Chi tiết Djokovic - Murray: Lên ngôi xứng đáng (KT)

Chủ Nhật, ngày 31/01/2016 10:00 AM (GMT+7)

(Djokovic - Murray, Chung kết Australian Open) Nole chứng tỏ rằng anh thực sự là "Vua" ở Úc mở rộng.

Novak Djokovic - Andy Murray
Chi tiết Djokovic - Murray: Lên ngôi xứng đáng (KT) - 1
Tỷ số
Novak Djokovic 6 7 7(7)
Andy Murray 1 5 6(3)
Chi tiết Djokovic - Murray: Lên ngôi xứng đáng (KT) - 2
HOT: 7(7)-6(3)

Murray mắc sai lầm khi mất mini-break ở ngay tình huống mở màn loạt "đấu súng". Djokovic tận dụng tốt lợi thế giao bóng để nâng tỉ số điểm trong loạt tie-break lên 3-0. 

Sau khi ghi điểm đầu tiên để rút ngắn tỉ số xuống 1-3, Murray lần thứ 2 mắc lỗi kép nghiêm trọng trong màn đấu trí này và mất mini-break thứ 2. Djokovic giao bóng cực khó đển nâng tỉ số điểm lên 5-1.

CHAMPIONSHIP POINT!!! Tình huống đánh dọc dây hỏng ăn của Murray khiến anh phải đối mặt với với 5 championship point từ đối thủ.

Djokovic dù bỏ lỡ 2 điểm vô địch nhưng vẫn thành công sau đó nhờ 1 cú ace để thắng set quyết định với tỉ số 7-3 trong loạt tie-break. Tay vợt số 1 thế giới đã chính thức bảo vệ thành công ngôi vô địch ở Melbourne Park. Djokovic đã trở thành tay vợt đầu tiên 6 lần vô địch Australian Open ở kỷ nguyên Mở.


Xem video
SET 1
1-0

Djokovic khởi đầu trận chung kết Úc mở rộng 2016 khá tốt với 2 điểm đầu tiên. Tuy nhiên, Murray cũng chứng tỏ bản lĩnh khi cân bằng được tỉ số 30-30. 

GAME! Trong pha đôi công bóng bền sau đó, Nole mắc lỗi đánh rúc lưới và khiến anh phải đối mặt với break point sớm. Nhưng nhà ĐKVĐ đã có một pha trái tay ghi điểm winner quá đẳng cấp để cân bằng tỉ số 40 đều.

Sau đó, Djokovic có lợi giao nhưng pha phòng thủ trái hơi mạnh sau đó khiến tỉ số game đấu lại được về thế cân bằng. Phải rất khó nhọc sau đó, Nole mới ghi được 2 điểm liên tiếp để kết thúc game giao bóng đầu tiên đầy vất vả của mình.

2-0

BREAK!!! GAME! Khi đang bị dẫn 15-30, trong pha rally kịch tính, Murray nôn nóng tấn công khiến anh đánh rúc lưới và phải đối mặt với 2 break point. Lỗi giao bóng kép đáng tiếc đã khiến Murray. Djokovic nhanh chóng vượt lên dẫn 2-0. 

Chi tiết Djokovic - Murray: Lên ngôi xứng đáng (KT) - 3

Murray sớm phải trả giá vì bỏ lỡ cơ hội vượt lên


Xem video
3-0

GAME! Murray không thể ghi nổi dù chỉ 1 điểm trong game thứ 2 Djokovic giao bóng. Tay vợt số 1 thế giới nhanh chóng tạo cách biệt 3 game thắng trước người bạn thân và là kình địch lâu năm.

4-0

BREAK!!! GAME! Murray mắc rất nhiều lỗi nghiêm trọng. Một cú thuận tay với lực đánh quá mạnh đã khiến anh mất break thứ 2 và để cho Djokovic dẫn đến 4 game.

Chi tiết Djokovic - Murray: Lên ngôi xứng đáng (KT) - 4

Nole quá áp đảo trong set 1


Xem video
5-0

GAME! Djokovic vẫn giao bóng quá tốt. Anh bắt Murray di chuyển vất vả và chỉ cho đối thủ người Vương quốc Anh ghi đúng 1 điểm trước khi xuất sắc đánh trả đúng vào vị trí Murray vừa di chuyển để ghi điểm winner và kết thúc nhanh chóng game thứ 5. Murray có thể thua trắng trong set 1.

Chưa một tay vợt nào trong kỷ nguyên Mở thua trắng đối thủ của mình trong set đầu tiên một trận chung kết Australian Open.

5-1

GAME! Hai tay vợt liên tục giằng co nhau từng điểm số. Pha di chuyển và dứt điểm passing của Murray giúp anh ghi điểm winner để dẫn 40-30. Tình huống đánh không qua lưới sau đó của Djokovic giúp Murray thắng game danh dự ở set 1.


Xem video
6-1

SET POINT!!! GAME! Với 1 cú bỏ nhỏ đẳng cấp, Djokovic kéo Murray lên lưới tạo điều kiện cho anh dứt điểm dễ dàng về phía cuối sân trống để dẫn 40-30. Nhưng pha giao bóng 2 sau đó của Nole đã bị đối thủ người Vương quốc Anh đánh trái tay ghi điểm winner đẹp mắt để cân bằng tỉ số 40 đều.

Djokovic có set point thứ 2 khi Murray đánh chệch dây. Nhưng một lần nữa, Nole không thể thành công khi đánh lỗi không qua lưới. 

Pha đè bóng ghi điểm winner tốt sau đó giúp Nole có lợi ngoài lần thứ 2. Và ở set point lần này, anh đã thành công khi Murray đánh hỏng. Set 1 kết thúc với thắng lợi 6-1 nghiêng về hạt giống số 1 Novak Djokovic.

Chi tiết Djokovic - Murray: Lên ngôi xứng đáng (KT) - 5

Nole hoàn thành tốt nhiệm vụ ở game thứ 7 của set 1


Xem video
SET 2
0-1

GAME! Dù đã để cho Djokovic cân bằng tỉ số 30-30 nhưng cuối cùng Murray vẫn giành chiến thắng trong game đầu tiên của set 2 bằng 2 pha tình huống giao bóng tốt khiến đối thủ trả hỏng.

1-1

GAME! Djokovic giao bóng rất tốt trong game thứ 2 của set 2, anh chỉ cho Murray ghi đúng 1 điểm trước khi tận dụng lỗi trả hỏng của đối thủ để cân bằng tỉ số set này.


Xem video
1-2

GAME!!! Những đường bóng sâu, nảy cao của Djokovic khiến Murray gặp khó khăn. Tay vợt người Serbia 2 lần kéo tỉ số game thứ 3 set 2 về thế cân bằng trước khi đánh trái 2 tay khi điểm winner khiến cả Murray và khán giả sững sờ. Murray cứu break bằng một có giao bóng uy lực sau đó.

Nole thêm 1 lần có điểm lợi ngoài nhưng pha ép trái của anh lại đưa bóng chệch dây khiến tỉ số lại về thế cân bằng. Dù vậy, Murray thể hiện sự bất ổn khi đánh rúc lưới và lần thứ 3 đối mặt với nguy cơ bị bẻ game này. Nhưng những pha điều bóng tốt giúp hạt giống số 2 có cơ hội lên lưới đánh smash tốt để một lần nữa cân bằng tỉ số 40 đều. 

Chi tiết Djokovic - Murray: Lên ngôi xứng đáng (KT) - 6

Murray liên tiếp cứu break thành công trong đầu set 2

Murray lại mắc lỗi đánh rúc lưới và phải cứu break point lần thứ 4. Và anh lại thành công với một cú ace. Sau đó, Murray có liền 2 pha giao bóng tốt để kết thúc game giao bóng đầy khó khăn kéo dài đến gần 12 phút.

2-2

GAME! Trái với Murray, Djokovic dễ dàng kết thúc game giao bóng thứ 2 trong set 2 của mình.

Chi tiết Djokovic - Murray: Lên ngôi xứng đáng (KT) - 7

Djokovic vẫn giao bóng cực kỳ ổn định và hiệu quả


Xem video
2-3

GAME! Cú smash lỗi của Djokovic sau khi anh có 2 pha cài bóng trên lưới khá hay đã khiến Nole mất thế chủ động và phải trả giá. Murray bất ngờ lốp bóng hay trước khi ghi điểm winner để kết thúc game thứ 5 với một thắng lợi.

3-3

GAME! Murray chơi rất đáng khen khi liên tiếp dồn ép Djokovic bằng những pha đè bóng rất nặng về cuối trận và khiến nhà ĐKVĐ mắc lỗi. Tỉ số được cân bằng 40-40. Nhưng sự nóng vội lại khiến tay vợt người Vương quốc Anh dứt điểm trên lưới quá đáng tiếc và để cho đối thủ có lợi giao. 

Chi tiết Djokovic - Murray: Lên ngôi xứng đáng (KT) - 8

Djokovic đang chưa thể áp đảo được đối thủ trong set 2

Nhưng Djokovic cũng không đánh trái tốt ở tình huống sau đó và một lần nữa, tỉ số hòa 40-40 lại diễn ra. Tình huống cài bóng không thành sau đó của Murray lại giúp Nole có lợi giao. Hạt giống số 1 kết thúc game đấu sau một pha đánh không qua lưới của đối thủ.


Xem video
4-3

BREAK!!! GAME! Khi tỉ số đang là 30-30, Andy Murray nôn nóng đánh trái tay dọc dây và khiến bóng đi rúc lưới. Một tình huống đánh ra ngoài sau đó ở loạt rally quyết định của tay vợt người Vương quốc Anh giúp Nole có break để vượt lên  dẫn 4-3 trong set 2.

4-4

BREAK!!! GAME! Djokovic móc bóng chéo sân hơi muộn khi cố gắng chống đỡ cú cài bóng hiểm của Murray. Nole bị dẫn 30-40. Murray chơi đôi công tuyệt vời ở pha bóng bền sau đó và có tình huống dứt điểm trúng dây giúp anh đòi break thành công để cân bằng tỉ số 4-4 trong set 2.

Chi tiết Djokovic - Murray: Lên ngôi xứng đáng (KT) - 9

Murray xuất sắc đòi break vừa bị mất


Xem video
4-5

GAME! Murray phải đối mặt với 1 break sau khi đánh quá mạnh khi tỉ số đang là 30 đều. Nhưng anh cứu thua tốt bằng 1 cú ace sau đó. 

Sau 3 lần đều, Murray lại đánh hỏng đáng tiếc khi bóng đi quá sâu và phải đối mặt với break khác. Lần này, tay vợt người Vương quốc Anh cứu thua bằng những tình huống điều bóng hiểm về 2 góc sân khiến Djokovic đánh hỏng. 

Một pha đánh trái tốt đưa bóng ra sát dây giúp Murray có lợi giao và cuối cùng, anh cũng thắng trong game này.

5-5

GAME! 3 tình huống đánh lỗi liên tiếp của Murray khiến anh bị Djokovic đảo ngược tình thế để thắng trong game thứ 10 của set 2.

Chi tiết Djokovic - Murray: Lên ngôi xứng đáng (KT) - 10


Xem video
6-5

BREAK!!! GAME! Murray tưởng chừng sẽ có một game dễ dàng khi dẫn đến 40-0 nhưng sự chủ quan của anh bên cạnh phong độ xuất sắc của khiến tình thế thay đổi chóng mặt. Hai pha đánh bóng ra ngoài của hạt giống số 2 đã khiến anh mất break cay đắng trước Djokovic. Đặc biệt, Nole đã có lợi ngoài sau pha bóng bền kéo dài đến 36 loạt chạm vợt ở tình huống trước đó.

7-5

SET POINT!!! GAME! Nole giao bóng không tốt khi mắc 2 lỗi kép và bị dẫn 30-40. Nhưng anh vẫn cứu thua thành công. Murray mất bình tĩnh khi đánh ra ngoài rồi đánh bóng rúc lưới ở 2 pha bóng liên tiếp và đành chấp nhận thua set 2 với tỉ số 5-7.


Xem video
SET 3
1-0

BREAK!!! GAME! Murray phải đối mặt với 2 break point và anh chỉ cứu được 1 điểm thua khi pha đánh bóng ghi điểm winner của Djokovic đưa bóng chạm dây trước sự tâm phục khẩu phục của tay vợt người Vương quốc Anh.

2-0

GAME! Một cú lốp hoàn hảo của Djokovic giúp anh dẫn 40-0. Sau đó, tay vợt người Serbia kết thúc game thắng trắng của mình bằng một tình huống giao bóng uy lực.


Xem video
2-1

GAME! Khi tỉ số đang là 40-30 nghiêng về Murray, một pha đánh bóng ra ngoài sân của Nole đã giúp đại diện của Vương quốc Anh có được game thắng đầu tiên trong set 3.

Chi tiết Djokovic - Murray: Lên ngôi xứng đáng (KT) - 11

Hy vọng dù nhỏ nhoi vẫn còn với Murray

3-1

GAME! Cơ hội đòi break đến với Murray khi Djokovic đánh trái tay đưa bóng rúc lưới khi tỉ số đang là 30 đều. Nhưng Djokovic cứu break hoàn hảo khi điều bóng khó và bắt đối thủ đánh chéo sân ra ngoài. 2 cú giao bóng hiểm hóc sau đó giúp nhà ĐKVĐ vượt khó để nâng tỉ số lên 3-1 trong set 3.


Xem video
3-2

GAME! Một pha smash tốt giúp Murray ghi điểm winner để rút ngắn tỉ số xuống 2-3 trong set 3.

3-3

BREAK!!! GAME! Murrray có cơ hội giành break khi anh lên lưới gây sức ép tốt khiến Djokovic nhoài người đánh hỏng. Nhưng sau đó, Nole có pha đè bóng ghi điểm winner tốt để cân bằng tỉ số 40 đều.

Một lần nữa, Murray điều bóng tốt về 2 góc sân trước khi anh lên lưới dứt điểm tốt. Và lần này, tay vợt người Vương quốc Anh đã đòi break thành công nhờ tình huống đánh bóng ra ngoài sân của đối thủ. Tỉ số set 3 đang là 3 đều.


Xem video
3-4

GAME! Murray cho thấy phong độ và tâm lý khởi sắc khi chỉ cho Djokovic ghi đúng 1 điểm trước khi anh thắng game thứ 7 của set 2 khá chóng vánh.

4-4

GAME! Djokovic cũng rất bản lĩnh khi bình tĩnh cân bằng tỉ số sau game thứ 8 của set thứ 2.


Xem video
4-5

GAME! 3 pha giao bóng cực nặng và hiểm của Murray giúp anh kết thúc game thứ 9 set 2 với 1 thắng lợi. Áp lực đang dồn về phía Nole.

5-5

GAME! Những pha trả bóng gắt thiếu chính xác khiến Murray để cho Djokovic khá dễ dàng cân bằng tỉ số sau game 10 của set 3.


Xem video
5-6

GAME! Khi tỉ số đang là 30-30, 2 pha giao bóng không thể chống đỡ của tay vợt người Vương quốc Anh giúp anh kết thúc thành công nhiệm vụ ở game thứ 11 của set 3.

6-6

GAME! Murray có cơ hội cân bằng tỉ số 40-40 khi dứt điểm thuận tay ở tình huống mà anh đã đẩy được Djokovic vào thế bị động. Thế nhưng, tay vợt người Vương quốc Anh lại đánh lỗi và khiến set 3 phải bước vào loạt tie break.


Xem video
7(7)-6(3)

Murray mắc sai lầm khi mất mini-break ở ngay tình huống mở màn loạt "đấu súng". Djokovic tận dụng tốt lợi thế giao bóng để nâng tỉ số điểm trong loạt tie-break lên 3-0. 

Sau khi ghi điểm đầu tiên để rút ngắn tỉ số xuống 1-3, Murray lần thứ 2 mắc lỗi kép nghiêm trọng trong màn đấu trí này và mất mini-break thứ 2. Djokovic giao bóng cực khó đển nâng tỉ số điểm lên 5-1.

CHAMPIONSHIP POINT!!! Tình huống đánh dọc dây hỏng ăn của Murray khiến anh phải đối mặt với với 5 championship point từ đối thủ.

Djokovic dù bỏ lỡ 2 điểm vô địch nhưng vẫn thành công sau đó nhờ 1 cú ace để thắng set quyết định với tỉ số 7-3 trong loạt tie-break. Tay vợt số 1 thế giới đã chính thức bảo vệ thành công ngôi vô địch ở Melbourne Park. Djokovic đã trở thành tay vợt đầu tiên 6 lần vô địch Australian Open ở kỷ nguyên Mở.


Xem video

Kỷ lục chờ Djokovic

Nếu đánh bại Murray, Djokovic sẽ có Grand Slam thứ 11 trong sự nghiệp để sánh ngang với những huyền thoại như Rod Laver và Bjorn Borg, đồng thời tiến gần hơn đến kỷ lục 17 Grand Slam mà Feferer đang nắm giữ.

Ngoài ra, Djokovic cũng sẽ cân bằng được kỷ lục 6 lần vô địch Australian Open mà Roy Emerson lập trong giai đoạn 1961- 1967. Kỷ lục ấy đã đứng vững 49 năm qua. 

Chi tiết Djokovic - Murray: Lên ngôi xứng đáng (KT) - 12

Team Murray đến sân chuẩn bị cho trận chung kết

Chi tiết Djokovic - Murray: Lên ngôi xứng đáng (KT) - 13

Djokovic tập yoga "lạ mắt" chuẩn bị trước trận đấu

Chi tiết Djokovic - Murray: Lên ngôi xứng đáng (KT) - 14

Anh em nhà Murray khi còn nhỏ và mẹ Judy (giữa)

Chi tiết Djokovic - Murray: Lên ngôi xứng đáng (KT) - 15

Murray tập luyện trước trận chung kết

Phát biểu trước trận

Djokovic: "Tôi mong chờ một trận đại chiến với Murray, và trong quá khứ những cuộc đối đầu giữa chúng tôi luôn như vậy. Chúng tôi đã quá hiểu lối chơi của nhau, và yếu tố thể lực luôn được đặt lên hàng đầu, mang tính quyết định tới kết quả trận đấu. Mỗi trận chung kết tranh chức vô địch Grand Slam luôn đem lại cảm xúc không thể tin nổi và cả hai chúng tôi đều sẽ phải dốc hết sức ở trận đấu này."

Murray: "Trận chung kết năm 2015 là một trận đấu tốt đối với tôi và tôi có thể học hỏi nhiều từ trận đấu đó. Năm ngoái chúng tôi cũng đã đấu với nhau nhiều trận và kết quả là rất sít sao. Nếu bạn muốn đánh bại Djokovic, bạn phải có thể lực thật tốt. Anh ấy trả giao bóng cực hay, đánh đều 2 mang, di chuyển cũng rất tuyệt vời. Vì thế bạn phải chuẩn bị sẵn sàng cho những màn chạy đua thể lực."

Nole tiệm cận cột mốc 100 triệu USD

Theo Forbes, Djokovic nếu đăng quang Úc mở rộng năm nay sẽ nâng tổng tiền thưởng trong sự nghiệp thi đấu của mình lên 96,7 triệu USD, vẫn kém Roger Federer khi “Tàu tốc hành” đã kiếm được 97,9 triệu USD từ khi chơi chuyên nghiệp.

Nhưng với việc FedEx sẽ nghỉ 10 tuần từ giờ cho đến khi tham dự 3 giải quan trọng là Roland Garros, Wimbledon và Olympic Rio, Nole có cơ hội lớn để cán mốc là tay vợt đầu tiên trong lịch sử 100 triệu USD tiền thưởng.

Con số thống kê

Tỉ số đối đầu giữa Djokovic và Murray đang nghiêng hẳn về Nole (21-9)

Djokovic đã thắng 10/11 trận đối đầu gần nhất trước Murray.

Tỉ số đối đầu giữa Djokovic và Murray ở các trận đấu tại các giải Grand Slam đang là 6-2 nghiêng về  Nole.

Tỉ số đối đầu giữa Djokovic và Murray ở các trận chung kết Grand Slam đang là 3-2 nghiêng về phía Nole.

Djokovic đã 5 lần vô địch Ausltralian Open, nhiều nhất trong lịch sử Kỉ nguyên Mở.

Video Murray đánh bại Raonic ở bán kết:

Theo Đăng Đức - Quốc Phổ (Khám phá)
Thể thao - Serena - Kerber: Chiến tích lịch sử (CK Australian Open) Serena - Kerber: Chiến tích lịch sử (CK Australian Open)
(CK Australian Open) Serena gặp phải thách thức lớn ở trận chung kết.
Thể thao - Hot shot: Federer "tả xung hữu đột" hạ Djokovic Hot shot: Federer "tả xung hữu đột" hạ Djokovic
Djokovic hoàn toàn bất ngờ trước những bước di chuyển thoăn thoắt của Federer.
Thể thao - Australian Open ngày 13: Anh trai Murray vô địch đôi nam Australian Open ngày 13: Anh trai Murray vô địch đôi nam
Jamie Murray/ B. Soares giành chức vô địch Australian Open 2016 đôi nam.
Thể thao - Federer & cú đánh giúp người ngồi xe lăn bật dậy Federer & cú đánh giúp người ngồi xe lăn bật dậy
Dù đang ngồi trên xe lăn một khán giả cũng cố đứng dậy tán dương cho Federer.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Australian Open 2017
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang