Uy lực Hầu quyền của đại cao thủ 81 tuổi

Thứ Hai, ngày 15/02/2016 05:54 AM (GMT+7)

Nhắc đến Hầu quyền, người trong làng võ không ai không nhắc đến lão võ sư câm điếc Trần Cửu (81 tuổi) - người được xưng tụng như huyền thoại Hầu quyền ở Sài Gòn.

Video lão võ sư Trần Cửu biểu diễn Hầu Quyền (Nguồn: Vothuatchanhtong):

Giai thoại về đại cao thủ Hầu quyền

Hầu quyền đứng thứ 9 trong Thập đại Hình ý quyền (10 bài quyền mô phỏng tập tính của các con thú) của phái Thiếu Lâm.

Hầu quyền lấy sự nhanh nhẹn, né tránh nhanh và cảnh giác làm trọng yếu. Đặc biệt, người tập Hầu quyền có thành tựu thì nhãn thần (đôi mắt) đặc biệt phát ra một ánh nhìn có uy lực đáng nể.

Một điểm nữa dễ dàng nhận ra ở Hầu quyền là người luyện thường mút môi lại khi thi triển chiêu thức, lấy nhào lộn, nhảy, chụp bắt làm sở trường. Hầu quyền được xếp vào những bộ quyền ác hiểm hàng đầu vì các chiêu thức đều nhắm tới các yếu huyệt trên người đối phương. 

Uy lực Hầu quyền của đại cao thủ 81 tuổi - 1

Uy lực Hầu quyền của đại cao thủ 81 tuổi - 2

Lão võ sư Trần Cửu thi triển Hầu quyền

Là bài quyền mô phỏng theo bản tính của loài khỉ, vì vậy Hầu quyền có vẻ phù hợp với những người có thân hình nhỏ nhắn, ốm gầy hay thể chất không quá nổi bật.

Có giai thoại kể rằng vào thời điểm Sài Gòn trước năm 1975, một chàng thanh niên cao không quá 1,4m đi lạc vào một con hẻm là "đại bản doanh" của một băng đảng giang hồ.

Thấy người thanh niên này nhỏ bé lại bị câm, cử chỉ cứ ngơ ngơ, cả đám người xăm trổ vây lấy, coi như bao cát đấm đá làm vui. Sau khi chịu không dưới chục cú đấm, chàng thanh niên thi triển công phu tự vệ. Rất nhanh, một kẻ bật ngửa ra vừa thét vừa ôm khuôn mặt cơ hồ hằn rõ năm ngón tay.

Thấy đồng bọn có chuyện, những tên còn lại vác vũ khí, nào mã tấu, nào côn ra sức đánh. Những tên giang hồ này đều kinh sợ khi chàng thanh niên dùng tay không đỡ vũ khí tấn công một cách ngon lành.

Thân thể nhỏ bé di chuyển nhanh thoăn thoắt, hết né tránh, lại tung đòn khiến từng tên, từng tên ngã xuống, rồi ung dung xua tay, lắc đầu quay bước ra khỏi hẻm. Người làm nên giai thoại đó được gọi với xưng tụng huyền thoại Hầu quyền - Trần Cửu.

Thán phục công phu thượng thừa của lão võ sư

Phóng viên đã tìm đến với Đoàn Lân - Sư - Rồng Nhơn Nghĩa Đường (NNĐ), cũng là phòng khám của võ sư tạo không ít kỷ lục Việt Nam - Lưu Kiếm Xương - Trưởng đoàn của NNĐ (Quận 5, TP.HCM), nơi mà ông Trần Cửu đang sinh sống.

Người viết bắt gặp một ông cụ râu tóc bạc trắng, thân hình nhỏ nhắn đang đẩy xe lăn giúp một bệnh nhân đi lại khó khăn ra về. Sau khi ê a vài tiếng và ra dấu mời vị khách mới đến ngồi, ông lão cũng an nhiên ngồi trên ghế ngủ.

Được võ sư Lưu Kiếm Xương giới thiệu, người viết ngỡ ngàng đây chính là lão võ sư Trần Cửu, cao thủ Hầu quyền và cũng là sư huynh của võ sư danh tiếng Lưu Kiếm Xương.

Uy lực Hầu quyền của đại cao thủ 81 tuổi - 3

Đôi mắt cực kỳ có uy lực của cao thủ Hầu quyền, Trần Cửu

"Khoảng 4 năm trước đây, sư huynh bị tai nạn giao thông trên đường đi tập thể dục về. Dù võ công giúp anh không tàn phế nhưng tay trái, chân trái đã không còn linh hoạt như xưa nữa", võ sư Xương cho biết.

Có lẽ nhận ra được sự nghi hoặc của người viết về ông lão đã 81 tuổi liệu có phải là Trần Cửu - người đã làm nên giai thoai kinh thiên động địa trên, võ sư Xương ra dấu để ông Cửu biểu diễn bài Hầu quyền.

Ngay từ những chiêu thức đầu tiên, mối hoài nghi của người viết bị thổi bay mất và gần như bị hút vào các động tác, đặc biệt là đôi mắt rất có thần của lão võ sư này.

Uy lực Hầu quyền của đại cao thủ 81 tuổi - 4

Uy lực Hầu quyền của đại cao thủ 81 tuổi - 5

Hầu quyền mô phỏng lại động tác của loài khỉ

Thi triển Hầu quyền, ông lão 81 tuổi như hóa thân thành một con người khác. Từng chiêu thức ngưng thần cô đọng chắc chắn, ánh mắt hút hồn, môi mút lại và các bắp cơ tay cuồn cuộn nổi lên.

Đứng đằng sau lưng người viết, võ sư Xương nói nhỏ: "Ngoài Hầu quyền đã luyện đến mức thượng thừa, sư huynh còn luyện được Thiết quyền, đôi tay rắn chắc như sắt thép, tính ra hai món công phu này thuần thục cũng hơn 60 năm rồi. Tuy vậy, xưa giờ tôi chưa từng thấy sư huynh tự động tấn công ai trước bao giờ. Lúc xưa, người đến xin thi thố thì có, nhưng quyền cước chẳng có ai bằng".

Uy lực Hầu quyền của đại cao thủ 81 tuổi - 6

Uy lực Hầu quyền của đại cao thủ 81 tuổi - 7

 Năm nay 81 tuổi, lão sư Trần Cửu đã có hơn 60 năm "công lực" về Hầu quyền

Uy lực Hầu quyền của đại cao thủ 81 tuổi - 8

Uy lực Hầu quyền của đại cao thủ 81 tuổi - 9

Các thế võ được ông thực hiện gọn gàng, ngưng đọng

Trao đổi với võ sư kỳ cựu Đặng Kim Anh - Chưởng môn phái Kim Kê Tây Sơn Nhạn, Phó Chủ nhiệm CLB Tinh Võ, người theo dõi các môn võ thuật ở Quận 5 (TP.HCM), ông cho biết: "Hầu quyền hiện tại không thiếu nơi dạy và người học cũng không ít. Nhưng để đạt đến cái thần thái và trình độ như Trần Cửu thì tôi chưa thấy ai".

Uy lực Hầu quyền của đại cao thủ 81 tuổi - 10

 Thần thái khi tập võ của ông Cửu khác hẳn lúc bình thường

Uy lực Hầu quyền của đại cao thủ 81 tuổi - 11

Ngoài Hầu quyền, võ sư Trần Cửu còn có môn Thiết quyền cực kỳ lợi hại

Uy lực Hầu quyền của đại cao thủ 81 tuổi - 12

Miếng cẩm thạch có hình chú khỉ hái quả được ông luôn đeo trên cổ đủ thấy tình yêu của Trần Cửu dành cho loài động vật này

Lão võ sư Trần Cửu bị câm điếc từ năm lên 6 tuổi. Bù lại, ông có một trí nhớ tuyệt vời và tư chất võ thuật rất cao. Ông là con trai của võ sư Trần Lâm - cao thủ Hầu quyền của võ phái Đại Thánh bát quái môn (võ phái lấy Hầu quyền làm nền tảng xuất xứ từ Thiếu Lâm - Trung Hoa).

Theo Lê Phong (Khám phá)
Thể thao - Kinh hãi MMA: Đánh rơi khỏi lồng bát giác Kinh hãi MMA: Đánh rơi khỏi lồng bát giác
Khoảnh khắc đáng sợ trong lịch sử MMA vừa diễn ra trong một trận đấu nghiệp dư.
Thể thao - Nàng sinh viên hạ gục đô vật 13 năm bất bại Nàng sinh viên hạ gục đô vật 13 năm bất bại
Đô vật từng giành 3 HCV Olympic môn đấu vật bất ngờ để thua một cô sinh viên.
Thể thao - Xuống tẩn nhau trối chết rồi lên cùng xe đi tiếp Xuống tẩn nhau trối chết rồi lên cùng xe đi tiếp
Màn thượng cẳng chân hạ cẳng tay hiếm thấy diễn ra trên đường phố tại Nga.
Thể thao - Nhất đại tông sư Diệp Vấn & quá khứ "bất hảo" Nhất đại tông sư Diệp Vấn & quá khứ "bất hảo"
Một góc khuất trong cuộc đời của Nhất đại tông sư Diệp Vấn vừa được tiết lộ.
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang