Bia Sài Gòn - Niềm tự hào của người Việt.

Thứ Sáu, ngày 17/08/2012 10:00 AM (GMT+7)

Ngày 16/6/2012, TCT CP Bia – Rượu - NGK Sài Gòn – Sabeco kỷ niệm 35 năm Bia Sài Gòn. Đó là cả một quá trình phát triển, khẳng định thương hiệu và vị thế dẫn đầu của ngành bia Việt Nam.

Khởi đầu là một phân xưởng nhỏ do ông Victor Larue sáng lập từ năm 1875, đến năm 1910, Nhà máy mới đi vào hoạt động hoàn chỉnh, sản xuất bia, nước ngọt và nước đá. Tháng 9/1927, Nhà máy được chính thức sáp nhập vào hệ thống hãng BGI của Pháp, và 50 năm sau (năm 1977), được công ty Rượu Bia Miền Nam quản lý. Từ đó, Nhà máy được đổi tên thành Nhà máy Bia Sài Gòn, chuyển sang thời kỳ mới – thời kỳ là đơn vị quốc doanh hoạt động theo cơ chế kế hoạch hóa tập trung của nền kinh tế XHCN.

Nhìn lại lịch sử.

Thời kỳ đầu tiếp quản và những năm tiếp theo, nhà máy gặp rất nhiều khó khăn. Sự xuống cấp của máy móc, thiết bị; kinh nghiệm, nguồn nhân lực có kinh nghiệm tay nghề kỹ thuật còn yếu do các chuyên gia nước ngoài đã rút đi, thiếu nguyên vật  liệu, chai két không đảm bảo. Tháng 9/1977, Chi bộ Đảng Nhà máy đã được thành lập kịp thời, ổn định tổ chức, ổn định sản xuất, định hướng kịp thời để khắc phục khó khăn. Năm 1981, Công ty Rượu Bia miền Nam được chuyển thành Xí nghiệp liên hợp Rượu – Bia – NGK II. Năm 1993, Nhà máy được trở thành Công ty Bia Sài Gòn sau khi sát nhập lần lượt các  Nhà máy Nước đá Sài Gòn, Nhà máy Cơ khí Rượu Bia và Nhà máy Nước khoáng Đa kai.

Vào tháng 10/1985, Nhà máy đã lắp đặt hệ thống chiết lon, cho ra đời sản phẩm bia lon đầu tiên ở Việt Nam, góp phần đa dạng hóa sản phẩm, nâng sản lượng bia năm 1985 đạt 56,58 triệu lít.

Năm 1988, sau khi trở thành đơn vị hạch toán độc lập, nhà máy phải chống chọi với rất nhiều khó khăn. Đến đầu thập niên 90, sản phẩm bia nội lại phải đối phó với sự cạnh tranh gay gắt của các hãng bia ngoại. Tháng 2/1992, Nhà máy đã hoàn thành lắp đặt và đưa vào sản xuất dây chuyền chiết bia mới công suất 30.000 chai/ giờ và bắt đầu dùng két nhựa thay thế két gỗ. Kiểu dáng sản phẩm được thay đổi đa dạng hơn, loại chai 450ml ra đời thay thế cho chai 500ml. Đây cũng là lần đầu tiên Bia Sài Gòn được dán nhãn. Ngày 14/9/1993, Nhà máy chính thức trở thành Công ty Bia Sài Gòn và có những bước phát triển quan trọng trong việc đa dạng các dòng sản phẩm. Tháng 2/1994, lần đầu tiên sản phẩm Bia chai Sài Gòn được chụp giấy bạc ở đầu chai, vừa tăng tình thẩm mỹ, vừa chống được hàng giả. Tháng 8/1996, sản phẩm mới bia chai xuất khẩu Sài Gòn Export dung tích 355 ml ra đời, và đầu năm  2000, thị trường có thêm bia chai cao cấp Saigon Special. Thương hiệu Bia Sài gòn gồm Bia chai Sài Gòn lager, Bia chai Sài Gòn Export, bia lon 333 và bia chai Sài Gòn Special đã trở thành người bạn thân thiết và tin cậy của người tiêu dùng.

Tăng cường mở rộng hệ thống

Từ năm 1994-1998, Công ty mở thêm 11 chi nhánh nâng tổng số chi nhánh lên 33 đơn vị. Năm 1995, Công ty thành lập Xí nghiệp Vận tải. Công ty cũng tập trung đầu tư liên doanh với các công ty bia địa phương như Sóc Trăng, Bình Thuận, Phú Yên. Năm 1996, Công ty Rượu Bình Tây cũng được sáp nhập vào Bia Sài Gòn...Hệ thống các nhà máy bia Sài Gòn được mở rộng ra tận đến khu vực Trung Bộ.

Năm 2003, Tổng Công ty Bia - Rượu - NGK Sài Gòn (SABECO) được thành lập, trên cơ sở Công ty Bia Sài Sòn và tiếp nhận các thành viên mới là Công ty Rượu Bình Tây, Công ty Nước giải khát Chương Dương, Nhà máy Thủy tinh Phú Thọ và Công ty Thương mại Dịch vụ Bia - Rượu - NGK Sài Gòn. Năm 2004, SABECO chuyển sang tổ chức và hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - công ty con Năm 2006, hệ thống phân phối của SABECO đã hoàn thiện với 8 Công ty CPTM SABECO khu vực trên toàn quốc.

Khẳng định vị thế dẫn đầu

Giữa tháng 12-2007, Đề án cổ phần hóa Sabeco chính thức được cấp bộ thông qua và đệ trình lên Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Sau khi cổ phần hóa, Sabeco đã có 46 đơn vị thành viên là các công ty con, đơn vị trực thuộc và công ty liên doanh liên kết. Trong đó có 21 đơn vị trực tiếp tham gia vào sản xuất và phân phối các sản phẩm Bia, Rượu, NGK của Sabeco... Tầm nhìn chiến lược của sabeco đến năm 2025 là “Phát triển Sabeco trở thành tập đoàn công nghiệp đồ uống hàng đầu quốc gia, có vị thế trong khu vực và quốc tế“. Sabeco đã đầu tư xây dựng các nhà máy hiện đại đạt tiêu chuẩn, điển hình là Nhà máy bia Sài Gòn – Củ Chi hiện đại bậc nhất Đông Nam Á. Nâng cao năng lực sản xuất của Tổng công ty lên trên 1 tỷ lít/ năm vào năm 2010.

Ngoài ra, SABECO còn quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, xử lý nước thải,  củng cố và tiếp tục triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001: 2008, ISO 1400, HACCP cho Tổng công ty và nhiều đơn vị thành viên Ban lãnh đạo Công ty còn phối hợp với các đoàn thể, tổ chức nhiều lớp học trong nước, và đưa CBCNV đi đào tạo ở nước ngoài để tiếp cận  khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, rèn luyện nâng cao tay nghề đáp ứng công tác quản lý và chuyên môn.

Danh hiệu được phong tặng
Đơn vị Anh Hùng Lao động  năm 2008
Huân chương Độc lập hạng ba, năm 2002
Huân chương Lao động hạng nhất, năm 1996
Huân chương Lao động hạng ba, năm1997
Huân chương Chiến công hạng ba, năm 2001
Huân chương Lao động hạng 3 năm 2008
Huân chương Lao động hạng 2 cho hai cán bộ lãnh đạo, năm 2008

Cờ thi đua và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ:
Cờ thi đua của Chính phủ năm 1994, 1995, 1997,1998, 2003, 2004, 2005 và 2006
Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho TCT, năm 2002
Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 07 cán bộ lãnh đạo TCT, năm 2004 và 2006

Bia Sài Gòn - Niềm tự hào của người Việt - 1

Ban lãnh đạo Sabeco nhận hoa và trướng chúc mừng nhân kỷ niệm 35 năm Bia Sài Gòn

(Nguồn: Tổng Công ty Bia - Rượu - NGK )
  Video chọn lọc
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TAI NAN XE KHACH O LAO CAI, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, ASIAD 17, AN NINH HINH SU, GIONG HAT VIET NHI 2014, HAI HOAI LINH
X
CNT2T3T4T5T6T7