Tương lai F1: Sức mạnh động cơ 1000 mã lực (P2)

Thứ Tư, ngày 10/02/2016 19:05 PM (GMT+7)

Cuộc đình chiến của các bên liên quan có thể kéo dài hay không còn phụ thuộc vào việc các quy định hiện tại có thể thỏa mãn cả hai hay không. Liệu có hay không việc tăng công suất động cơ V6 Turbo hiện tại lên khoảng 1000 mã lực để tạo ra một bước đột phá.

Trong khoảng hơn một thập kỉ gần đây những chiếc động cơ được sử dụng trong giải đua xe Thể thức 1 đã thay đổi rất nhiều, từ những chiếc V10 mạnh mẽ, xuống đến V8 và mới đây nhất là chiếc power unit turbo V6 1.6lit được đưa vào sử dụng từ kỉ nguyên mới vào đầu năm 2014 và nó sẽ kéo dài cho tới hết năm 2020.

Nhưng cũng chính vì sự thay đổi này khiến cho F1 mất đi một lượng không nhỏ người hâm mộ vì tiếng động cơ không còn to như trước, đem lại ít sự hứng thú khi chứng kiến trực tiếp các cuộc đua. Liệu những chiếc power unit này có thể chạm tới con 1000 mã lực mà F1 đang rất mong muốn trong tương lai gần không?

Động cơ turbo của F1 đã và đang bị chỉ trích rất nhiều từ khi xuất hiện và tất cả đều cho rằng nó quá chậm và tiếng nổ nhỏ. Nhưng khi những lời phàn nàn về tiếng nổ được kiểm chứng và có những thay đổi ở mùa giải 2016 đã được đưa ra về thay đổi về hệ thống ống xả, thực tế là bao nhiêu mã lực động cơ này có thể thể hiện ra khác hoàn toàn so với những gì chúng ta có thể cảm nhận được.

Tuy những động cơ đều cho thấy khá ít tốc độ, với thành tích mỗi vòng chậm hơn rất nhiều so với thời kì đỉnh điểm về tốc độ vào giữa thập niên 2000, những chiếc động cơ này đang tạo ra nhiều sức mạnh hơn F1 đã chứng kiến vào thời giữa những năm 80 khi những chiếc xe chỉ đi được vài vòng. Bạn sẽ không nhận được một câu trả lời dứt khoát nào từ phía những nhà cung cấp động cơ, nhưng những ước lượng chỉ ra rằng số mã lực sẽ rơi vào khoảng 900 mã lực trong năm 2016.

Nhưng rõ ràng, những chiếc xe nặng, khí động học bị giới hạn, và lốp nhỏ hơn được cho là những nguyên nhân lớn dẫn đến thiếu tốc độ ở những chiếc F1 hơn là khả năng của động cơ. Đó là lí do tại sao đây sẽ là những khía cạnh chính sẽ được tập trung để phát triển nhiều hơn vào năm 2017.

So sánh với động cơ V8 và V10

Tương lai F1: Sức mạnh động cơ 1000 mã lực (P2) - 1

Cowell khẳng định rằng V6 turbo mạnh hơn cả V8 và V10

Với động cơ V10, F1 đã đạt đỉnh với một sức mạnh động cơ trên 900 mã lực, và V8 rơi vào khoảng 750 mã lực. Những chiếc động cơ tốt nhất hiện nay đã vượt qua cả hai con số đấy và khả năng chạm tới con số 1000 là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Ở cuối mùa giải trước, trưởng bộ phận về động cơ của Mercedes Andy Cowell đã khẳng định tất cả những người cho rằng động cơ turbo hiện tại kém về sức mạnh so với V8 và V10 là hoàn toàn sai lầm. “Nếu tôi nhìn vào động cơ đốt trong (ICE), động cơ turbo V6 1.6lit chắc chắn sẽ có sức mạnh ngang bằng với các động cơ V8 ngày trước.” Cowell giải thích.

“Cả động cơ V8 và V6 turbo đều sử dụng công nghệ hybrid. Nếu bạn thêm bộ phận KERS (Hệ thống thu hồi động năng) vào V8 và ERS (Hệ thống phục hồi năng lượng) vào V6 turbo, và nhìn vào giá trị cao nhất của sức mạnh động cơ, khi đó động cơ V6 hiện nay với ERS mạnh hơn 10% so với V8 và KERS.”

Một điểm mấu chốt nữa mà Cowell đưa ra là trong khi ERS có thể được sử dụng nhiều lần trong một vòng đua, thì KERS chỉ “sống sót” trong vỏn vẹn 6,7 giây cũng trong một vòng chạy, một sự chênh lệch rất lớn. Và nếu nói về những tác động của chúng vào thành tích một vòng đua, V6 và ERS vượt trội hơn hẳn với V8 và KERS.

Hơn cả V10

Chúng ta lùi xa tới thời kì của động cơ V10 , một thời điểm mà người hâm mộ coi là đỉnh cao sức mạnh của động cơ được thể hiện, Cowell cũng cho rằng V6 hiện nay cũng đã mạnh hơn V10 thời đó. Động cơ V6 có nhiều sức mạnh hơn hồi cuối kỷ nguyên V10.

Nhìn vào những thông số ta thấy rằng hồi đó động cơ V10 đốt cháy hết 194kg nhiên liệu trong một giờ đua, nhưng hiện nay con số này đã giảm xuống chỉ còn hơn một nửa, 100kg bị đốt cháy trong vòng một giờ. Vì thế, dù cùng sản sinh ra sức mạnh ngang nhau, nhưng nhiêu liệu đốt cháy đã tiết kiệm được một nửa. Đó là một sự thay đổi rất ấn tượng về sự hiệu quả của power unit hiện nay.

Theo Roger Bui (Khám phá)
Thể thao - Tại sao F1 đang dần dần “mất khách” Tại sao F1 đang dần dần “mất khách”
Với đua xe ô tô, cái tên đầu tiên mọi người nghĩ đến không cái gì khác ngoài F1.
Thể thao - F1 2016: Thách thức cho “tân binh” Channel 4 F1 2016: Thách thức cho “tân binh” Channel 4
Tháng trước, BBC đã thông báo sẽ không tiếp tục phát sóng giải đua xe F1.
Thể thao - F1, thử nghiệm lốp ướt 2016: Ferrari ghi điểm F1, thử nghiệm lốp ướt 2016: Ferrari ghi điểm
Trong ngày 25-26/1, Ferrari đã tham gia đợt thử nghiệm lốp xe đua trời mưa.
Thể thao - F1: Tò mò đồn đoán "chiến mã" của Ferrari, Mercedes F1: Tò mò đồn đoán "chiến mã" của Ferrari, Mercedes
Cả Ferrari và Mercedes đang gấp rút hoàn thiện chiếc xe của mình.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang