Võ sỹ boxing tranh cãi về luật mới không mũ bảo hiểm

Chủ Nhật, ngày 27/07/2014 19:59 PM (GMT+7)

Trong trận đấu quyền Anh đầu tiên tại Commonwealth Games năm nay theo luật mới không sử dụng mũ bảo hiểm, võ sĩ Mathew Martin của Cộng hòa Nauru phải thi đấu với vết sưng lớn trên đầu trong khi Michael Conlan của Bắc Ireland, người được xử thắng trong màn so tài này cũng ròng ròng máu chảy trên mặt.

Đây sẽ là một trong những điều thường thấy nhất trên võ đài kể từ khi luật mới - không sử dụng mũ bảo hiểm được ban hành. Vào cuối năm ngoái, Hiệp hội quyền Anh quốc tế đã thống nhất quyết định không sử dụng mũ bảo hiểm trong các trận đấu của võ sĩ nam.

Benson Njangiru, võ sĩ người Kenya từng giành HCB tại Đại hội thể thao khối thịnh vượng chung cách đây 4 năm ở New Delhi thừa nhận cảm giác trong trận đấu đầu tiên thượng đài không có mũ bảo hiểm thật đáng sợ khi nói về thắng lợi ở trận đấu hạng gà diễn ra ngày thứ 6 vừa qua. 

Trong khi đó, HLV của Benson, Alberto Matito cho rằng võ sĩ này đã tập luyện mà không sử dụng mũ bảo hiểm trong 6 tuần qua và lúc đầu mọi chuyện thật kinh khủng, nhưng giờ tất cả đã trở nên quen thuộc hơn.

Quyết định của Hiệp hội quyền Anh quốc tế vẫn cho phép các võ sĩ nữ và trẻ tuổi được sử dụng mũ bảo hiểm, trong khi các nam võ sĩ sẽ nói không với mũ bảo hiểm. Quyền Anh trở thành một trong những môn thể thao dũng cảm nhất tới mức mạo hiểm khi bất chấp các nghiên cứu y học đều cho rằng việc đội mũ bảo hiểm sẽ giúp khuếch tán lực các đòn tấn công vào đầu, giúp các võ sĩ giảm choáng và chịu đựng tốt hơn khi dính đòn.

Hiệp hội đã thay đổi hệ thống tính điểm, áp dụng thang điểm 10 như các giải vô địch thế giới với mục tiêu các kỳ Commonwealth Games năm nay, hay Thế vận hội mùa hè 2016 ở Rio de Janeiro gắn kết với các điều luật thi đấu chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, đã có nhiều cuộc tranh luận gay gắt nổ ra từ khi điều luật mới – nói không với mũ bảo hiểm, được áp dụng. HLV Harry Hawkins đã thừa nhận quyền Anh hấp dẫn nhất mà ông từng được thấy chính là khi các võ sĩ nghiệp dư được trang bị thiết bị bảo hiểm che chắn đầu tại Olympic London 2012 và hy vọng luật cũ sẽ được áp dụng trở lại vào Thế vận hội mùa hè 2016.

Võ sỹ boxing tranh cãi về luật mới không mũ bảo hiểm - 1

Đã có nhiều cuộc tranh luận gay gắt nổ ra từ khi điều luật mới – nói không với mũ bảo hiểm, được áp dụng

“Tôi thật sự không hề hài lòng với việc thay đổi luật này. Ngay trong trận đấu đầu tiên đã có 2 võ sĩ dính đòn và bị những vết rách dài trên mặt. Việc không đội mũ bảo hiểm thi đấu có thể chấp nhận được nếu đây chỉ là cuộc thi một lần, trong khi các võ sĩ của tôi phải thượng đài 5 lần trong vòng 10 ngày”, HLV Harry Hawkins, người Belfast, Bắc Ireland nhưng đang huấn luyện 4 võ sĩ của đội tuyển Mozambique cho biết.

Trả lời phỏng vấn trước báo chí, võ sĩ quyền Anh chuyên nghiệp xứ sở sương mù George Groves cho rằng luật mới này thật điên rồ.

“Họ cần những thiết bị bảo hiểm đầu trong giai đoạn bắt đầu lên  chuyên nghiệp trong sự nghiệp của họ. Tôi được trả tiền để thượng đài cũng như bị đánh vào đầu không thương tiếc, nhưng các võ sĩ trẻ này thì không”, George Groves nói.

Không giống như Harry Hawkins hay George Groves, rất nhiều người tán đồng với điều luật mới này của Hiệp hội quyền Anh quốc tế. Trưởng đoàn quyền Anh của đội tuyển Anh, John Hallam cho rằng có rất nhiều người ủng hộ sự thay đổi luật này với mục tiêu chuyên nghiệp hóa các trận đấu chỉ mang tính nghiệp dư như trước đây.

“Tôi nghĩ các võ sĩ đến đây là để tranh tài, tung ra các đòn hiểm hóc về phía đối phương cũng như phải cố né tránh những miếng đánh của đối thủ vào đầu mình. Nhiều người lo sợ rằng việc đội mũ bảo hiểm sẽ khiến các võ sĩ ỷ lại và không ngần ngại đưa đầu chịu đòn. Giờ thì không ai trong số chúng ta phải lo lắng về chuyện này nữa”, John Hallam chia sẻ quan điểm ủng hộ điều luật mới.

Theo Phạm Ngọc (Khampha.vn)
Thể thao - Võ sỹ 19 tuổi ra đòn Ippon hạ đo ván đàn anh sau 27 giây Võ sỹ 19 tuổi ra đòn Ippon hạ đo ván đàn anh sau 27 giây
Võ sỹ judo mới 19 tuổi Jonah Burt đã hạ knock-out hạt giống số 1 Ivica Pavlinic.
Thể thao - 300 triệu USD cho trận so găng Mayweather - Pacquiao 300 triệu USD cho trận so găng Mayweather - Pacquiao
Mayweather gặp siêu võ sỹ Pacquiao sẽ kèm theo khoản tiền khổng lồ.
Thể thao - Choáng váng với 1 đòn tắt 8 ngọn nến của Amir Khan Choáng váng với 1 đòn tắt 8 ngọn nến của Amir Khan
Amir Khan vừa thể hiện những cú đấm đầy uy lực của mình.
Thể thao - Conor McGregor: Ngôi sao mới nổi của UFC Conor McGregor: Ngôi sao mới nổi của UFC
Conor McGregor đang được xem là một trong những ngôi sao tương lai.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang