3 tháng cuối năm: Những mặt hàng nào sẽ tăng ?

Thứ Năm, ngày 07/10/2010 10:00 AM (GMT+7)

Theo dự báo của Tổ điều hành, trong 3 tháng cuối năm, nhiều mặt hàng trọng yếu sẽ tăng giá. Cụ thể, gạo, sữa vẫn ở mức giá cao; thép, xi măng, thực phẩm, thuốc chữa bệnh có thể tăng giá nhẹ; xu hướng lên giá của đường có thể chững lại...

Theo dự báo, trong các tháng cuối năm, nguồn cung lúa gạo trong nước sẽ được bổ sung từ vụ mùa ở các tỉnh phía Bắc và vụ thu đông ở phía Nam, góp phần ổn định giá cho thị trường nội địa. Tuy nhiên, tại các tỉnh phía Nam, giá lúa gạo chịu ảnh hưởng của giá thế giới sẽ vẫn ở mức cao như hiện nay.

Báo cáo cho rằng, trong 3 tháng cuối năm, giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống sẽ cao hơn, đặc biệt thịt lợn có xu hướng tăng, thậm chí có thể tăng mạnh do nguồn cung hạn chế và chịu ảnh hưởng của việc tăng giá thức ăn chăn nuôi. Trước mắt, trong tháng 10 giá thực phẩm sẽ tiếp tục tăng nhẹ.

9 tháng đầu năm đã ghi nhận 5 đợt tăng giá sữa. Gần đây nhất, từ ngày 1/9, một số sản phẩm sữa của hãng Abbort và sữa dành cho bà bầu Annum đã tăng giá khoảng 10%. Các hãng sữa Mead Johnson, Hancofood, Vinamilk cam kết không tăng đến hết năm. Theo Tổ điều hành, giá sữa dự báo sẽ tiếp tục đứng ở mức cao.

Dự báo trong tháng 9 và tháng 10/2010, các nhà máy sẽ ép được khoảng 600 nghìn tấn mía, đạt khoảng 50 nghìn tấn đường. Cộng với lượng đường tồn kho tại nhà máy và đường nhập khẩu khoảng 230 nghìn tấn, nguồn cung đường có khả năng đáp ứng được nhu cầu trong nước. Tổ điều hành cho rằng giá đường trên thị trường có thể sẽ chững lại.

Giá thép xây dựng sau khi tăng liên tiếp 3 tuần đầu tháng 9 đã giảm trở lại do nhu cầu tiêu thụ chậm và ảnh hưởng giảm giá phôi thép thế giới. Cuối tháng 9, một số doanh nghiệp đã giảm giá bán từ 150-400 nghìn đồng/tấn. Dự báo, sang quý 4, giá thép ổn định hoặc chỉ tăng nhẹ do tác động của giá nguyên liệu thế giới, báo cáo cho hay.

Theo Tổ điều hành, trong quý 4, nhu cầu xi măng sẽ tăng do vào mùa xây dựng. Dự kiến sản xuất và tiêu thụ xi măng trong quý 4 khoảng 13-14 triệu tấn. Giá bán xi măng tiếp tục ổn định và giảm nhẹ.

Tổ điều hành cho rằng, giá xăng dầu và gas trong nước 3 tháng cuối năm tiếp tục điều chỉnh theo giá thế giới.

Tổ điều hành cho rằng, giá thuốc sản xuất trong nước và nhập khẩu có thể sẽ biến động nhẹ do phụ thuộc vào giá nguyên liệu nhập khẩu, sự thay đổi tỷ giá giữa đồng nội tệ các các ngoại tệ khác.

24H.COM.VN (Theo DĐDN)
  Video chọn lọc
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7