Vụ scandal điền kinh Nga: IOC sẽ ra án phạt nặng nhất

Chủ Nhật, ngày 24/07/2016 08:45 AM (GMT+7)

Dự kiến trong ngày hôm nay, 24/7, phán quyết cuối cùng của IOC (Ủy ban Olympic quốc tế) sẽ được đưa ra về vụ scandal doping của điền kinh Nga. Rất có thể toàn bộ VĐV của thể thao Nga sẽ không được dự Olympic Rio vì scandal này.

Như đã biết  hôm 21/7 vừa qua, Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) đã bác đơn kháng cáo của Nga đối với quyết định cấm các vận động viên nước này tham dự những nội dung thi đấu điền kinh tại Olympic Rio do vấn nạn sử dụng doping ở xứ sở bạch dương.

Tuyên bố của CAS nêu rõ: "CAS bác bỏ tuyên bố/kháng cáo của Ủy ban Olympic Nga(ROC) và 68 vận động viên Nga".

Vụ scandal điền kinh Nga: IOC sẽ ra án phạt nặng nhất - 1

Thể thao Nga chờ đợi phán quyết lịch sử

Trước đó, CAS hôm 4/7 cho biết Liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF) và ROC đã nhất trí để CAS quyết định việc các vận động viên điền kinh của nước này có được tham gia các nội dung thi đấu tại Olympic Rio 2016 sắp tới hay không.

Sự việc chưa dừng lại ở đó, đoàn Thể thao Nga còn đứng trước nguy cơ bị cấm đến dự Olympic Rio. Lý do là bởi, Chính phủ Nga đã đánh tráo tất cả các mẫu thử doping của vận động viên thuộc đoàn thể thao nước này trước khi cung cấp cho WADA (Tổ chức Chống Doping Thế giới).

Chính vì điều này, IOC đã đề nghị cấm toàn bộ các thành viên của đoàn thể thao Nga tham dự Olympic sắp tới ở Brazil. Phán quyết đó sẽ được chính thức đưa ra trong ngày hôm nay 24/7.

Vụ scandal điền kinh Nga: IOC sẽ ra án phạt nặng nhất - 2

Chủ tịch IOC, Thomas Bach

Nếu bị cấm toàn bộ các VĐV tham dự Olympic, đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào thể thao Nga nói riêng và thể thao thế giới nói chung. Dù vậy vẫn có ngoại lệ. Theo báo chí đưa tin,  một vài vận động viên Nga vẫn có thể thi đấu ở Rio với tư cách trung lập nếu hội đủ một số điều kiện như liên tục được kiểm tra doping ở nước ngoài. Ít nhất hai người, Yuliya Stepanova và Darya Klishina, đáp ứng điều này.

Ngoài việc sẽ không cho phép các vận động viên Nga tham dự kỳ Olympic sắp tới, các quan chức cấp cao của IOC cũng đang vận động một lệnh cấm cho Olympic Mùa Đông 2018 ở Hàn Quốc. 

Một nguồn tin thân cận cho biết: "IOC muốn cấm Nga để chứng tỏ sự tấn công mạnh mẽ với doping và là lời cảnh tỉnh đanh thép dành cho các đoàn thể thao khác, các VĐV khác."

Video các VĐV Nga chỉ có 1% khả năng được tham dự Olympic Rio (nguồn VTV):

Hội đồng phán quyết của IOC gồm những ai?

Một hội đồng của IOC đã được thành lập và sẽ nhóm họp hôm nay 24/7 để đưa ra phán quyết cuối cùng dành cho đoàn thể thao Nga.

Hội đồng này bao gồm 15 thành viên, đứng đầu là chủ tịch IOC, Thomas Bach. Ông này cũng đã từng là một VĐV giành HCV Olympic nội dung chạy vượt rào.

Ngoài ra còn có sự tham dự của 4 Phó chủ tịch IOC. Hội đồng này cũng đã mời ông Alexander Zhukov, người phụ trách Olympic của thể thao Nga tham dự để tạo sự khách quan, trước khi đưa ra phán quyết mang tính lịch sử của nền thể thao thế giới.

Theo DA (tổng hợp Daily Mail) (Khám phá)
Thể thao - Từ bê bối doping Nga: Olympic Rio không có chỗ cho gian lận Từ bê bối doping Nga: Olympic Rio không có chỗ cho gian lận
Thể thao là trung thực, sự lừa dối gian manh sẽ bị trả giá thích đáng.
Thể thao - Tin thể thao HOT 21/7: Điền kinh Nga chính thức không được dự Olympic Tin thể thao HOT 21/7: Điền kinh Nga chính thức không được dự Olympic
Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) đã bác đơn kháng cáo của Nga.
Bóng đá - Nga bị đề nghị cấm tham dự hoàn toàn Olympic 2016 Nga bị đề nghị cấm tham dự hoàn toàn Olympic 2016
Đoàn thể thao Nga đang bị đề xuất loại hẳn khỏi Olympic 2016.
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang