Thử xe F1: Khi "những chú tắc kè hoa" xuất hiện

Thứ Ba, ngày 23/02/2016 00:02 AM (GMT+7)

Ngày 22/02, mùa giải F1 năm 2016 này bắt đầu khởi tranh với sự kiện quan trọng đầu tiên, đợt test xe mùa đông đầu tiên. Năm nay, đợt test xe đầu tiên này sẽ tổ chức ở trường đua Circuit de Catalunya, Barcelona, Tây Ban Nha, thay vì ở trường đua Jerez như mọi năm.

Đây là nơi những đội đua cuối cùng ra mắt chiếc xe đua mới của mình, thử nghiệm nó và có những điều chỉnh cuối cùng trước khi chặng đua đầu tiên khởi tranh trong gần 1 tháng nữa. Cũng tại buổi test này, trong quá khứ đã có rất nhiều đội đua “chơi trội” khi sử dụng vỏ bọc khác biệt, nổi bật trong sự kiện này.

McLaren trở lại thời gốc rẽ của họ, 1997

Thử xe F1: Khi "những chú tắc kè hoa" xuất hiện - 1

Bruce McLaren đầu tiên đã sơn chiếc xe đua của mình màu trắng và xanh lá cây, nhưng chính màu da cam mới là màu tô điểm làm nên tên tuổi của ông trong những năm cuối thập niên 1960, đầu thập niên 1970 cũng là đội đua này. McLaren dã thay đổi màu chiếc xe của mình hai lần sau đó tai các buổi test trước mùa giải vào năm 1997 (ảnh trên) và lần thứ hai vào năm 2006.

Sự ra mắt “không tài trợ" của BAR, 1999           

Được điều khiển bởi Jacques Villeneuve, tay đua cựu vô địch thế giới năm 1997 người Canada, chiếc xe đầu tiên của đội đua BAR trong giải đua xe F1, với cái tên là BAR 01, xuất hiện trong buổi test xe trước mùa giải với ba màu xanh, bạc và đen với thân xe không hề có tên nhà tài trợ nào. Tuy nhiên, tại chặng đua đầu tiên ở Melbourne, màu của chiếc BAR 01 đã hoàn toàn thay đổi.

Williams, 1999

Thử xe F1: Khi "những chú tắc kè hoa" xuất hiện - 2

Đội đua này đã từng nhiều lần tạo ra sự khác biệt trong quá khứ của các buổi test đầu năm, mới nhất chính là năm ngoái khi họ sử dụng chiếc FW37 với màu xanh hải quân ấn tượng. Tuy nhiên, chiếc xe có sọc trong buổi test năm 1999 ở Spielberg, Áo với đối tác động cơ BMW, được coi là chiếc xe nổi bật nhất. Với những người chưa biết, tay đua trong bức ảnh trên là Jorg Muller, anh có vai trò là tay đua test xe trong giai đoạn 1997 - 2000.

Renault trở về quá khứ, 2002

Thử xe F1: Khi "những chú tắc kè hoa" xuất hiện - 3

Chiếc xe Renault với hai màu xanh da trời nhạt và vàng đã trở thành một trong những chiếc xe hình mẫu trong những năm 2000, mà nhờ công rất lớn vào nhà cựu vô địch kép Fernando Alonso, cũng là người ngồi trong buồng lái trong bức ảnh. Nhưng trước đó là chiếc xe màu vàng trắng đơn giản và cũng không có bất kì nhà tài trợ nào trên thân xe, xuất hiện ở buổi test xe năm 2002. Chiếc xe được thiết kế giống như chiếc xe Renault vào những năm cuối thập niên 1970, đầu thập niên 1980.

Red Bull lấy cảm hứng từ… lon nước tăng lực, 2004

Thử xe F1: Khi "những chú tắc kè hoa" xuất hiện - 4

Khi Red Bull bắt đầu thử nghiệm vào cuối năm 2004, sau khi họ hoàn toàn thế chỗ của Jaguar Racing, họ đã thiết kế cho chiếc xe đầu tiên của mình với màu sắc dựa trên màu của lon nước tăng lực Red Bull nổi tiếng toàn thế giới. Tuy nhiên, đến khi David Coulthard (trong ảnh) và Christian Klien xuất hiện tại Melbourne năm 2005, đội đua đã thiết kế lại xe, chủ yếu là màu xanh đậm mà vẫn được sử dụng hiện nay.

Honda làm mọi thứ đơn giản, 2007

Thử xe F1: Khi "những chú tắc kè hoa" xuất hiện - 5

Honda không phải đội đua đầu tiên tham gia vào buổi test xe với chiếc xe màu đen bao phủ hoàn toàn. Và chiếc xe này đem đến cho chúng ta điều đối ngược với chiếc xe với họa tiết "trái đất" mà họ sử dụng trong mùa giải 2007, mùa giải không hề thành công với họ. Có lẽ họ nên để chiếc xe màu đen như vậy, kết quả có khi sẽ tốt hơn…

Spyker với chiếc xe màu cam nổi bật, 2007

Thử xe F1: Khi "những chú tắc kè hoa" xuất hiện - 6

Sau khi tiếp quản Midland, đội chủ quản mới Spyker muốn tạo một điều gì đó đặc biệt tại buổi test năm 2007 và nhanh chóng chọn màu cam sáng cho chiếc xe của mình. Sau đó, đội đua quyết định chỉnh sắc thái của màu đi một chút khi họ nhận ra rằng màu của họ quá sáng khiến nó chiếc xe hiện ra màu đỏ trên ảnh (như trên) và TV.

Sự ra mắt của Force India, 2008

Thử xe F1: Khi "những chú tắc kè hoa" xuất hiện - 7

Sau khi Vijay Mallya giành lấy được quyền quản lí từ Spyker trước khi mùa giải 2008 khởi tranh, Force India đã tham gia đợt test với chiếc xe màu trắng và vàng gold. Tuy nhiên, nó đã bị thay đổi khi bước vào mùa giải chính thức, khi sidepod được tô điểm với màu cam và đỏ.

Vẻ ngoài ngụy trang của Red Bull, 2015

Thử xe F1: Khi "những chú tắc kè hoa" xuất hiện - 8

Trong những năm gần đây, chúng ta đã quá quen thuộc với việc những hãng sản xuất xe ô tô thể thao sử dụng những họa tiết ngụy trang chói mắt tron

g những giai đoạn phát triển ban đầu, và Red Bull là đội đua F1 đầu tiên áp dụng ý tưởng này. Một sự kết hợp phức tạp của màu đen và trắng, đây giống như những gì của các tàu hải quan của quân đồng minh sử dụng ở hai thế chiến, khiến chúng ta rất khó có thể nhìn được chi tiết chiếc xe, dù chắc chắn rằng tất cả các đội đua khác rất muốn nhìn thấu được những gì bên trong chiếc RB11 ấy.

Như vậy từ 22/02 đến 25/02 các đội đua sẽ bắt đầu với đợt test xe đầu tiên với bằng sự kì vọng vào màn thể hiện tốt của những chiếc xe sau tất cả các nỗ lực mà cả đội đã cố gắng cải thiện trong suốt mùa đông vừa qua. Dưới đây sẽ là lịch test xe của các đội đua trong 4 ngày của các đội đua:

Thử xe F1: Khi "những chú tắc kè hoa" xuất hiện - 9

Theo Roger Bui (Khám phá)
Đua xe F1 - Quy chuẩn kỹ thuật F1 2016: Đáng chờ đợi (P2) Quy chuẩn kỹ thuật F1 2016: Đáng chờ đợi (P2)
Thay đổi quy chuẩn kỹ thuật 2016 sẽ đem lại khác biệt cho chiếc xe.
Đua xe F1 - Quy chuẩn kỹ thuật F1 2016: Những thay đổi chính (P1) Quy chuẩn kỹ thuật F1 2016: Những thay đổi chính (P1)
Các quy chuẩn kỹ thuật 2016 sẽ có những điều chỉnh mới.
Thể thao - F1: Tại sao Ferrari sẽ là thách thức năm 2016 (P3) F1: Tại sao Ferrari sẽ là thách thức năm 2016 (P3)
Cơ hội để Ferrari thách thức Mercedes là thiết kế khung gầm và khí động học.
Thể thao - F1: Tại sao Ferrari sẽ là thách thức năm 2016 (P2) F1: Tại sao Ferrari sẽ là thách thức năm 2016 (P2)
James Allison cho rằng việc cải thiện hiệu suất động cơ cũng là chìa khóa.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang