VĐV giành HCV dính nghi án doping ở Commonwealth Games

Thứ Tư, ngày 30/07/2014 08:34 AM (GMT+7)

Tương lai của cử tạ, môn thể thao có trong chương trình thi đấu Olympic của đại hội thể thao khối Thịnh vượng chung (Commonwealth Games) một lần nữa lại trở nên mờ mịt hơn bao giờ hết, sau khi Chika Amalaha, VĐV cử tạ người Nigeria, bị tạm treo huy chương vàng ở hạng cân 53 kg do kết quả kiểm tra dương tính với doping.

Cô gái mới 16 tuổi đã bị BTC Commonwealth Games, giải đấu đang diễn ra tại thành phố Glasgow (Scotland), đình chỉ thi đấu chờ kết quả điều tra chính thức, sau khi các xét nghiệm nước tiểu cho thấy VĐV trẻ này nhiều khả năng đã sử dụng doping nhằm nâng cao thành tích. Mẫu nước tiểu của Amalaha đã được tiếp tục đưa đi giám định nhằm tạo cơ sở để BTC đưa ra kết luận chính thức có tước chiếc HCV của VĐV người Nigeria hay không.

Amalaha đã giành huy chương vàng hạng cân 53 kg nữ tại Clyde Auditorium, đồng thời thiết lập kỷ lục mới ở hạng cân của mình. Giám đốc điều hành Commonwealth Games, Mike Hooper cho biết: "Chúng tôi đã đưa ra một thông báo chính thức sau phát hiện kết quả phân tích cho thấy những dấu hiệu dương tính với doping. Đó là trường hợp của vận động viên cử tạ Chika Amalaha người Nigeria. Ngay lập tức, cô này đã bị đình chỉ thi đấu tại Commonwealth Games”.

VĐV giành HCV dính nghi án doping ở Commonwealth Games - 1

Amalaha bị treo HCV hạng cân 53 kg vì xét nghiệm dương tính với doping

"Các quy trình có liên quan, như gửi xét nghiệm tới một phòng thí nghiệm ở London để phân tích, hiện đang được tiến hành hết sức khẩn trương và án kỷ luật với Amalaha sẽ được đưa ra ngay sau đó”, ông Hooper khẳng định.

Cử tạ là môn thể thao trong khi đấu tại Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung đã từng bị tai tiếng bởi các vụ sử dụng doping trong lịch sử. Trong quá khứ, 2 VĐV của Ấn Độ đã bị xét nghiệm dương tính tại giải đấu được tổ chức tại Melbourne vào năm 2002.

Cử tạ Nigeria cũng có lịch sử gắn liền với việc sử dụng doping. Liên đoàn cử tạ Nigeria đã bị đình chỉ vì hành vi lặp đi lặp lại việc dùng doping tại giải của Liên đoàn Cử tạ quốc tế vào năm 2001 và cấm tham gia giải đấu tại Manchester Games một năm sau đó.

Theo Nguyễn Tùng (Theo Daily Mail) (Khampha.vn)
Thể thao - Usain Bolt bỏ giải Rome, nguy cơ lỡ Commonwealth Games Usain Bolt bỏ giải Rome, nguy cơ lỡ Commonwealth Games
Usain Bolt đã thông báo rút lui khỏi giải đấu Diamond League.
Thể thao - Võ sĩ boxing siêu tốc hạ đối thủ sau 30 giây Võ sĩ boxing siêu tốc hạ đối thủ sau 30 giây
Steven Donnelly chỉ cần 30 giây để hạ gục tay đấm Hasan Asif.
Thể thao - Võ sỹ boxing tranh cãi về luật mới không mũ bảo hiểm Võ sỹ boxing tranh cãi về luật mới không mũ bảo hiểm
Luật mới không sử dụng mũ bảo hiểm có thể gây nguy hểm cao cho các võ sỹ.
Thể thao - Loạt rally kinh điển 41 lần chạm vợt môn bóng bàn Loạt rally kinh điển 41 lần chạm vợt môn bóng bàn
Segun Toriola và Ning Gao đã trình diễn một tình huống bóng bền khó tin.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang