Tinh thần và đồ uống thể thao của người Nhật.

Thứ Sáu, ngày 22/06/2012 10:00 AM (GMT+7)

Ở Nhật Bản, thói quen ăn uống điều độ và tinh thần thể luyện tập thể thao chuyên cần của người Nhật có thể là một trong những bí quyết giúp tuổi thọ người dân Nhật rất cao.

TIN THỂ THAO NÓNG NHẤT TRONG NGÀY, LỊCH THI ĐẤU, VIDEO CLIP BÓNG ĐÁ, TENNIS, F1 , NGẮM NGƯỜI ĐẸP THỂ THAO CỰC HOT.

Mặt khác, người Nhật từ vị thế “Nhật lùn” trong thế chiến thứ II, hiện có thể hình và thể lực đáng kể. Từ cấp tiểu học lên đến đại học, nhà trường khuyến khích hoạt động câu lạc bộ bao gồm nhiều ngành văn hóa, nghệ thuật và rất nhiều câu lạc bộ thể dục thể thao để rèn luyện thân thể và học tập phong cách sống trong tập thể. Các CLB thể dục - thể thao này giúp tạo tập quán yêu thích thể dục - thể thao trong đại đa số dân chúng NB đồng thời là lò luyện các tuyển thủ quốc gia của NB. Được rèn luyện trong các CLB như vậy, học sinh - sinh viên Nhật ý thức được trách nhiệm của mình đối với thân thể, thực hành phương châm “một tinh thần minh mẫn trong một thân thể khỏe mạnh” trong suốt cuộc đời của họ. Về sự chuyên cần tập thể dục, chơi thể thao điều độ của người Nhật, bản thân tôi trong thời gian học tập tại Nhật đã tận mắt chứng kiến và thực sự khâm phục. Ngay cả giáo sư của tôi tuy đã trên 60 tuổi nhưng năng lực làm việc vẫn dồi dào vì ông vẫn đều đặn chạy thể dục 1 tiếng mỗi ngày quanh sân vận động trường.

Ngoài ra, tôi cũng để ý thấy rằng khi chơi thể thao, người Nhật rất hay sử dụng một loại đồ uống gọi là SPORTS DRINK. SPORTS DRINK là sản phẩm duy trì năng lượng và sức bền bằng cách bổ sung liên tục thành phần nước và chất điện giải cho cơ thể bị mất nước hoặc ra mồ hôi. Với nồng độ thích hợp, gần giống với các thành phần dịch của cơ thể, SPORTS DRINK được hấp thụ dễ dàng. Đồ uống này thích hợp cho cơ thể háo nước trong nhiều trường hợp như là khi làm việc, chơi thể thao, tắm khoáng, sau khi ngủ dậy, có tác dụng giải rượu… Ngoài ra, sản phẩm còn đặc biệt hữu hiệu cho trẻ bị ốm sốt, tiêu chảy. Tại Nhật Bản, đồ uống SPORTS DRINK được sử dụng rỗng rãi từ trẻ con đến người già như là một đồ uống thiết yếu trong gia đình.

Tinh thần và đồ uống thể thao của người Nhật - 1

Qua tìm hiểu chi tiết tôi còn được biết rằng: SPORTS DRINK cũng cung cấp thêm thành phần tạo năng lượng cho cơ thể (thường là carbohydrate giúp ngăn ngừa giảm đường huyết xuống dưới mức quá thấp, đồng thời giúp duy trì nguồn dự trữ trong cơ thể.). Trong SPORTS DRINK, carbohydrate ở nhiều dạng như: glucose, maltodexin,… và chúng được tính toán để phối hợp theo một tỷ lệ cụ thể. Chất điện giải natri, kali cũng có thành phần thích hợp. Do đó, uống SPORT DRINK có lợi cho sức bền và thành tích của người chơi thể thao. So với các loại nước khác thì chúng làm cho nước hấp thụ vào máu nhanh nhất, làm chậm sự mệt mỏi nhất. Kể cả nước tăng lực có áp suất thẩm thấu cao gấp đôi các loại nước uống dùng cho mục đích thể thao. Về nguyên tắc, có thể pha loãng gấp đôi để đạt áp suất thể thao thuận lợi hơn. Nhưng thường các loại đồ uống này chứa caffeine là một chất lợi tiểu (làm tăng mất nước) và một số loại có gas dễ gây khó chịu ở bụng, ợ hơi… Uống các loại nước này trong khi đang tập luyện, thi đấu thì không có lợi cho sức khỏe.

Trước đây, tôi thường e ngại uống nước trong khi tập luyện, thi đấu sẽ gây xóc hông, nặng bụng… Có lúc khi khát chỉ dội nước lên đầu hoặc ngậm nước trong miệng rồi phun ra… Nhưng thực tế cho thấy nếu uống loại nước phù hợp như SPORTS DRINK thì sẽ giúp không bị mất nước, mất điện giải và ít bị mệt, khả năng luyện tập và thành tích thi đấu tăng lên.

Tinh thần và đồ uống thể thao của người Nhật - 2

Đặc biệt, sau khi trở về Việt Nam tôi đã thực sự rất ngạc nhiên khi phát hiện ở Việt Nam cũng có bán sản phẩm SPORTS DRINK do công ty FINE Viet Nam Co.,Ltd là chi nhánh của công ty FINE JAPAN Co.,LTD sản xuất và bán tại Việt Nam. Tôi đã thực sự rất vui mừng vì có thể dễ dàng tiếp tục sử dụng một sản phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe của Nhật Bản tại chính đất nước mình. Hiện tại sản phẩm này đang được bán tại các siêu thị, hiệu thuốc và các cửa hàng tạp hóa,…

Tinh thần và đồ uống thể thao của người Nhật - 3     Tinh thần và đồ uống thể thao của người Nhật - 4

SPORTS DRINK tại Nhật Bản     SPORTS DRINK tại Việt Nam

Với những trải nghiệm của bản thân với sản phẩm này, tôi cũng mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm sử dụng sản phẩm này tới đông đảo người dân Việt nam như sau:

- Nên uống khoảng 500ml trước khi thi đấu khoảng 2 giờ để làm cơ thể đủ nước và đủ thời gian bài tiết đi lượng nước thừa.

- Trước khi thi đấu khoảng 15 đến 20 phút, uống khoảng 200ml nước, trong quá trình cứ 15 đến 20 phút uống một lần khoảng 150 - 200ml.

- Nên uớp lạnh nước đến 15 - 22 độ C để dễ uống và nước cũng hấp thụ vào máu nhanh hơn.

Nguồn Công ty FINE Viet Nam
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7