Vang danh sử sách: Bố Cái Đại Vương đả hổ ở Đường Lâm

Thứ Ba, ngày 29/11/2016 04:02 AM (GMT+7)

Trong lịch sử Việt Nam, có người từng đả hổ dữ cứu dân, đó chính là Phùng Hưng (Bố Cái Đại Vương).

Ở Sơn Tây, bây giờ là Ba Vì, Hà Nội, có một vùng đất nổi tiếng với tên gọi: "Làng hai Vua". Đó chính là Đường Lâm, thuộc huyện Ba Vì, TP Hà Nội. Nơi đây có Ngô Quyền (sinh năm 897 và mất 944, sau Công Nguyên) với chiến thắng Bạch Đằng lừng lẫy, trước đó khoảng 1 thế kỳ là Phùng Hưng được tôn xưng "Bố Cái Đại Vương".

Vang danh sử sách: Bố Cái Đại Vương đả hổ ở Đường Lâm - 1

Minh họa Phùng Hưng đánh hổ

Chúng ta đang muốn nói tới Phùng Hưng, người anh hùng dân tộc được sinh ra ở Đường Lâm, Ba Vì, Hà Nội. Theo sách Đại Việt sử ký toàn thư, Phùng Hưng là người ở làng Đường Lâm, thuộc Giao Châu thời ấy. Ông vốn con nhà hào phú, có sức vật trâu, đánh hổ.

Nhiều sách chính sử như Đại Việt Sử ký Toàn thư, Khâm định Việt sử Thông giám Cương mục ghi ông mất năm 802, sau khi đánh bại giặc ngoại xâm. Một nguồn dã sử cho biết ông sinh ngày 25 tháng 11 năm 760 (tức 5-1-761) và mất ngày 13 tháng 8 năm Nhâm Ngọ (tức 13-9-802).

Bố của Phùng Hưng là Phùng Hạp Khanh - một người hiền tài đức độ. Ông vốn là cháu 7 đời của Phùng Tói Cái, người từng vào trong cung vua Đường Cao Tổ, thời niên hiệu Vũ Đức (618-626) được dự yến tiệc, từng làm tới chức quan lang ở đất Đường Lâm.

Trước sự tàn bạo của giặc ngoại xâm, Phùng Hưng đã dấy cờ khởi nghĩa. Cuộc khởi nghĩa của Phùng Hưng kéo dài hơn 20 năm (766-791), ông đem quân vây đánh thành Tống Bình và chiếm Tống Bình làm kinh đô và được nhân dân suy tôn là Bố Cái Đại Vương.

Phùng Hưng là một hào trưởng túc trí đa mưu, thương và lo cho dân. Phùng Hưng có sức mạnh phi thường có thể tiêu diệt loài thú dữ. Trong đó dân gian có lưu truyền lại câu chuyện ông dùng mưu trí để giết hổ đả trâu mang lại bình yên cho dân làng.

Chuyện kể rằng, khi Phùng Hưng làm hào trưởng Đường Lâm quê ông rất nhiều hổ dữ hoành hành. Mọi người không khỏi hoang mang, lo sợ, chẳng ai còn muốn vào rừng để làm những công việc thường ngày.

Trước mối hiểm họa khôn lường từ thú dữ, Phùng Hưng đã sử dụng mưu kế trong cuộc đương đầu với con hổ khét tiếng hung tợn.

Ông một mình vào rừng cởi trần, đóng khố giả làm hình nộm chờ con hổ tới, khi đối mặt với mãnh thú, Phùng Hưng nhảy lên mình hổ, ghì chặt, sau đó chờ hổ mệt lả ông dồn toàn lực tung cú đấm giết chết mối nguy hại cho dân làng Đường Lâm. Một lần khác, ông còn đánh bại cùng một lúc hai con trâu rừng khiến dân làng càng nể phục.

Câu chuyện huyền thoại của Bố Cái Đại Vương đã cung cấp thêm góc nhìn về người anh hùng dân tộc được lưu danh sử sách.

Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám phá)
Thể thao - “Võ Tòng” 62 tuổi dùng kung-fu hạ chó Ngao Tây Tạng “Võ Tòng” 62 tuổi dùng kung-fu hạ chó Ngao Tây Tạng
Câu chuyện ông lão dùng kung-fu đánh chó cũng chẳng kém "Võ Tòng đả hổ" là mấy.
Thể thao - Võ sư Thiếu Lâm diễn "trò bẩn" bị lật tẩy bất ngờ Võ sư Thiếu Lâm diễn "trò bẩn" bị lật tẩy bất ngờ
Phóng viên không thể nhịn nổi cười khi vô tình phát hiện trò gian dối của võ sư.
Thể thao - Thiên hạ vô địch: Mike Tyson & cú knock-out 30 giây Thiên hạ vô địch: Mike Tyson & cú knock-out 30 giây
Knock-out đối thủ sau 30 giây là trận đấu nhanh nhất trong sự nghiệp của Tyson.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Khám phá võ thuật
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang