Boxing đánh không mũ bảo hộ: Ớn lạnh ở Olympic Rio

Thứ Tư, ngày 02/03/2016 17:04 PM (GMT+7)

Tại Olympic Rio tới đây, các VĐV nam sẽ chiến đấu với cái đầu không được bảo vệ.

Một vài năm trở lại đây Liên đoàn Quyền Anh thế giới (AIBA) đã không ngừng nỗ lực đưa ra nhiều ý tưởng nhằm tăng tính hấp dẫn. Nổi bật trong số đó là quyết định tháo bỏ mũ bảo hiểm đầu (headguards), dụng cụ tối quan trọng trong mỗi cuộc chơi và thật bất ngờ khi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cũng đồng tình. Như vậy tại Olympic Rio tới đây, các VĐV nam sẽ chiến đấu với cái đầu không được bảo vệ.

Boxing đánh không mũ bảo hộ: Ớn lạnh ở Olympic Rio - 1

Boxing không có mũ bảo hiểm sẽ khiến VĐV gặp nhiều rủi ro hơn

Ý tưởng táo bạo này của AIBA đã manh nha từ sau Olympic 2012 tại London, đến năm 2013 họ bắt đầu triển khai từng bước đầu tiên của kế hoạch. Bắt đầu từ các tay đấm nghiệp dư, dần dần được thực hiện tại các sàn đấu chuyên nghiệp và mới đây nhất lần đầu tiên áp dụng tại giải vô địch thế giới tại Almaty

Theo báo cáo của Ủy ban y tế AIBA, họ đưa ra quyết định này dựa trên kết quả nghiên cứu từ 11.000 trận đánh lớn nhỏ trong hệ thống thi đấu của liên đoàn. Từ đó AIBA khẳng định việc tháo bảo mũ bảo vệ sẽ tăng cảm giác cũng như phản xạ cho các võ sỹ.

Vừa qua, AIBA tiếp tục thắng lớn khi thuyết phục thành công IOC áp dụng luật mới này cho Olympic Rio 2016. Như vậy, sau 36 năm được sử dụng kể từ thế vận hội Los Angeles 1984, chiếc mũ bảo hiểm của các võ sỹ quyền anh chính thức bị khai tử.

Người đại diện cơ quan cao nhất này cho biết họ tôn trọng những nghiên cứu và thử nghiệm trong quãng thời gian dài của AIBA. Chủ tịch AIBA Ching-Kuo Wu mới đây đã hào hứng đưa ra những tuyên bố lạnh lùng:

“Boxing lôi cuốn người xem bởi tính chất quyết liệt của nó, vậy tại sao chúng ta không tăng cường điểm mạnh này. Các võ sỹ cũng sẽ quyết tâm thi đấu hơn bởi không phụ thuộc vào dụng cụ bảo hộ. Olympic sắp tới chắc chắn Boxing sẽ tạo ra một làn sóng mới”.

Tuy nhiên, việc AIBA bắt tay cùng IOC đã tạo ra làn sóng phản đối. Một bộ phận không nhỏ các chuyên gia trên toàn thế giới không đồng tình với hướng đi mạo hiểm này. Boxing là môn có tính đối kháng cao nhất và tất nhiên dẫn đến nguy cơ chấn thương nặng nhiều nhất cho các VĐV. Trường hợp được bảo hộ chặt chẽ như hiện tại, thi thoảng làng thể thao vẫn phải rợn tóc gáy bởi những cú đấm ngàn cân mà các võ sỹ tung về đối thủ của mình.

Trong một giải đấu mà sự chênh lệch đẳng cấp lớn như Olympic, hãy thử tưởng tượng viễn cảnh một tay đấm tầm cỡ như Anthony Joshua sẽ gây ra hậu quả ghê gớm thế nào nếu như chỉ phải gặp các đối thủ dưới tầm, non kém bản lĩnh chiến đấu trong điều kiện không được bảo vệ đầu.

Theo Huyền Anh (Khám phá)
Thể thao - Gặp hạn: Siêu trộm bị cao thủ boxing hạ gục Gặp hạn: Siêu trộm bị cao thủ boxing hạ gục
Chỉ cần tung 4 cú đấm võ sĩ boxing đã khiến tên cướp "bất tỉnh nhân sự".
Thể thao - Boxing: Bé gái 5 tuổi "đấm gục" cả bố mình Boxing: Bé gái 5 tuổi "đấm gục" cả bố mình
Chỉ mới 5 tuổi nhưng cô bé đã sở hữu những cú đấm cực mạnh và tốc độ.
Thể thao - 10 võ sĩ chưa từng thất bại trong thế giới boxing 10 võ sĩ chưa từng thất bại trong thế giới boxing
Có thể họ không phải là những tay đấm xuất sắc nhất nhưng họ chưa từng thất bại.
Thể thao - Boxing: Đấm đối thủ "răng môi lẫn lộn", khâu 36 mũi Boxing: Đấm đối thủ "răng môi lẫn lộn", khâu 36 mũi
Trận đấu boxing hạng nặng kết thúc theo cái cách rất "nặng đô".
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang