỹ cho phép dùng chất độc hại biến thịt ôi thành thịt tươi
Rất nhiều người tiêu dùng không biết được rằng hơn 70% lượng thịt gà và thịt bò ở Mỹ và Canada đã qua xử lý khí carbon monoxide độc hại và...
Sức khỏe đời sống - Nến, hương nhang càng thơm, càng độc hại Nến, hương nhang càng thơm, càng độc hại
Các chuyên gia hóa học cảnh báo, các sản phẩm nến, hương nhang càng thơm sẽ càng gây hại cho sức khỏe.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang