Tìm HLV mới cho kình ngư Ánh Viên?

Thứ Ba, ngày 18/10/2016 08:07 AM (GMT+7)

Những tranh cãi liên quan đến chuyện HLV Đặng Anh Tuấn đăng ký cho Ánh Viên tham dự giải VĐQG có thể sẽ khiến ngành thể thao đẩy nhanh kế hoạch tìm một chuyên gia mới nhằm giúp Ánh Viên khai thác tốt hơn tiềm năng sẵn có.

Kể từ khi được phát hiện, tới lúc trở thành một ngôi sao tầm cỡ số 1 Đông Nam Á, quá trình tập luyện và thi đấu của Nguyễn Thị Ánh Viên luôn gắn liền với HLV Đặng Anh Tuấn. Ông Tuấn, tiếng là HLV trưởng đội tuyển quốc gia, nhưng hình ảnh trong mắt dư luận và cả giới chuyên môn, được “bắt” chặt vào kình ngư Quân đội.

Thầy trò yêu thương, gần gũi

Từ một cô bé 12 tuổi, Ánh Viên (sinh năm 1996), nay đã trở thành một cô gái 20 tuổi, phổng phao và xinh xắn. Với sự tạo điều kiện của ngành thể thao và đơn vị chủ quản Quân đội, nhiều năm qua Ánh Viên được cho sang Mỹ tập huấn. Suốt thời gian đằng đẵng trên, HLV Đặng Anh Tuấn theo sát Ánh Viên, 2 thầy trò luôn bên nhau như hình với bóng. Quá trình tập luyện gian khổ càng khiến cả tình cảm thầy trò thêm bền chặt, gắn bó.

Tìm HLV mới cho kình ngư Ánh Viên? - 1

Kình ngư Ánh Viên và HLV Đặng Anh Tuấn tại SEA Games 2015. Ảnh: H.Nguyên

Ánh Viên, đang trong độ tuổi thiếu nữ đẹp nhất, chấp nhận xa gia đình để rèn luyện trong môi trường thể thao chuyên nghiệp vô cùng khắc nghiệt. HLV Đặng Anh Tuấn cũng phải xa vợ, xa con để lo cho sự nghiệp của cô học trò nhỏ. Ông Tuấn, như trong vài lần thổ lộ và cả từ hiểu biết của người trong cuộc, chăm cho cô học trò nhỏ từng chút, từ bữa ăn đến chuyện ngủ nghỉ, học hành…Sự thiếu thốn về tình cảm gia đình, người thân có lẽ cũng là một nguồn lực khiến tình cảm 2 thầy trò sâu sắc hơn. Ánh Viên từng thổ lộ, không có HLV Đặng Anh Tuấn, cô có thể đã không đạt được những thành tích như hiện tại.  

Sự quan tâm đặc biệt, chăm sóc ân cần của HLV Đặng Anh Tuấn dành cho Ánh Viên, thậm chí đã khiến nhiều VĐV khác trong đội tuyển quốc gia tỏ ra không vui. Từng có chuyện kình ngư Hoàng Quý Phước trong chuyến tập huấn cùng Ánh Viên tại Mỹ trước đây đã xích mích với HLV Đặng Anh Tuấn. 

Vì chuyện này, quan hệ giữa đơn vị chủ quản của Hoàng Quý Phước là Đà Nẵng, theo giới trong cuộc, cũng bị ảnh hưởng. Nhắc đến chuyện này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn khi chia sẻ với Tiền Phong hôm qua cũng thừa nhận, chuyện xảy ra vì có những hiểu nhầm. Theo ông Phấn, ở đội tuyển quốc gia thì mỗi người phân công một việc. Có thể do ông Tuấn quan tâm nhiều đến Ánh Viên, nhưng các VĐV khác không thấu hiểu.

Cần thầy mới để bứt phá?

Liên quan đến những tranh cãi xoay quanh thông tin HLV Đặng Anh Tuấn cho Ánh Viên từ Mỹ về Việt Nam, tự đăng ký cho kình ngư Quân đội thi tới 17 nội dung ở giải Bơi lội Vô địch quốc gia, các bên hôm qua đưa ra nhiều ý kiến khác nhau.

TTK Hiệp hội Thể thao dưới nước Đinh Việt Hùng chối “lia lịa”, khi cho biết Ánh Viên chỉ về Việt Nam để làm thủ tục sang Nhật vào cuối tháng này. Tuy nhiên, HLV Đặng Anh Tuấn trả lời trên một tờ báo điện tử, lại cho biết đã thông qua làm việc với Quân khu 9, đơn vị quản lý Ánh Viên, trước khi cho cô thi đấu. 

Theo ông Tuấn, Quân đội ban đầu đồng ý để Ánh Viên dự giải, nhưng sau đó không hiểu vì lý do gì đã thay đổi. Đại tá Phạm Ngọc Dương, Trưởng phòng TDTT Quân đội thì cho biết, Quân đội không đồng ý đăng ký cho Ánh Viên thi đấu. Theo ông Dương, ông Đặng Anh Tuấn chỉ là HLV trưởng đội tuyển quốc gia, không có quyền đăng ký cho Ánh Viên.

Trả lời Tiền Phong, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho rằng, đã có sự hiểu nhầm giữa HLV Đặng Anh Tuấn, Quân khu 9 và đơn vị thể thao Quân đội. “Tôi nghĩ rằng đây cũng là vấn đề nhỏ, không đến mức để dư luận phải bàn tán nhiều. Trên thực tế việc đăng ký cho Ánh Viên thi đấu hay không có thể điều chỉnh được”-ông Phấn cho biết.

Đề cập đến quan điểm cho rằng, Ánh Viên có thể đã “tới hạn” khi tập luyện cùng HLV Đặng Anh Tuấn, ông Phấn thừa nhận rằng đây là ý kiến có cơ sở. Theo ông Trần Đức Phấn, không chỉ bơi lội mà đối với nhiều môn khác, ngành thể thao cũng phải có phương án dự phòng. “Có thể thời điểm hiện tại thì chưa cần có sự thay đổi, nhưng về lâu dài VĐV muốn bứt phá, cần phải được huấn luyện theo công nghệ hiện đại hơn”-ông Trần Đức Phấn cho biết.

Theo Nguyên Phong (Tiền Phong)
Thể thao - Tiếp tục đầu tư trọng điểm cho Ánh Viên Tiếp tục đầu tư trọng điểm cho Ánh Viên
Ánh Viên vẫn là VĐV rất đáng chú ý và được đầu tư mạnh của thể thao Việt Nam.
Olympic 2016 - "Ma tốc độ" Olympic: Tuổi như Ánh Viên, tài năng vô biên "Ma tốc độ" Olympic: Tuổi như Ánh Viên, tài năng vô biên
Kình ngư được mệnh danh là "ma tốc độ" đang làm mưa làm gió ở Olympic.
Thể thao - Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh: Không thể nói Ánh Viên đã thất bại! Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh: Không thể nói Ánh Viên đã thất bại!
Nỗ lực và kết quả thi đấu của Ánh Viên tại Olympic Rio là đáng ghi nhận.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang