Xuân F1: Chú khỉ đón Tết Bính Thân

Thứ Hai, ngày 08/02/2016 19:05 PM (GMT+7)

Năm Dê Á Đông đến giờ phút này đà hoàn tất vòng chạy, chuyền tay lái cho Bính Thân cầm tài một niên lịch mới cùng mùa giải F1 mới!

Năm Dê ngựa xe phi như… mã! Đội đua đương kim vô địch vẫn băng băng, nhà nhà bám đuôi theo muốn té khói. Mercedes xứng danh thần mã và bộ đôi yên hùng Lewis Hamilton và Nico Rosberg hẳn nhiên là thiên hạ vô địch (dù có chút… khỉ khọt nhí nhố nhưng vẫn tay trong tay không cho bạn Vettel Xích-thố chen giữa pha trò).

Xích-thố Ferrari đại phẫu cách mạng từ thành thị đến nông thôn nhưng vẫn không lật đổ được triều đại tăng áp độc trị của nhà Mercedes. Cũng có lúc Vettel hay Raikkonen vươn lên lãnh đạo quần hùng nhưng tựu trung là những thắng lợi nhỏ lẻ trong lúc ngôi vua ‘xổ mũi hắt hơi’. Tuy vậy, sau nhiều năm lép vế, nhà Ferrari cũng dần gỡ gạc thanh danh. Nét chưa căng nhưng có mới là mừng. Rót!

Red Bull thân không ghép đặng bò-dê, cũng nằm ngoài trâu-ngựa. Chậm chạp và bệnh vặt! Thời của lở mồm long móng, hóa phẩm độc hại nên tăng lực cũng không xong và càng ra gió càng lạnh giò cúm cẳng. Sau 4 mùa đơm hoa kết trái hực hỡ sắc màu, Red Bull chờ thay lá chiết cành cả… một rừng cây. Một đời xe, một rừng… người hâm mộ. Có đi ắc có đến... đích. Dzô!

Xuân F1: Chú khỉ đón Tết Bính Thân - 1

Pháo hoa trên đường chạy

Williams là một tiêu cục thú vị. Biết thua khi cần thắng và biết thắng khi chưa… ai ngờ. Nội tên tuổi cũng độc lạ, tên đội thì có 2 en-lờ, một tay đua có 2 ét-sờ, tay còn lại có 2 chữ tờ (đội Xích-thố cũng kiểu 2 chữ na ná). Williams phiên đọc âm Tây Ta gì cũng âm quờ-i-qui, nên không thẳng tuốt lên tiên thì cũng thành ba ba chuối đậu. Bởi giống chưa chắc đã y, phô-tô hẳn nhiên không là bản chính. Muốn toàn thắng phải tự lực tự cường, không hồn tiên xác cáo, hồn Mercedes da Williams mà tìm về ký ức được.

Giấc mơ… Em có một ước ao! Hờ Honda, hờ Honda, một chiến xa gắn máy Honda! Giấc mơ chưa hết, giật mình tỉnh giấc Nam Kha! Trưởng lão Ron Dennis và McLaren phải tu luyện nội công thêm nữa. Khinh công thượng thừa ngày trước kém xa kỹ thuật tân kỳ. Kiểu như kình ngư Mai-cồ Pheo lướt như cá heo còn chơi thêm bộ đồ mô phỏng vi cá mập. Tranh-sáo-bầu, mai-lan-cúc-trúc truyền thống phải kết hợp âm giai, tiết tấu, phong cách trình diễn đương đại thì tay chơi Alonso-Button mới vi diệu nhanh và xa được.

Xuân F1: Chú khỉ đón Tết Bính Thân - 2

Sắc màu Á Đông mừng năm mới

Năm Khỉ lại nhớ chuyện Tây Du Ký tuốt thời Đường bên Tàu đi Ấn Độ thỉnh kinh, giờ trại ra kiểu dàn thân chinh chiến cả 19-20 chặng đua khắp thế giới - mỗi chặng là mỗi kiếp nạn phải vượt qua vậy ru. Vai chính là Đấu chiến thắng Phật, Tề thiên đại thánh, Mỹ hầu vương khỉ… khô chứ không phải là lãnh đội Tam Tạng trong truyện (gọi ông Tề là khỉ khô là đúng vì ổng sinh từ cục đá lạnh cứng khô queo, chừng nhảy qua dòng thác tìm ra Hoa quả động lập băng đảng mới thành ra khỉ… ướt).

Chuyện Thân thường gắn liền với Mã. Số là ông Tề cũng được tuyển dụng lên giữ ngựa trời chức danh Bật mã ôn đường đường chính chính. Rồi thấy bó buộc giờ giấc hành chánh quá nên ổng bung xuống làm ngoài.

Tới khi được giới thiệu làm hướng dẫn viên tour caravan Trường An - Thiên Trúc. Vẫn tiếp tục sự nghiệp tìm và giữ ngựa, mà lần này là ngựa “siêu xe” hẳn hoi  - màu trắng bạch kim, thương hiệu Thái tử long vương hàng đặt sẵn. Xe tung vạn dặm không cần bảo trì duy tu, chỉ bị yêu quái lác đác bắt xe đòi mãi lộ. Tuấn mã là do Tam Tạng cầm cương, nhưng tình thật là do ông Tề ổng lái ráo nạo.

Xuân F1: Chú khỉ đón Tết Bính Thân - 3

Khỉ khọt podium mừng chiến thắng

Tích xưa đến nay, hễ phàm có ngựa là phải có khỉ kèm theo. Hồi Sài Gòn trước, xe ngựa Hóc Môn - Bà Chiểu, Phú Lâm - Bến Thành ngoài ông xà-ích giật cương, luôn có một con khỉ nhỏ áo bông nhảy tưng tưng theo nhịp lục lạc, vui mắt đã tai lắm! Rồi hồi coi xiếc ở Thảo Cầm Viên (đoàn xiếc Rạng Đông chứ không phải sáng dông hay hừng đông chạng vạng), tới màn xiếc khỉ là luôn có màn khỉ phi ngựa nhào lộn bắn súng con nít vỗ tay rần rần.

Rồi gần đây phim Hành tinh khỉ tuốt kinh đô phim ảnh Hollywood, con khỉ thủ lĩnh nào lên cũng xài con ngựa đen bóng mượt y như màu xe Lotus! 

Khỉ khọt ngày cuối năm Ất Mùi chờ đợi năm mới Bính Thân. Kính chúc bạn đọc trang tin Đua xe F1 nhiều sức khỏe và niềm vui để cùng chào đón mùa giải mới! Thân chúc các bạn tuổi Khỉ sang năm mới đừng “tủi thân”, hiên ngang lanh lẹ tài nghệ như khỉ, chỉ chọt dẫn dắt mọi điều thuận lợi phóng nhanh như ngựa cho mau về đích, tót lên podium vẻ vang khui sâm-banh lốp bốp!

Năm mới Bính Thân, nhà nhà An Khang Thịnh Vượng!

Theo R@cing24h (Khám phá)
Thể thao - Tại sao F1 đang dần dần “mất khách” Tại sao F1 đang dần dần “mất khách”
Với đua xe ô tô, cái tên đầu tiên mọi người nghĩ đến không cái gì khác ngoài F1.
Thể thao - F1 2016: Thách thức cho “tân binh” Channel 4 F1 2016: Thách thức cho “tân binh” Channel 4
Tháng trước, BBC đã thông báo sẽ không tiếp tục phát sóng giải đua xe F1.
Thể thao - F1, thử nghiệm lốp ướt 2016: Ferrari ghi điểm F1, thử nghiệm lốp ướt 2016: Ferrari ghi điểm
Trong ngày 25-26/1, Ferrari đã tham gia đợt thử nghiệm lốp xe đua trời mưa.
Thể thao - F1: Tò mò đồn đoán "chiến mã" của Ferrari, Mercedes F1: Tò mò đồn đoán "chiến mã" của Ferrari, Mercedes
Cả Ferrari và Mercedes đang gấp rút hoàn thiện chiếc xe của mình.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang