Tuyệt học Lý Tiểu Long: Vô chiêu đả hữu chiêu (P2)

Thứ Ba, ngày 08/12/2015 10:05 AM (GMT+7)

Triệt Quyền Đạo ra đời với nhờ chắt lọc, tổng hợp những tinh hoa từ các môn võ khác, môn võ này đặc biệt trú trọng tới tốc độ di chuyển cũng như tốc độ ra đòn, đây là ưu điểm giúp Triệt Quyền Đạo chiếm lợi thế khi giao đấu.

Triệt Quyền Đạo là môn võ do huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long sáng lập vào tháng 7/1967. Đây là một môn võ có tính thực chiến cao, bởi nó là sự đúc kết những kỹ thuật tinh túy từ nhiều môn võ mà Lý Tiểu Long từng tập luyện.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Triệt Quyền Đạo và cuộc đời Lý Tiểu Long qua loạt bài “Tuyệt học Lý Tiểu Long: Triệt quyền đạo”.

Nếu dịch theo đúng nghĩa Hán Việt thì phải đọc là Tiệt quyền đạo. “Tiệt” có nghĩa là “cắt đứt” hay “một đoạn”. Ý nghĩa này theo Lý Tiểu Long là vì môn võ khi đánh cắt đứt đường quyền của đối thủ, trước khi đối thủ có thì giờ phản ứng.

Tuy nhiên, nhiều người dịch lầm là Triệt quyền đạo, với ý tưởng là “triệt tiêu” địch thủ. Tên này nghe hay hơn nên trở nên phổ thông ở Việt Nam, mặc dù không đúng ý nghĩa của người sáng lập là Lý Tiểu Long.

Với Triệt Quyền Đạo, Lý Tiểu Long luôn trú trọng tới tốc độ di chuyển. Đây được coi như một trong những yếu tố giúp môn võ do Bruce Lee sáng lập có tính thực chiến cao.

Tuyệt học Lý Tiểu Long: Vô chiêu đả hữu chiêu (P2) - 1

Tốc độ di chuyển luôn được đề cao trong Triệt Quyền Đạo

Vận tốc di chuyển bộ pháp sẽ mở đường cho những ngọn cước hay đường quyền chớp nhoáng, hay ngược lại. Bộ pháp của Triệt Quyền Đạo chẳng những dễ dàng, thoải mái sinh động mà còn rất cứng rắn.

Bộ tấn và cách di chuyển của Triệt quyền đạo được lấy từ môn đấu kiếm của phương Tây. Có bốn yếu tố tạo nên sự khác biệt cho Triệt Quyền Đạo mà Lý Tiểu Long sáng tạo ra đó là: sự lướt đi trên hai chân, sự tiến tới nhanh nhẹn, sự thoái bộ nhanh nhẹn, sự nhập nội.

Sự lướt đi trên hai chân: Đây là một bộ pháp cao cấp đặc thù của Triệt Quyền Đạo. Để tiến lên phía trước, kỹ thuật của Triệt Quyền Đạo khuyên người tập không nên đi ngang hay nhảy từng bước một mà phải lướt tới bằng hai chân.

Sự tiến tới nhanh nhẹn: Cũng giống như sự lướt đi trên hai chân, từ một vị trí thủ thế chiến đấu của Triệt Quyền Đạo, người tập bước tới khoảng 3 inches. Động tác dường như không đáng kể, thực tế lại giữ cho cơ thể bạn hòa hợp và giữ thăng bằng khi di chuyển nhanh nhẹn về phía trước.

Sự thoái bộ nhanh nhẹn: Từ vị trí thủ thế chiến đấu Triệt Quyền Đạo, người tập hãy di chuyển chân trước của mình về phía sau, khởi đầu cho sự thoái bộ nhanh nhẹn. Chân sau của người tập sẽ di chuyển trễ hơn sau đó chừng một giâu để hoàn tất động tác di chuyển.

Sự nhập nội: Là sự vận động di chuyển có tốc độ nhanh nhất trong kỹ thuật Triệt Quyền Đạo. Đây là kết quả của một loạt những bài tập khó nhọc nhất, bởi nó đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ. Sự nhập nội của Triệt Quyền Đạo thường sử dụng kèm với một ngọn đá ngang hay phản công lại một sự tấn công bằng cướp pháp.

Tuyệt học Lý Tiểu Long: Vô chiêu đả hữu chiêu (P2) - 2

''Hãy đấm khi cần đấm hãy đá khi cần đá''

Ngoài ra những nguyên tác phóng khoáng mà Lý Tiểu Long đề ra với môn võ mình gây dựng giúp cho Triệt Quyền Đạo được đánh giá rất cao.

Hãy vứt đi mọi thứ bạn có, bỏ đi những khái niệm đã ăn sâu vào đầu bạn để lấy tự do. Cái tự do đó sẽ giúp bạn hiểu biết tất cả những gì bạn đã bỏ đi, và rồi tiến tới hiểu thêm cả những gì bạn chưa biết.

Triệt Quyền Đạo không có nội quy hay nguyên tắc gì ràng buộc bạn cả, nó chỉ cho bạn hướng để phát triển một cách không hạn chế. Bạn học Tiệt Quyền Đạo để sử dụng và cũng không cần nhớ là mình học môn gì.

Hình thức phi hình thức là sự yêu cầu trau dồi các kỹ năng rồi tiến tới không cần đến chúng, chỉ còn lại sự giản dị đến không ngờ. Hãy đấm khi cần đấm hãy đá khi cần đá.

Võ thuật như là nước (đây là triết lý do Lý Tiểu Long sáng tạo ra), nước thì muôn hình vạn trạng, khi bạn rót nước vào chiếc cốc thì nó là cốc, khi bạn rót nước vào chiếc chén thì nó là chiếc chén, nó không bị ràng buộc vào bất kỳ điều gì, hãy để cho mọi thứ tự nhiên nhất.

Triệt Quyền Đạo chủ yếu dùng vô chiêu thắng hữu chiêu, đánh vào điểm sơ hở của đối phương.

Triệt Quyền Đạo không ép người tập vào những khuôn phép nhất định, bạn có thể muốn chuẩn bị bất cứ tư thế nào mà bạn cảm thấy là tốt nhất, thoải mái nhất và bạn thấy hài lòng nhất vì khi bạn bị đánh lén chỉ nên thuận theo phản xạ của cơ thể.

Khi bạn luyện võ thì phản xạ trong người của bạn sẽ được hình thành ngày càng nhanh và khi đó phản xạ của bạn chính là phòng thủ khi và đòn tấn công của bạn khi bị người khác đánh lén bất ngờ!

* Video Lý Tiểu Long dùng tốc độ của Triệt Quyền Đạo hạ gục cao thủ Muay Thái:

Mời quý độc giả đón đọc phần cuối về những cảnh giới phi phàm Lý Tiểu Long đạt được trong võ thuật vào 10h, thứ 4, ngày 9/12.

Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám phá)
Thể thao - Bát Đoạn Cẩm Thiếu Lâm: Bài khí công lợi hại Bát Đoạn Cẩm Thiếu Lâm: Bài khí công lợi hại
Tập Bát Đoạn Cẩm giúp con người cải thiện sức khỏe "Tinh, Khí, Thần" hợp nhất.
Thể thao - Trở thành siêu mẫu nội y nhờ giỏi Muay Thái Trở thành siêu mẫu nội y nhờ giỏi Muay Thái
Gracie giữ được vóc dáng chuẩn mực nhờ thường xuyên luyện tập Muay Thái.
Thể thao - Rousey: Mất ngai, mất nghiệp & suýt mất mạng Rousey: Mất ngai, mất nghiệp & suýt mất mạng
Trận thua knock-out trước Holly Holm có thể khiến Ronda Rousey mất quá nhiều thứ.
Thể thao - Bắc Việt võ: Môn phái hội tụ tinh hoa từ ngàn năm Bắc Việt võ: Môn phái hội tụ tinh hoa từ ngàn năm
Có tuổi đời non trẻ nhưng Bắc Việt võ đang thu hút được nhiều bạn trẻ theo học.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Khám phá võ thuật
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang