Những cách tránh lừa đảo khi mua hàng online dịp cuối năm

Thứ Ba, ngày 22/11/2016 08:00 AM (GMT+7)

Trước nhu cầu mua sắm online ngày càng lớn, các doanh nghiệp thường mở ra nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá cuối năm. Người tiêu dùng cần lưu ý những mẹo sau để tránh bẫy lừa đảo của người bán hàng nhé!

Những cách tránh lừa đảo khi mua hàng online dịp cuối năm - 1

Thông thường, theo chu kỳ của doanh nghiệp, những chương trình giảm giá như Christmas Sales, Black Friday, Online Friday… chắc hẳn người tiêu dùng đã nghe tên ở đâu đó. Đây đều là những chương trình giảm giá cuối năm đáng mong chờ để bạn “săn” được giá hời. Tuy nhiên, bạn hãy nên là một người tiêu dùng thông minh, để biết rằng không phải tất cả khuyến mãi đều là sự thật.

Đặt hàng theo nhu cầu

Trước những chiến dịch giảm giá ồ ạt, người tiêu dùng sẽ khó từ chối trước tất cả mặt hàng được trưng bày trên web. Để tránh trường hợp đó, bạn nên nêu ra những món hàng nào là cần mua và muốn mua, tránh tâm lý ham giá rẻ, mua để dành sử dụng. Đôi khi những món đồ theo bạn là giá trị nhỏ nhưng lại không có nhu cầu xài đến, gây sự lãng phí.

Giá sản phẩm được nâng lên

Yếu tố đầu tiên và quan trọng bậc nhất thu hút người mua hàng tìm đến các trang mua sắm là giảm giá, chiết khấu. Thông thường, người mua thích giảm giá trực tiếp trên sản phẩm hơn là tích điểm và nhận quà. Tất nhiên, thông tin giảm giá phải chính xác. Trường hợp website đưa ra chiết khấu lừa đảo, người mua nếu phát hiện, lòng tin của họ dành cho thương hiệu sẽ vơi dần.

Nắm bắt được tâm lý của người tiêu dùng, tình trạng phổ biến hiện nay là nhiều cửa hàng để giá khuyến mãi cực “sốc” với những món hàng thượng hạng. Bạn cả tin và nghĩ rằng mình mua được giá tốt, hãy cân nhắc bởi có những nơi sang trọng thì vẫn xảy ra trường hợp cửa hàng nâng giá lên cao rồi giảm giá để “dụ” khách hàng.

Thay vì hàng tặng, khách hàng nên chọn chính sách đổi trả

Trước những hình thức khuyến mãi như mua một tặng một, người mua sắm hãy thận trọng. Bởi đa phần những sản phẩm tặng kèm thường có giá trị rất nhỏ, hàng cũ, hoặc không có nhu cầu dùng đến.

Thay vì đó, bạn hãy nên ưu tiên cho những website bán hàng có có dịch vụ đổi trả và hãy kiểm tra chính sách hoàn trả hàng trước khi thanh toán. Bởi ngày nay, khách hàng sẽ mua nhiều hơn tại các cửa hàng trực tuyến cho phép đổi trả hàng dễ dàng.

Thông thường, các website mua hàng uy tín chắc chắn phải đặt chất lượng dịch vụ và bảo vệ quyền lợi khách hàng lên hàng đầu. Sendo.vn cũng là một trong các trang mua sắm đi tiên phong việc bảo vệ quyền lợi khách hàng khi cho phép khiếu nại yêu cầu đổi trả trong 48h kể từ lúc nhận hàng. Thực tế, Sendo.vn chỉ chuyển tiền cho người bán nếu khách hàng hài lòng và đơn hàng hoàn tất.

Những cách tránh lừa đảo khi mua hàng online dịp cuối năm - 2

Tìm hiểu, xem kỹ hàng hóa trước khi mua

Ngày nay, người tiêu trực tuyến thường coi hình ảnh xuất hiện là yếu tố quan trọng trong việc quyết định có mua hay không sản phẩm của bạn. Bên cạnh đó, video rất hữu ích trong việc đưa đến quyết định mua hàng, nhiều người muốn mua sản phẩm hơn nếu họ có thể xem video giới thiệu về sản phẩm đó.

Tìm hiểu kỹ mặt hàng cần mua: xuất xứ, nhãn hiệu, kích thước, chất liệu,… để tránh tình trạng hàng quảng cáo khác với thực tế. Khi nhận hàng: kiểm tra hàng thật kỹ xem có lỗi hay sai sót nào không để nhanh chóng thỏa thuận với chủ shop về việc đổi trả lại sản phẩm. Những thông tin trao đổi với người bán như nội dung chat, email, đơn đặt hàng, biên lai, hóa đơn… nên lưu lại đầy đủ, đề phòng có phát sinh vấn đề sau khi mua hàng.

Hãy cẩn thận khi mua hàng online

Trong thời điểm cuối năm, ngoài chất lượng sản phẩm, các cửa hàng phải luôn đưa ra các chiến lược khuyến mãi, dịch vụ thu hút người tiêu dùng. Việc này vô tình dẫn đến trường hợp hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng mà giá thành được nâng lên khá cao.

Do đó, tránh tình trạng các shop online lừa đảo khách hàng, trang thương mại điện tử Sendo.vn bổ sung nguồn lực tiền kiểm và hậu kiểm shop, sản phẩm cũng như đầu tư công nghệ dữ liệu lớn để phát hiện kịp thời và loại bỏ hàng giả, hàng nhái. Các shop vi phạm sẽ bị xóa khỏi hệ thống vĩnh viễn bởi Sendo.vn đặt ra tiêu chí thương hiệu và niềm tin phải luôn song hành.

Tìm hiểu kỹ món hàng, thông về sản phẩm, người bán, về các chính sách của cửa hàng, bạn càng tránh được việc bị lừa đảo khi mua sắm online.

(Theo Khám phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang