“Tiểu Ánh Viên” ngày bơi 5 tiếng, vượt bệnh gặt “mưa HCV”

Thứ Năm, ngày 15/12/2016 16:02 PM (GMT+7)

Chiều 15/12, tại TP HCM đã diễn ra buổi gặp mặt với cô trò VĐV Nguyễn Diệp Phương Trâm sau thành tích nổi bật tại giải vô địch các nhóm tuổi Đông Nam Á 2016 diễn ra tại Thái Lan.

Trước đó, tại giải vô địch bơi lội các nhóm tuổi Đông Nam Á 2016, “kình ngư” trẻ được ví như “tiểu Ánh Viên” đã giành được 7 HCV và phá 3 kỷ lục, góp phần giúp đội tuyển Việt Nam đứng nhất toàn đoàn với tổng cộng 39 HCV. Thành tích kể trên bước đầu thể hiện nỗ lực tập luyện trong khoảng thời gian hơn 6 tháng của Phương Trâm cùng HLV Võ Thị Mỹ Trang tại Mỹ.

“Tiểu Ánh Viên” ngày bơi 5 tiếng, vượt bệnh gặt “mưa HCV” - 1

Phương Trâm thi đấu ấn tượng tại giải trẻ ĐNÁ

Tại buổi gặp mặt, HLV Võ Thị Mỹ Trang đã báo cáo quá trình tập luyện của Phương Trâm tại Mỹ, trong đó có những mặt tiến bộ và những mặt còn hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. HLV Võ Thị Mỹ Trang cũng chia sẻ những khó khăn của cô trò Phương Trâm gặp phải trong khoảng thời gian đầu sang Mỹ tập huấn, tiếp bước đàn chị Nguyễn Thị Ánh Viên.

HLV Võ Thị Mỹ Trang nhận định mình không mấy bất ngờ với thành tích của Phương Trâm ở giải bơi các nhóm tuổi Đông Nam Á vừa qua. Thực sự, bản thân HLV cũng như Phương Trâm chưa thể hài lòng với thành tích đạt được, vì các đối thủ ở Thái Lan, hay Singapore không tham dự nên chưa đánh giá được Phương Trâm mạnh hay yếu.

Nhưng qua đánh giá, Phương Trâm có tiến bộ rõ ràng ở cự ly ngắn. Bơi ngửa, Trâm phá kỷ lục, vượt qua đối thủ người Indonesia. Trâm đang dần chạm đến thành tích ở châu Á.

HLV Mỹ Trang cũng kể lại, thời gian đầu mới sang Mỹ, do chưa thích nghi được môi trường sống và tập luyện, Phương Trâm có bị bệnh nên quá trình tập luyện bị chậm lại. Đây là chuyến tập huấn xa nhà đầu tiên của Trâm nên em cũng rất buồn, rồi khóc, dị ứng với thời tiết nên bị bệnh trong khoảng thời gian hơn 2 tuần.

Khi ấy, cô trò mới chân ướt chân ráo sang Mỹ nên không biết chạy chữa thế nào, họ phải nhờ chủ nhà cho đi bác sĩ gia đình chữa bệnh. Về dinh dưỡng, ăn uống ở Mỹ khá khó khăn chứ không đơn giản như ở Việt Nam muốn ăn tô phở, bún bò chạy ra là có ngay. Vì qua đó, muốn ăn thứ gì cô trò Phương Trâm phải tự chạy xe đi khoảng 40 phút đến 1 tiếng.

“Tiểu Ánh Viên” ngày bơi 5 tiếng, vượt bệnh gặt “mưa HCV” - 2

Thầy trò Phương Trâm trải qua nhiều khó khăn

Mới qua Mỹ, HLV Mỹ Trang phải mất hơn 3 tháng mới học được bằng lái xe để đưa đón Trâm đi học, đi bơi… Thực sự nhiều khó khăn kể không hết, nhiều đêm cô trò nằm nghĩ mà chỉ muốn về Việt Nam luôn. Nhưng bên cạnh đó, khoảng thời gian 6 tháng vừa qua, Trâm đã học được rất nhiều thứ từ nền bơi lội ở Mỹ như các bài tập, sự chuyên nghiệp đặc biệt.

“Trâm từng bơi giáo án của Mỹ, nhưng khi sang đó thực tế khối lượng bài tập cũng như khi triển khai bài tập không hề giống như khi ở Việt Nam. Các thầy ở Mỹ đòi hỏi Trâm phải bơi mạnh dứt khoát, chứ không lềnh bềnh. Nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia mới học được cách huấn luyện thực tế ở Mỹ, nhóm 8 đến 17 tuổi bơi như thế nào, thể lực như thế nào, bài tập, trò chơi…”, chị Trang cho biết.

Trong khi VĐV Nguyễn Diệp Phương Trâm chia sẻ trong khoảng thời gian 6 tháng tập huấn tại CLB ở Mỹ, thời gian đầu cô rất nhớ nhà và cứ đến tối là khóc, nhưng tự nhủ trong lòng phải cố gắng. Khó khăn đầu tiên của Trâm là bất đồng ngôn ngữ. Mới đầu không biết tiếng Anh, nghe không được, nói không được. Sau khoảng 3 tháng Trâm nghe được nhưng không dám nói. Người ta nói Trâm hiểu, còn Trâm nói người ta không hiểu lắm.

Về tập luyện hiện tại, một ngày sáng Phương Trâm bơi từ 4h30 đến gần 7h, sau đó học 2 tiếng, đến 15h cô lại bơi đến 17h30. Thời gian rảnh Phương Trâm chỉ biết xem phim hài để “giết thời gian”.

Tại buổi gặp mặt diễn ra chiều 15/12, nhà tài trợ NutiFood đã thưởng cho VĐV Nguyễn Diệp Phương Trâm 1000 USD và HLV Võ Thị Mỹ Trang 1000 USD sau thành tích nổi bật của 2 cô trò tại giải vô địch bơi lội các nhóm tuổi Đông Nam Á 2016 diễn ra tại Thái Lan.

Theo Anh Khoa (Khám phá)
Thể thao - Ngôi sao Google: M.Phelps "trên tỷ người, dưới 2 người" Ngôi sao Google: M.Phelps "trên tỷ người, dưới 2 người"
M.Phelps xếp trên cựu siêu mẫu Melania, vợ tổng thống Donald Trump, trên Google.
Thể thao - CLB khổ nhất 2016: Cả năm thua “vỡ mặt” CLB khổ nhất 2016: Cả năm thua “vỡ mặt”
Nếu cần tìm các CĐV khổ nhất năm 2016, các bạn có thể hỏi fan của Cleveland Browns.
Thể thao - Siêu sao NBA chọc khe “mắt lác” thần sầu kiểu Ronaldinho Siêu sao NBA chọc khe “mắt lác” thần sầu kiểu Ronaldinho
Lebron James lại khiến các khán giả phải trầm trồ với pha chọc khe cực hay.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang