3 mẹo nhỏ để có cây kiểng đẹp, chơi lâu ngày Tết

Thứ Hai, ngày 12/02/2018 19:00 PM (GMT+7)

Tại sao cây mới đưa về mấy ngày mà hoa đã nở bung xòe trước tết? Làm thế nào để có cây kiểng đẹp chơi được đến tận ra Giêng?

Dưới đây là một vài mẹo nhỏ do nhà vườn và những vị khách có thói quen chưng kiểng tết lâu năm chia sẻ.

Tưới nước từ gốc, đừng tưới từ hoa

Chị Đỗ Thị Diễm Phương (21 tuổi, Bến Tre) và bạn lên TP.HCM bày hàng từ hôm 24 ngay gần công viên Gia Định (Phú Nhuận). Chị kể chuyện, bán chạy nhất là vạn thọ, tầm 150.000/cặp. Bông chưng Tết do gia đình chị trồng, chăm rồi mang lên Sài Gòn bán, mong có cái Tết đủ đầy hơn.

Cùng chị bạn bê cặp vạn thọ ra cho khách xong, chị Phương vui vẻ tư vấn cho khách cách chăm bông để chơi Tết được lâu.

3 mẹo nhỏ để có cây kiểng đẹp, chơi lâu ngày Tết - 1

Chị Đỗ Thị Diễm Phương (áo xanh): "Tưới nước từ gốc, đừng tưới từ hoa"

“Nhiều người có thói quen tưới nước trên hoa xuống nhưng làm vậy không ổn. Tưới nước nên tưới từ gốc cây vừa giữ cho hoa không bị bầm dập, vừa giúp hoa nở từ từ, chơi được lâu hơn. Tưới từ hoa xuống, vài hôm hoa nở bung xòe, rồi tàn hết”, chị Phương chia sẻ kinh nghiệm.

Chỉ ghế bố ở góc chị bảo: “Tối hai chị em nghỉ luôn ở đó canh bông”. 

Mua cây có lộc, không mua hoa đã nở bung xòe

Như một thói quen, những ngày cận Tết gia đình bà Võ Thị Hiền Lương (60 tuổi, Gò Vấp) cũng đi lựa một cây quất và một cặp vạn thọ để chưng Tết. Quất chưng trong nhà, cặp vạn thọ chưng hai bên cửa. Bà kể chuyện, biết cách chăm thì hoa cây kiểng vẫn đẹp cả tháng trời, đến tận ra giêng.

3 mẹo nhỏ để có cây kiểng đẹp, chơi lâu ngày Tết - 2

Bà Võ Thị Hiền Lương cùng con gái đi mua hoa chưng tết 

“Quất tôi chọn cây có lộc, có lá, có hoa. Hoa quất chưng trong nhà thơm lắm, thơm ngát cả nhà. Hoa thì nên lựa cây còn nụ, đừng chọn mấy cây đã nở bung xòe, Tết đến nơi thì hoa tàn rũ hết. Cây nhìn đẹp là một chuyện nhưng phải xem kĩ, nhìn thân khỏe, chắc nhiều nụ, mập mạp, phải có sức sống”, bà Lương nói.

“Tiền nào của nấy, mua sớm có hoa đẹp”

Nhiều người có thói quen đợi đến 29, 30 mới đi mua hoa, cây kiểng về chưng tết với lý do ép giá nhà vườn, mua được giá rẻ. Tuy nhiên thực tế, không phải ngẫu nhiên cha ông ta ngày xưa có câu: “Tiền nào của nấy”, “Của rẻ là của ôi”.

3 mẹo nhỏ để có cây kiểng đẹp, chơi lâu ngày Tết - 3

Mua sớm mới có hoa đẹp chưng Tết

Năm ngoái, bà Lương về Gia Lai thăm mẹ ốm, tận 29 Tết gia đình bà mới về Sài Gòn mua kiểng chưng Tết được. Cơn mưa lớn ngày cuối năm khiến hoa bị dập, "nở hết trơn".

“Lúc đó, mấy chậu cúc vạn thọ đẹp như vầy đâu còn nữa, nở bung xòe hết rồi, mà giá cũng mắc chứ đâu rẻ đâu. Mua lúc nhà vườn mới đưa lên như này được hoa đẹp, hoa nước đầu, chứ hoa phơi nắng phơi gió ngoài trời nhất là Sài Gòn những ngày này đâu còn đẹp như lúc đầu nữa. Người còn héo chứ đừng nói hoa. Mua sớm, lựa thoải mái, hoa chưa bị bầm dập, chăm nó đẹp ra mãi đến rằm tháng giêng”, bà Lương vui vẻ kể chuyện.

3 mẹo nhỏ để có cây kiểng đẹp, chơi lâu ngày Tết - 4

Niềm vui của những nhà vườn khi bán được chậu cây kiểng. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

“Một năm có mỗi mấy ngày Tết, chơi Tết là chưng từ trước đó chứ đâu phải 29, 30 mới đi mua. Rẻ vài đồng mà mất vui. Người ta làm được chậu bông cực lắm, tui đứng đây nãy giờ muỗi đốt quá trời, người ta còn phơi nắng phơi gió, tối nằm đây canh bông luôn. Mua sao mình thấy không hoang phí là được”.

(Bà Võ Thị Hiền Lương, Gò Vấp)

Theo Nguyễn Trà (Pháp luật TPHCM)
Thị trường - Tiêu dùng - Hoa đào đất Bắc "nằm" phòng lạnh ở SG, chờ "gả" chủ Hoa đào đất Bắc "nằm" phòng lạnh ở SG, chờ "gả" chủ
Nhiều người vận chuyển hoa đào từ đất Bắc vào Sài Gòn bán trong dịp Tết cổ truyền phải cho hoa "nằm" phòng lạnh vì sợ sốc nhiệt.
Thị trường - Tiêu dùng - Các chủ vựa hoa lớn nhất nhì Hà Nội khóc vì hoa ly nở muộn Các chủ vựa hoa lớn nhất nhì Hà Nội khóc vì hoa ly nở muộn
Nhiều hộ dân ở làng hoa Tây Tựu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang thấp thỏm vì hàng nghìn gốc hoa ly nở muộn trong dịp Tết Nguyên đán đang cận kề.
Thị trường - Tiêu dùng - Mãn nhãn hoa giấy Mỹ dáng "quái vật" giá 40 triệu/cây đổ bộ Sài Gòn Mãn nhãn hoa giấy Mỹ dáng "quái vật" giá 40 triệu/cây đổ bộ Sài Gòn
Ngắm mỗi chậu cảnh, người ta có thể thấy trong đó chất chứa bao tâm huyết, ước mơ và cả những... tiếc nuối của người nghệ nhân.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Cây cảnh hoa cảnh
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang