Tổng cục TDTT góp ý sửa đổi Hiến pháp 1992

Chủ Nhật, ngày 03/03/2013 08:06 AM (GMT+7)

Tại Hà Nội, Tổng cục TDTT đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, thu hút sự tham gia của đại diện các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia, các Vụ trực thuộc Tổng cục TDTT... Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn chủ trì hội thảo.

Mở màn hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn đã giới thiệu với các đại biểu ý nghĩa và mục đích của việc tổ chức lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 lần này. Kể từ khi chính thức thông qua Hiến pháp 1992, Việt Nam đã trải qua 20 năm phát triển, gặt hái được thành tựu về nhiều mặt. Trong tình hình hiện nay, Việt Nam cần có một bản Hiến pháp, bộ luật cơ bản nhất của một quốc gia, hoàn thiện hơn để lấy đó xác định những nguyên tắc chính trị, thiết lập kiến trúc chính trị, thể hiện sâu sắc ý chí, nguyện vọng của mọi công dân Việt Nam, mọi Bộ, ban, ngành, cơ quan đoàn thể và tổ chức xã hội của đất nước.

Với tinh thần này, Phó Tổng cục trưởng Phạm Văn Tuấn yêu cầu các đại biểu nghiên cứu kỹ văn bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đồng thời trên cơ sở so sánh với các Hiến pháp 1946, Hiến pháp 1959, Hiến pháp 1980 để có thể đưa ra những ý kiến đóng góp hợp lý, phù hợp với tình hình thực tiễn phát triển của đất nước. Ông Phạm Văn Tuấn cũng lưu ý các đại biểu, với đặc thù của ngành thể thao, một cơ quan trực thuộc Bộ VH,TT&DL, các đại biểu cần tập trung vào những điều liên quan đến những mảng công tác chính của Bộ đã được ghi trong các điều 5, điều 25, điều 39, điều 41, điều 43, điều 44, điều 64 của bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992.

Tổng cục TDTT góp ý sửa đổi Hiến pháp 1992 - 1

Phó Tổng cục trưởng TC TDTT Phạm Văn Tuấn hướng dẫn các đại biểu lấy ý kiến đóng góp Ảnh: Quang Thắng

Tại hội thảo, trên cơ sở so sánh với các bản Hiến pháp trước, đặc biệt là Hiến pháp 1992, ông Phạm Văn Tuấn đã đưa ra nhận xét đầu tiên, đó là sự thiếu vắng vai trò của thể dục thể thao tại bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, mặc dù trong Hiến pháp 1992, tại điều 41 và 43, vấn đề này đã được thể hiện rất rõ nét:

Điều 41: Nhà nước và xã hội phát triển nền thể dục, thể thao dân tộc, khoa học và nhân dân. Nhà nước thống nhất quản lý sự nghiệp phát triển thể dục, thể thao; quy định chế độ giáo dục thể chất bắt buộc trong trường học; khuyến khích và giúp đỡ phát triển các hình thức tổ chức thể dục, thể thao tự nguyện của nhân dân, tạo các điều kiện cần thiết để không ngừng mở rộng các hoạt động thể dục, thể thao quần chúng, chú trọng hoạt động thể thao chuyên nghiệp, bồi dưỡng các tài năng thể thao.

Điều 43: Nhà nước mở rộng giao lưu và hợp tác quốc tế trên các lĩnh vực văn hoá, thông tin, văn học, nghệ thuật, khoa học, công nghệ, giáo dục, y tế, thể dục, thể thao.

Nhận xét của ông Phạm Văn Tuấn đã nhận được sự đồng tình và chia sẻ của các đại biểu. Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của đất nước trên nhiều lĩnh vực, ngành thể thao đã có nhiều đóng góp vào thành công chung và trở thành một bộ phận không thể tách rời trong hệ thống xã hội. Rõ ràng, với sự nỗ lực của toàn ngành, thể thao Việt Nam đã bắt đầu có tiếng nói trên đấu trường quốc tế, từ các đại hội cấp khu vực như SEA Games đến các đại hội lớn như ASIAN Games, Olympic... Nhiều thế hệ VĐV Việt Nam đã ghi danh trên bảng vàng quốc tế, góp phần giới thiệu một hình ảnh về con người Việt Nam mới, hiện đại, năng động tài năng và hướng đến các vẻ đẹp của tinh thần Olympic.

Với những kỳ đại hội đã tổ chức thành công như SEA Games 22 năm 2003, ASIAN Indoor Games 3 năm 2009 cũng như các kỳ đại hội đã được trao quyền đăng cai như ASIAN Beach Games 5 vào năm 2016 đến ASIAN Games 2019, Việt Nam không chỉ thể hiện được sự phát triển về TDTT mà còn có cơ hội giới thiệu với bạn bè đất nước về một Việt Nam thân thiện, mến khách, giàu truyền thống và bản sắc văn hóa độc đáo. Một điều đáng chú ý nữa là trải qua các đợt đăng cai những đại hội thể thao lớn, Việt Nam đã quy tụ được sức mạnh của đất nước, sức mạnh của nhân dân với sự chung tay góp sức từ các Bộ, ban ngành, các đoàn thể nhân dân...

Với ý nghĩa và đóng góp này, các đại biểu mong muốn vai trò của TDTT một lần nữa được đề cập đến trong bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992.

Theo Kim Hoài (thethaovietnam.vn)
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang