Trộm dữ liệu doping: Hacker trả thù cho thể thao Nga

Thứ Năm, ngày 15/09/2016 00:01 AM (GMT+7)

Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) cho rằng hành vi đánh cắp dữ liệu liên quan đến doping của các vận động viên Mỹ được thực hiện bởi nhóm hacker nhằm mục đích trả thù.

Như đã biết, thể thao Nga đã phải đối mặt với rất nhiều rắc rối liên quan đến việc các vận động viên của họ sử dụng doping. Phải rất khó khăn, đoàn Nga mới được phép tham dự thế vận hội Rio 2016.

Trộm dữ liệu doping: Hacker trả thù cho thể thao Nga - 1

Chị em nhà Williams bị tố dùng chất cấm

Mới đây, các nhà điều tra của WADA cho rằng động lực chính khiến nhóm hacker có tên Fancy Bears tấn công ổ dữ liệu đồng thời phơi bày các ngôi sao thể thao Mỹ như chị em nhà Williams (quần vợt), Simone Biles (TDDC) hay Elena Delle Donne (bóng rổ) sử dụng chất cấm không gì khác ngoài mục đích trả thù.

Bên cạnh những thông tin mà WADA cung cấp, các cơ quan phòng chống doping của Mỹ cũng hết sức bất bình trước hành động vi phạm pháp luật của nhóm hacker Fancy Bears. “Đây là hành động hèn hạ và bẩn thỉu nhằm vào 4 người phụ nữ”, GĐĐH Travis Tygart của USA Anti-doping Agency (USADA) tức giận.

“Trong mỗi trường hợp cụ thể, các vận động viên đều được tạo điều kiện để sử dụng một loại thuốc nhất định. Tất nhiên nó được tính toán để duy trì sự cân bằng trong mỗi cuộc đấu và vẫn nằm trong luật định. Các cô gái của nước Mỹ vô tội”.

Travis Tygart là nhân vật đặc biệt có uy tín. Chính vị giám đốc này đã góp công lớn trong việc đưa vụ bê bối liên quan đến doping của huyền thoại xe đạp, niềm tự hào của thể thao Mỹ Lance Armstrong ra ánh sáng.

Trộm dữ liệu doping: Hacker trả thù cho thể thao Nga - 2

Simone Biles giành 4 HCV Olympic 2016

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cũng không hài lòng với hàng động của nhóm hacker. “Hành động này không xuất phát từ một động cơ tốt. Mục đích của chúng nhằm bôi nhọ danh dự của các vận động viên trong sạch”.

Trong khi đó, các nhân vật chính trong vụ việc cũng đã chính thức lên tiếng. “Tôi luôn tôn trọng tính công bằng và luôn luôn thi đấu với tinh thần thể thao cao nhất”, Simone Biles, người giành 4 HCV Olympic 2016 khẳng định.

Venus Williams cũng có chung quan điểm với Biles: “Tôi là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất chiến dịch chống doping. Tất cả các môn thể thao đều phải được diễn ra với tính công bằng cao nhất”.

Theo Huyền Anh (tổng hợp Newindianexpress) (Khám Phá)
Thể thao - 3 nhà vô địch Olympic của Trung Quốc dính doping 3 nhà vô địch Olympic của Trung Quốc dính doping
Thể thao Trung Quốc vốn bị soi rất nhiều sau Olympic Rio, vừa nhận thêm tin xấu.
Thể thao - Thêm scandal doping ở Olympic: Bơi Trung Quốc dính chàm Thêm scandal doping ở Olympic: Bơi Trung Quốc dính chàm
Một VĐV bơi lội Trung Quốc đã bị phát hiện sử dụng doping tại Olympic Rio.
Thể thao - Olympic: Đoàn Nga đến Rio, tươi cười giữa "bão doping" Olympic: Đoàn Nga đến Rio, tươi cười giữa "bão doping"
Nụ cười trên môi các VĐV Nga khi tới dự Olympic mặc cho scandal doping bủa vây.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Muôn màu thể thao
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang