Thị trường nước uống đóng chai: “Băn khoăn” chọn mặt gửi vàng

Thứ Tư, ngày 12/10/2016 08:00 AM (GMT+7)

Hiện nay trên thị trường Việt Nam xuất hiện rất nhiều các thương hiệu nước uống tinh khiết, nhưng không phải tất cả đều đạt tiêu chuẩn và đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Vậy đâu là giải pháp chọn nước uống tinh khiết tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình bạn?.

Người tiêu dùng thông thái

Làm thế nào để phân biệt nước uống đảm bảo chất lượng hay không là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Theo Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas), thị trường Việt Nam có trên 130 sản phẩm nước khoáng đóng chai. Tuy nhiên, nhiều cơ sở sản xuất “chui” làm giả sản phẩm của các thương hiệu lớn xuất ra thị trường khiến việc quản lý, phân biệt thật – giả ngày càng phức tạp.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Vinastas cho biết, cơ quan chức năng từng phát hiện nước đóng chai nhiễm khuẩn E.coli gây bệnh đường ruột, tiêu chảy.

Thị trường nước uống đóng chai: “Băn khoăn” chọn mặt gửi vàng - 1

Nhiều cơ sở sản xuất “chui” làm giả sản phẩm của các thương hiệu lớn xuất ra thị trường khiến việc quản lý, phân biệt thật – giả ngày càng phức tạp

Ngay cả với những sản phẩm được ghi đầy đủ các thông số theo quy định thì người tiêu dùng vẫn cần phải thông thái. Không ít người đã chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu, của các nhà sản xuất lớn, có uy tín, có dây chuyền sản xuất hiện đại. “Việc có những thông tin về những sản phẩm nước uống đóng chai có thương hiệu bị “tố” có dị vật hoặc bị nhiễm khuẩn như vừa qua khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng. Các cơ quan chức năng và bản thân các DN cần phải nhanh chóng làm rõ và thông tin đến người tiêu dùng…”, các chuyên gia khuyến cáo.

Nước đun sôi và nước đóng chai, lựa chọn nào hợp lí?

Trước tình hình đó, nhiều người chọn lựa nước đun sôi như một lựa chọn an toàn. Tuy nhiên, chất lượng của nước đun sôi phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng nguồn nước. Ngoài ra, khi đun sôi chỉ có thể diệt được vi khuẩn và giúp kết tủa một vài chất. Nước chứa các chất hóa học độc hại hay các kim loại nặng đun sôi cũng trở nên vô hiệu, thâm chị còn làm tăng nồng độ kim loại do lượng nước hao hụt vì bốc hơi do đun lâu. Trên thực tế, nhiều gia đình Việt Nam chấp nhận sử dụng nước tinh khiết để nấu ăn hàng ngày để đảm bảo sức khỏe do các nguồn nước tự nhiên và nước máy không đảm bảo vệ sinh.

Thị trường nước uống đóng chai: “Băn khoăn” chọn mặt gửi vàng - 2

Sử dụng nước hợp lí và đảm bảo mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe

Nước tinh khiết là nước đã qua lọc và qua các công đoạn để loại bỏ vi khuẩn và các tạp chất có hại cho sức khỏe trong nước tự nhiên. Khi nói về nhu cầu nước khuyến nghị cho một người trong một ngày, có thể coi đó là nhu cầu nước tinh khiết được đóng chai đúng tiêu chuẩn. Các chuyên gia cũng cho rằng, nếu phải dùng các loại nước tinh khiết đóng chai nên dùng nước đã được cơ quan chức năng kiểm nghiệm và chứng nhận.

Áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000:2005 để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng

Ngày nay, người tiêu dùng luôn đắn đo khi tìm chọn nước tinh khiết đạt tiêu chuẩn chất lượng cao mà giá cả phù hợp cho gia đình, công sở, nơi làm việc … Vì vậy việc tìm hiểu và lựa chọn một sản phẩm có thương hiệu sẽ yên tâm hơn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Tiêu chuẩn ISO 22000:2005 là bộ tiêu chuẩn quốc tế về quản lí an toàn thực phẩm, quy định các yêu cầu đối với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Trong đó tổ chức trong chuỗi thực phẩm cần phải chứng tỏ khả năng kiểm soát được mối nguy hại về an toàn thực phẩm để đảm bảo rằng thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Tiêu chuẩn này đòi hỏi xác định và đánh giá được tất cả các mối nguy hai có thể xảy ra trong chuỗi thực phẩm, kể cả mối nguy hại có thể xảy ra do cách thức và điều kiện chế biến.

Trước lợi ích đó, nhiều doanh nghiệp đã tích cực áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000:2005. Đối với riêng Công ty Tropical Wave Corporation Viet Nam và thương hiệu Laska, hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000:2005 đã được chứng nhận bởi Bureau Veritas Certification Vương Quốc Anh áp dụng triệt để trong dây chuyền sản xuất, đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm an toàn hơn, chất lượng hơn.

Thị trường nước uống đóng chai: “Băn khoăn” chọn mặt gửi vàng - 3

Hệ thống quản lí chất lượng ISO 22000:2005 đảm bảo những sản phẩm chất lượng đến tay khách hàng.

Ông Daniel Lehmann, Tổng Giám đốc Công ty Tropical Wave Corporation Viet Nam cho biết: ”Việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000:2005 sẽ giúp Laska xây dựng thương hiệu, tăng khả năng cạnh tranh và đặc biệt giúp người tiêu dùng được sử dụng các loại thực phẩm an toàn, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Thực tế, việc áp dụng hệ thống tiêu chuẩn ISO 22000:2005 cho thấy những nỗ lực của Công ty Tropical Wave Corporation Viet Nam với Laska cũng như các doanh nghiệp nước uống đóng chai có thương hiệu nói chung trong việc cải tiến hệ thống quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh để đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm sạch, an toàn và chất lượng. Tuy vậy, người tiêu dùng ngày càng phải cân nhắc và đánh giá để có sự lựa tìm những thương hiệu đảm bảo để “chọn mặt gửi vàng” trước “ma trận” thật giả về chất lượng của thị trường nước uống đóng chai hiện nay.

Được biết Tropical Wave Corporation đã có kinh nghiệm 20 năm trong lĩnh sản xuất và phân phối nước tinh khiết tại Việt Nam. Là một doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư từ nước ngoài, công ty luôn có những tiêu chuẩn khắt khe về chỉ tiêu chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thị trường nước uống đóng chai: “Băn khoăn” chọn mặt gửi vàng - 4

Giấy chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000:2005 đã được chứng nhận bởi Bureau Veritas Certification Vương Quốc Anh của Tropical Wave Corporation VietNam (Laska)

Sản phẩm Laska của Công ty Tropical Wave Corporation Viet Nam

Văn phòng Hà Nội: Tầng 05 tòa nhà ICT lô 02-09A KCN Hoàng Mai, HN

Nhà máy: Số 23 Phố Nguyễn văn Thịnh, P. Ngọc Châu, Tp. Hải Dương

Tel: (0320) 3855 402- Fax: (0320) 3855 401

Hotline: 0988 788 006

Email: info@laskatwc.com

Website: http://laskatwc.com/

(Theo Khám Phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang